5 sự thật về nội tiết tố nữ

● BS. Lê Thúy Tươi

Cô gái dậy thì, buồng trứng bài tiết 2 hormon cơ bản là estrogen được gọi là hormon của con gái, progesterone được gọi là hormon của bà mẹ. Nhưng từ tuổi 35-40, sự bài tiết hormon của buồng trứng đã bắt đầu giảm dần, vì thế mà các nhà sản phụ khoa khuyên chị em ta nên có con ở tuổi dưới 35. Hãy xem nội tiết tố của buồng trứng làm nên những điều kỳ diệu gì cho người phụ nữ.

1. Estrogen và nhan sắc

  Estrogen tác động vào vùng ngực làm tăng sinh tổ chức liên kết, làm nở to ống tuyến sữa lại mời gọi các “nhà đầu tư” họ Mỡ đến đây nên con gái dậy thì có bộ ngực căng tròn. Estrogen chỉ huy cả việc tích mỡ vùng mông, làm phát triển khung chậu nên con gái có 3 vòng cơ bản tuyệt đẹp. Estrogen khiến cho da con gái mỏng, mịn, mạch máu nuôi da nhiều lại hơi tích nước nên da căng, con gái gặp con trai thường ửng hồng hai má được gọi là “phận má hồng”.

sao vào ngực sẽ dẫn tới to hơn

2. Estrogen tác động đến tâm lý, tình cảm

nên cô gái dậy thì mộng mơ, lãng mạn, có nhiều khát vọng đôi khi hão huyền, dễ sa vào tình yêu tuổi mới lớn. Estrogen giúp tăng cường hấp thu canxi ở ruột, chỉ huy việc gắn canxi vào xương ở mức độ vừa phải nên xương con gái nhỏ mà chắc. Xinh xắn lại nhỏ nhắn nên gọi là “phái yếu”. Phái nữ nhờ có estrogen nên được phong là “phái đẹp”.

xem thêm: Đánh bay mỡ thừa chỉ với 5 phút trước khi ngủ

3. Estrogen có những chất cảm thụ đặc hiệu (receptors)

gắn vào tim nhằm bảo vệ tim nên phái nữ <50 tuổi không béo phì, không bị tiểu đường sẽ rất ít khi bị bệnh tim mạch. Estrogen còn làm giảm LDL-C, một loại cholesterol “xấu” gây vữa xơ động mạch.

Từ tuổi 35-40 sự bài tiết hormon của buồng trứng đã bắt đầu giảm dần

phụ nữ ngoài 35

4. Estrogen bài tiết ở giai đoạn đầu của chu kỳ kinh

có tác dụng tái tạo và tăng sinh nội mạc tử cung để progesterone tiếp tục công việc dễ dàng hơn.

Estrogen cùng với một ít testosteron bài tiết từ tuyến thượng thận tạo ra ham muốn tình dục, trong đó estrogen làm nhiệm vụ “chuẩn bị” như tích nước ở âm đạo, tăng tiết dịch nhờn, tăng lượng máu đến bộ phận sinh dục.

xem thêm: Sạm, nám da do rối loạn nội tiết tố nữ và cách điều trị

5. Progesteron-hormon của bà mẹ:

Gọi là hormon của bà mẹ vì progesteron có nhiệm vụ làm tăng sinh nội mạc tử cung, chuẩn bị “ngôi nhà” cho trứng đã thụ tinh đến đây cư ngụ. Khi hợp tử đến tử cung, progesteron sẽ làm mềm tử cung để tránh hiện tượng sẩy thai (vì thế khi ra huyết, dọa sẩy thai, bác sĩ thường tiêm chích progesteron). Progesteron và estrogen luôn hiệp đồng với nhau ở tỷ lệ E/P = 1/10. Khi tỷ lệ này mất cân bằng sẽ sinh ra rối loạn.

Như đã nói ở trên, từ tuổi 35-40 sự bài tiết hormon của buồng trứng đã bắt đầu giảm dần. Và sự suy giảm nội tiết sẽ gây biến động toàn thân, có những biểu hiện mắt thường thấy được, có biểu hiện bên trong sinh ra những bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nữa. Để hiểu rõ hơn về những biến động này, mời các bạn đón đọc nội dung ở kỳ tiếp theo với chủ đề “Những vấn đề sức khỏe thường gặp do suy giảm nội tiết tố Estrogen”.

loading