Táo bón viếng thăm chị Bầu dịp Tết

Đọc cái tựa này nhiều chị sẽ cười: Trời đất, bầu và táo bón lúc nào chả gắn liền với nhau như cặp song sinh, cần gì chờ ngày Tết chúng mới kết hợp. Tuy nhiên, dịp Tết là cơ hội bằng vàng để ông Táo và bà Bón viếng thăm chị Bầu khiến chị mất vui.

Tại sao khi mang thai dễ bị táo bón?

Quan niệm “ăn cho con khỏe và thông minh” là khẩu hiệu chung của các chị. Nhiều chị phát biểu: Rau thì có cái quái gì, thịt mới làm tăng trí thông minh. Tết nhà nào chả có thịt từ thịt heo, bò, gà cho đến các sản phẩm chế biến như giò, chả, lạp xưởng, kế đến là các loại bánh chưng, bánh tét nhân thịt, các món chiên xào sẵn sàng trên bếp. Rồi bánh ngọt, nước ngọt kể như không thiếu. Và thế là bầu tranh thủ “măm măm” liên khúc. Ăn thịt, ăn bánh, uống cà phê sữa, nước ngọt trong khi lượng rau xanh lại quá ít khiến ruột thiếu hẳn yếu tố thúc đẩy nó co bóp (từ chuyên môn gọi là nhu động) khiến chất thải bị ùn tắc, đình trệ. Vì sao vậy?
Chúng ta biết progesterone được gọi là “hormon của bà mẹ” vì nó làm mềm cơ tử cung để em bé sống bình yên trong “ngôi nhà” của bé. Tuy nhiên, nó cũng làm giãn các cơ ở thành ruột nên làm giảm nhu động ruột mà góp phần sinh ra táo bón. Chị bầu được khuyên đi đứng nhẹ nhàng kẻo động thai. Khi ta di chuyển, cử động của hai chân làm chuyển động vùng bụng, nay chị bầu bước những bước khẽ khàng, các cơ của thành bụng và ruột kể như ít bị tác động. Vì thế nhu động ruột kém. Chị nào ốm nghén bị buồn nôn hay nôn lại sợ không dám uống nước, lượng nước trong cơ thể giảm trong khi ruột già vẫn hấp thu nước khiến phân khô, cứng lại. Uống sữa chứa nhiều canxi, uống viên sắt (bởi trông vợ hơi xanh xao), dặm vá thêm phô mai, ăn thịt bò mới bổ… Ông Táo và bà Bón chỉ chờ có vậy là nhảy vô “làm bàn”. Những chị mang thai 3 tháng cuối, tử cung lớn đè ép vào ruột cũng là cách “đánh chặn” khiến cho chất thải đi xuống ruột già khó khăn. Số chị bầu uống cà phê sữa hiện khá nhiều, chất tanin trong cà phê làm săn niêm mạc ruột, làm “nóng trong người” không chỉ nổi mụn trên mặt mà còn gây táo bón. Đa số uống không đủ nước lại nhịn đi cầu vì những lý do trời ơi như “có bầu đi lại trước mặt mọi người không tiện”, hay “mỗi lần vô toilet ngồi lâu thấy kỳ”… Phân lưu trú trong ruột già bị thành ruột lấy hết nước trở nên khô, cứng và dẫn ta đến gặp ông Táo, bà Bón. Có chị đã sinh 2 con gái, nay mang bầu mong con trai, ngày Tết người thân thăm hỏi nhiều, căng thẳng cũng làm nhu động ruột giảm và gây táo bón. Chưa kể mấy ngày Tết ông chồng lơ là, đi dzô dzô cùng chiến hữu, coi bầu ở nhà là việc đương nhiên khiến chị bầu thất vọng, buồn rầu cũng làm nhu động ruột giảm.

Táo bón khi mang thai

Tác hại của táo bón khi mang bầu

Phân đọng ở ruột già, những chất độc trong phân được hấp thu trở lại máu, chạy về gan và theo vòng tuần hoàn mà chạy lên não khiến chị bầu thấy mệt mỏi, bứt rứt. Có chị hay nhăn nhó bị gọi là “bộ mặt táo bón”, có chị mất ngủ, ngủ không yên giấc nhưng quan trọng hơn là chất độc qua cả máu con làm hại thai nhi. Phân đọng lại, khô cứng, tạo cảm giác lình bình trong bụng, nếu chị nào ráng hết sức rặn, cơ thành bụng co tạo áp suất cao trong ở bụng, dễ dàng gây sẩy thai (ở ba tháng đầu) hay sinh non (ở ba tháng cuối).

xem thêm: Trẻ bị táo bón kéo dài có nguy hiểm?

Làm gì tránh táo bón trong dịp Tết?

Dù thịt nhiều bạn cũng không nên bỏ qua món rau, củ, quả. Chúng cung cấp cho các chị vitamin và chất xơ. Theo khuyến cáo chúng ta phải ăn 25-28gr chất xơ hàng ngày. Bạn có thể ăn các loại cải, cà rốt, khoai lang, dưa hấu, đu đủ, bưởi, cam, quýt. Nếu bạn thích món chiên xào thì nên dùng dầu oliu vì nó không thấm vào thức ăn lại làm trơn niêm mạc ruột. Để phân không khô, bạn cần uống 2,5 – 3 lít nước lọc/ngày. Số lượng nước được chia thành 8-10 ly. Ngoài ra, chị bầu cần vận động bằng cách đi lại càng nhiều càng tốt trong nhà, đừng nằm ỳ trên giường xem ti-vi. Nếu không vận động được (vì động thai chẳng hạn) thì cần mát-xa bụng để tăng nhu động ruột, tránh táo bón. Một điều nữa là không nhịn đi cầu mà nên tập thói quen đi mỗi ngày một lần vào giờ nhất định. Các chị bầu nên nhớ rằng sau sinh con chúng ta cũng đối mặt với táo bón nên tìm cách để nó không viếng thăm là điều cần làm. Đừng đổ lỗi cho đồ ăn ngày Tết mà cần chủ động phòng tránh các loại bệnh trong đó có táo bón...

loading