Phòng chống suy dinh dưỡng

● PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, vậy mà thực trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao. Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia (năm 2014) , tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng vẫn chiếm 24,9%, nghĩa là cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt

- Thiếu hụt những vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ (vitamin D, sắt, kẽm, canxi, vitamin A...). Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt này là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ nhu cầu cho trẻ: bà mẹ không đủ sữa cho con bú, chế độ ăn uống của bà mẹ không đảm bảo đủ chất trong quá trình cho con bú và mang thai. Đặc biệt, nhiều bà mẹ mang thai còn chưa thực sự chú trọng đến việc bổ sung vi chất theo khuyến nghị trong suốt thai kỳ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bào thai.

- Do bà mẹ thiếu kiến thức nuôi con, cụ thể là nuôi con bằng sữa mẹ không đúng và cho ăn bổ sung không hợp lý. Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, cai sữa cho trẻ quá sớm (dưới 1 năm), thức ăn bổ sung không đủ các chất dinh dưỡng... Thêm vào đó, việc cho trẻ ăn uống kiêng khem quá mức khi trẻ bị bệnh hoặc cho trẻ ăn những thức ăn không phù hợp với độ tuổi của bé cũng là lý do khiến trẻ bị kém hấp thu và suy dinh dưỡng.

- Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, ho gà, viêm phổi, lao, hội chứng lỵ hoặc bị nhiễm giun sán cũng làm cơ thể trẻ suy yếu, biếng ăn, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng.

phòng chống suy dinh dưỡng

Làm gì để phòng chống suy dinh dưỡng?

Phòng chống suy dinh dưỡng phải được thực hiện ngay từ khi đứa trẻ còn là bào thai và đang bú mẹ.

Bà mẹ mang thai cần:

- Ăn đa dạng các loại thực phẩm (rau, củ, quả tươi, thịt, trứng, cá, sữa, tinh bột...), đảm bảo tăng được 10-12kg trong suốt thai kỳ.

- Uống bổ sung các vi chất cần thiết (sắt, acid folic, canxi) theo khuyến nghị.

- Trong thời gian mang thai cần đặc biệt chú trong tới sức khỏe của mẹ và bé, không để mẹ bị bệnh, khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Bà mẹ cho con bú cần:

- Cho trẻ bú ngay trong nửa giờ đầu sau sinh để tận dụng nguồn sữa non giàu dinh dưỡng và kháng thể.

- Có chế độ ăn bổ dưỡng để có đủ sữa cho con bú, đặc biệt là trong những tháng mới sinh.

- Cho con bú kéo dài tới 24 tháng.

- Đảm bảo cho trẻ ăn đủ số bữa trong ngày theo độ tuổi và ăn đa dạng các thực phẩm với khẩu phần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất). Trẻ dưới 2 tuổi không cần kiêng chất béo.

Trẻ kém đề kháng, hay bệnh vặt và lạm dụng kháng sinh cũng rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương

- Chú ý đảm bảo vệ sinh ăn uống, vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường sống cho trẻ sạch sẻ để phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm trùng hô hấp và tiêu chảy.

- Tẩy giun định kỳ cho trẻ và cho cả gia đình 2 lần/năm.

- Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

- Chăm sóc kỹ khi trẻ bị bệnh, tránh lạm dụng kháng sinh.

- Cho trẻ đi uống vitamin A theo chiến dịch vào tháng 6, tháng 12 đầy đủ.

loading