Đông y chữa rối loạn tiểu tiện

● GS. Dương Trọng Hiếu

Một người khỏe mạnh bình thường chỉ tiểu trung bình từ 5 đến 6 lần trên 24 giờ, nếu thường xuyên đi tiểu trên 8 lần mỗi ngày hoặc có kèm theo một số biểu hiện khác như són tiểu thì gọi là rối loạn tiểu tiện. Rối loạn tiểu có thể thay đổi chất lượng nước tiểu như đục, đỏ, sẫm màu…

Nguyên nhân rối loạn tiểu tiện

Đông y hay y học cổ truyền quan niệm: Thận chủ nhị tiện: Đại tiện và tiểu tiện.

Các thầy chuyên khoa giải phẫu thần kinh thì thấy dây thần kinh tủy sống S2 điều khiển vùng hố chậu. Điều khiển đóng mở, co bóp của bàng quang, đại tràng - giúp cho đại tiểu tiện bình thường. Khi bị tổn thương vùng cột sống tương ứng sẽ kích thích S2 gây rối loạn tiểu và đại tiện.

Biểu hiện: Tiểu nhiều lần (> 8 lần/ngày), tiểu đêm (trên 2 lần), són tiểu (rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi, gắng sức…), phải tiểu gấp không nín được.

Ở nam giới có thể kèm theo các dấu hiệu: tiểu ngắn, tiểu không thành dòng, tiểu ngắt quãng. Tiểu ra 2-3 tia hay tiểu sót rớt tiểu ra tay.

Rối loạn tiểu tiện có thể kèm theo các triệu chứng khác, chính nhờ các triệu chứng khác nữa mà thầy thuốc chẩn đoán được là do đâu và gọi ra tên bệnh. Thay đổi chất lượng nước tiểu và số lượng nước tiểu sẽ phải tìm xem có viêm cầu thận, sỏi tiết niệu hay rối loạn ở tuyến tiền liệt - có viêm hay không viêm ở hệ tiết niệu (gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo).
Như vậy, cách chữa có khác nhau tùy nguyên nhân và biểu hiện của rối loạn của nước tiểu sẽ có thuốc khác nhau.

rối loạn tiểu tiện

Đông y chữa bệnh có 2 phương pháp:

Một là không dùng thuốc, hai là dùng thuốc.

Không dùng thuốc tốt cho các rối loạn cơ năng hoặc chấn thương thực thể còn nhẹ.

Dùng thuốc khi có tổn thương thực thể, có biểu hiện viêm nhiễm, tiểu đục, tiểu đỏ, tiểu buốt. Dù là tổn thương thực thể hay rối loạn cơ năng thì việc chữa vào thận vẫn là quan trọng giữ ấm chân thận, tức là ấm vùng thắt lưng vì thắt lưng là phủ của thận.

Người cao tuổi, người yếu bị rối loạn tiểu tiện dùng ngải cứu rang nóng đắp vùng thắt lưng hàng ngày là một giải pháp. Ngâm đôi bàn chân, xoa sát gan bàn chân trong nước thuốc nóng 40 độ C hàng ngày cũng tăng tác dụng.

xem thêm: Rối loạn cương dương

Các vị thuốc thường dùng: Nhục quế, phụ tử, long não, bạc hà… Liều đun ngâm chân, mỗi vị từ 16 đến 20g.
Gan bàn chân có trên 20 huyệt là điểm đại diện cho các cơ quan. Khi ta kích thích xoa bóp sẽ giúp gây phản xạ tăng hoạt động của các cơ quan đó. Gần giữa gan bàn chân có vùng thận. Sau khi ngâm và xoa sát bàn chân 15-20 phút trong nước thuốc, nhớ lau khô, xin đừng để ẩm.

Bài thuốc uống:

thục địa 12g
Hoài sơn 12g
Sơn thù 12g
Phục thần 12g
Phá cố chỉ 12g
Ích trí nhân 12g
Ngũ vị 8g
Kim anh 12g
Nhục quế 8g
Mỗi ngày sắc 1 thang

Tóm lại, chữa rối loạn tiểu tiện không khó nhưng khó là chẩn đoán cho ra nguyên nhân gây nên bệnh đó.

- Nếu bệnh nhân có bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản. Hay cao huyết áp cần chữa tích cực các bệnh này mới hết rối loạn tiểu tiện.

- Trẻ em rối loạn tiểu. Nếu là cháu trai cần xem có phải bị Fimosit hay viêm nhiễm vùng bìu hay có giun kim.

- Cháu gái cần xem có dị dạng, viêm nhiễm âm hộ, âm đạo do môi trường không sạch.

loading