Các phương pháp trẻ hóa và tươi sáng làn da

Theo thời gian, làn da của chúng ta sẽ dần bị lão hóa. Vẻ tươi sáng mịn màng của làn da con gái tuổi dậy thì sẽ dần dần bị thay thế bởi sự thô ráp, những đốm đồi mồi và nếp nhăn khi chúng ta bước sang tuổi trung niên. Đó là một quá trình tự nhiên, không ai có thể chống lại được. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể làm cho nó diễn ra chậm hơn để níu giữ tuổi xuân ở lại lâu hơn với chúng ta bằng các biện pháp ngăn ngừa và điều trị lão hóa da dựa trên sự tiến bộ của y học hiện đại.

Ngăn ngừa lão hóa da

Các biện pháp ngăn ngừa lão hóa da do nắng nên áp dụng từ khi còn nhỏ (trẻ em trên 6 tháng tuổi có thể sử dụng được kem chống nắng) và cả khi đã xuất hiện lão hóa da để ngăn chặn sự phát triển nặng thêm.

- Tránh nắng. Nếu có thể, cần tránh ra nắng phải đặc biệt vào lúc tia UVB có cường độ mạnh nhất (10h-16h). Khi phải làm việc hoặc hoạt động giải trí ngoài trời cần cố gắng tìm chỗ có bóng râm.

- Các biện pháp bảo vệ da khi tiếp xúc với nắng

+ Sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng dùng để bảo vệ da với UVR nhưng không nên sử dụng như 1 phương tiện cho phép chúng ta ở ngoài nắng lâu hơn vì kem chống nắng không bảo vệ hoàn toàn và trong thời gian quá lâu kem sẽ mất tác dụng, như thế sẽ gây nguy hiểm hơn. Lựa chọn kem chống nắng phổ rộng được cả tia UVA và UVB, SPF ít nhất là 15, thường được sử dụng là SPF 30-50. Thoa mỗi ngày vào tất cả các vùng phơi bày ánh nắng, dù ánh nắng hay mưa, dù ở ngoài trời hoặc ở trong nhà (vì tia UVA có khả năng xuyên qua kính). Cần thoa đủ lượng là 2mg/cm2 da, khoảng 1,2g cho mặt và 30g cho toàn thân. Thoa 15-30 phút trước khi ra nắng.

+ Các biện pháp chống nắng cơ học. Đội nón rộng vành, tốt nhất là nón có vành dài xuống cổ. Mặc quần áo dệt dày, màu tối, rộng rãi, khô và áo dài tay, quần dài.

+ Có thể bổ sung chất chống ôxy hóa mỗi ngày: ascorbic acid (vitaminC) 1-2g, vitamin E 500-1000 IU, vitamin A 25.000 IU. Nghiên cứu cho thấy kết hợp 2g vitamin C và 1000 IU vitamin E hoặc 25mg cartenoids và 500 UI làm giảm bỏng nắng từ đó giảm nguy cơ tổn thương da do UVR sau đó.

phương pháp trẻ hoá làn da

Các phương pháp điều trị lão hóa da

1. Retinoids (dẫn xuất của vitamin A) gồm tretinoin, adapalene, tazaratene và retinol. Các rối loạn sắc tố (đốm nâu và tăng sắc tố lốm đốm), bề mặt thô ráp và nếp nhăn nhỏ đáp ứng với vitamin A tốt nhất.

Hiệu quả

- Da trở nên mịn trong 1-2 tuần điều trị (đây là dấu hiệu cải thiện đầu tiên) do lớp sừng mỏng và rắn chắc hơn, lớp đáy dày hơn và xốp.

- Tăng tổng hợp collagen giúp làm mất nếp nhăn, ngay cả nếp nhăn sâu, xuất hiện sau 3-4 tháng điều trị với tretinoin.

- Làm mờ các sang thương tăng sắc tố.

- Không cải thiện tình trạng giãn mạch.

xem thêm: Thành phần thuốc, mỹ phẩm gây khô da, mỏng da

2. Các phương pháp tái tạo bề mặt da lão hóa

- Có mức độ nông (xâm lấn từ lớp sừng đến lớp bì nhú 0,06mm)

- Trung bình (xâm lấn ở lớp trên của bì lưới 0,45-0,6mm)

- Sâu (xâm lấn ở lớp giữa của bì lưới 0,6-0,8mm)
Lớp thượng bì lành nhờ vào biểu mô phần phụ. Ở mặt có mật độ phần phụ của da cao (nang lông, ống tuyến mồ hôi nước). Những nơi khác có mật độ thấp nên có thể chỉ chịu được mức độ tái tạo bề mặt nông. Mức độ xâm lấn càng sâu thì sự tái tạo collagen càng nhiều.

3. Lột bằng hóa chất. Lột bằng hóa chất có thể phá hủy ở tất cả mức độ. Lột trung bình và sâu đem lại kết quả tốt hơn .

Lột nông bằng hóa chất

- AHAs (alphahidroxy acids) gồm glycolic acid (20-70%), lactic acid. Dựa vào pH và nồng độ, AHAs lột lớp sừng và những lớp bên trên của thượng bì, glycolic acid sử dụng nhiều nhất trong lột bằng hóa chất, có tác dụng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi và tăng tổng hợp collagen, do đó giúp cải thiện kết cấu da (làm da dày, mịn và săn chắc hơn) và giảm sang thương sắc tố và các nếp nhăn nhỏ, còn lactic acid ít được sử dụng hơn mà thường dùng để giữ ẩm.

- BHA (beta hydroxy acids) còn được biết đến là salicylic acids, thường dùng ở nồng độ 20-30%. Tương tự như AHAs, BHA làm nhạt các đốm nâu, giảm thô ráp da và giảm các nếp nhăn nhỏ, tác dụng này là do BHA làm tăng sự tróc vẩy và đẩy nhanh chu kỳ tế bào da.

Lột trung bình bằng hóa chất

Sử dụng TCA (Trichloroacetic acid) 10-40%.

- TCA nồng độ thấp (10-15%) được sử dụng để cải thiện các nếp nhăn nhỏ và các rối loạn sắc tố giúp da khỏe mạnh và mịn màng.

- TCA nồng độ cao (35-40%) làm hoại tử thượng bì và bì mà không tạo độc tố toàn thân nghiêm trọng, là nồng độ tiêu chuẩn đối với lột trung bình cho mặt và bàn tay. Tuy nhiên cần phải sử dụng thận trọng vì có thể gây tăng sắc tố và sẹo.

Lột sâu bằng hóa chất

Hiện nay, lột sâu bằng hóa chất như dùng phenol ít được sử dụng vì đã có phương pháp mài mòn da và laser tái tạo bề mặt thay thế (do hiệu quả cao hơn với ít biến chứng hơn).

4. Vi mài mòn da và mài mòn da. Máy vi mài mòn da bắn những vi tinh thể aluminum oxide vào da và sau đó hút ra. Có khả năng xâm lấn ở mức độ nông đến trung bình nhẹ, do đó, không đủ sâu để đem lại kết quả đáng kể.

Mài mòn da với đầu mài tốc độ cao có thể đem lại kết quả rất tốt. Sau điều trị, lớp thượng bì dày trở về bình thường, sợi collagen và elastin gia tăng. Mài mòn da đặc biệt hiệu quả khi sử dụng với lột bằng TCA.

xem thêm: Mối liên hệ giữa khô da và nếp nhăn

5. Laser tái tạo bề mặt. Laser xâm lấn có tác dụng điều trị lão hóa da do nắng bằng cách lấy đi vùng tổn thương do nắng ở lớp thượng bì và kích thích tổng hợp collagen ở lớp bì. Có nhiều loại lazer khác nhau bóc tách ở tất cả các mật độ. Với bước sóng 10.600nm, hấp thu nước cao, laser CO2 gây bóc tách lớp thượng bì nhanh. Erbium:YAG (Er:YAG) phát ra bước sóng 2940nm và hấp thụ bởi nước nhiều hơn, do đó, tác động nông hơn laser CO2. Khi các loại laser xâm lấn này chiếu vào mô làm mô bốc hơi nhanh từ đó tạo ra độ săn chắc và mịn màng cho da (trong đó laser CO2 làm săn chắc da nhiều hơn Er:YAG), điều này không đạt được với hầu hết các loại laser không xâm lấn. Tuy nhiên, do tỉ lệ biến chứng và thời gian để da phục hồi sau điều trị dài đã làm hạn chế sử dụng loại laser này trong trẻ hóa hơn, ngoài ra, tác dụng phụ như gây sẹo vĩnh viễn vẫn có thể cao. Do đó, hiện nay, những máy này đang được thay thế bằng máy laser xâm lấn vi điểm vì nó tạo được sự săn chắc da mà lại giảm tác dụng phụ.

loading