Các phương pháp điều trị nám da, tàn nhan, nếp nhăn

Hiện nay có nhiều phương pháp vật lý được sử dụng để loại bỏ nám da bao gồm lột da bằng hóa chất, mài da và laser. Trong đó, bắn laser là phương pháp được sử dụng rộng rãi và hiệu quả hơn cả.

Chữa và điều trị nám da,tàn nhan hiệu quả

Phương pháp lột da bằng hóa chất giúp làm tăng bong tróc da, tẩy các tế bào sừng chứa sắc tố, thúc đẩy chu kì tế bào da từ lớp đáy đến lớp sừng. Hiệu quả cho nám mức độ trung bình – nhẹ. Nên phối hợp với thuốc thoa tại chỗ. Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: hồng ban, tăng sắc tố sau viêm, nhiễm trùng, nám đậm hơn.

Mài da là kỹ thuật tái tạo bề mặt xói mòn lớp thượng bì với oxid nhôm hoặc các muối kim loại. Tác dụng phụ: sẹo, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố. Chỉ định trong điều trị rối loạn sắc tố còn nhiều tranh cãi.

Laser được sử dụng khá rộng rãi trong điều trị nám da.

Trong các loại laser thì Nd:YAG Q-switched 1064 nm được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị nám da, với hiệu quả cao và an toàn nếu được bác sĩ có nhiều kinh nghiệm điều trị và đúng kỹ thuật. Tuy nhiên cũng cần thận trọng để tránh biến chứng tăng sắc tố sau viêm dẫn đến làm da sạm nhiều hơn. Nguyên nhân laser gây tăng sắc tố sau viêm có thể do gây kích thích nhiều hơn, gây tổn thương hắc tố bào dẫn đến tăng tổng hợp melanin. Hiệu ứng quang cơ của Q-switched dẫn tới sự phá vỡ melanosomes và dẫn tới tăng sắc tố sau viêm.

Điều trị nám da

Nếu sử dụng laser Nd:YAG Q-switched 1064 nm ở chế độ toning thì sẽ hạn chế được biến chứng tăng sắc tố sau viêm.

Pulsed-dye laser có thể dẫn tới xuất huyết và tăng sắc tố sau viêm nên cũng không sử dụng ở người có làn da sậm màu.

Yellow laser sử dụng trong nám da cũng tương đối an toàn nhưng hiệu quả điều trị chậm.

Nói chung ưu tiên sử dụng IPL (xung ánh sáng cường độ cao) và Laser Nd:YAG Q-switched 1064 nm chế độ toning hơn đối với làn da châu Á, tuy nhiên nên sử dụng năng lượng thấp.

xem thêm: Thủ phạm gây nám da, tàn nhan, nếp nhăn

Fractional CO2 hay còn gọi là Laser CO2 vi điểm và Erbium laser là lựa chọn mới trong điều trị nám da với cơ chế làm bốc bay tế bào thượng bì. Theo nghiên cứu trên 10 bệnh nhân của Rokhsar và cộng sự, sau 4-6 lần trị liệu mỗi 2 tuần, 60% bệnh nhân có cải thiện từ 75%-100% theo đánh giá của bác sĩ. Có hiệu quả trong điều trị nám thượng bì. Nhưng có nguy cơ tăng sắc tố sau viêm sau điều trị là do sử dụng năng lượng cao, spot size nhỏ và thể nám hỗn hợp.

Để điều trị nám da hiệu quả cần loại bỏ các nguyên nhân gây nám da: nội tiết, stress, mỹ phẩm, thuốc, thói quen phơi nắng… Trước hết cần điều trị nám da bằng thuốc thoa tại chỗ, phối hợp với lột da bằng hóa chất nhẹ nếu cần thiết. Chỉ sử dụng laser trong trường hợp nám kháng trị. Tránh nắng luôn luôn cần thiết. Điều trị từ từ, lâu dài và kiên trì. Và một điều chúng ta cần ghi nhớ: nám sẽ rất dễ tái phát.

loading