Ngại yêu tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

● BS. Đỗ Minh Tuấn

Bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh có hàng loạt ngáng trở khiến phụ nữ “trốn yêu” và trở ngại đó không gì khác xuất phát từ tình trạng buồng trứng “nghỉ hưu” kéo theo sự sút giảm đáng kể lượng nội tiết tố sinh dục trong cơ thể.

Sự sút giảm trước hết đánh trực diện vào những thay đổi hình thể của phụ nữ theo hướng “tiêu cực”. Những đường cong biến mất, da vẻ kém hồng hào căng mọng, tâm tính biến đổi khó ăn, khó ngủ… “Nạn nhân” rêm mình hơn cả là cơ quan sinh dục với tình trạng rụng lông sinh dục, khô teo niêm mạc âm đạo, khô tiết chất nhờn… Với từng ấy “khó ở” của cơ thể, đặc biệt với khổ nạn của âm đạo - cơ quan chủ đạo của hoạt động tình dục ở nữ giới thì không lạ khi bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh họ không còn mấy mặn mà với chăn gối. Chỉ với tình trạng khô tiết chất nhờn đã đủ biến cuộc vui của các bà thành cực hình khiến họ dần ngại ngần, thậm chí kinh sợ tình dục.

Tâm lý sẽ là đòn ngáng chân có máu mặt khác ngăn trở ham muốn chăn gối của các bà. Mặc cảm không còn những đường “hình sin” của cơ thể khiến phụ nữ bớt tự tin đến với tình dục. Tình trạng sụt giảm hormon cũng là thủ phạm vô hình đánh vào tâm lý ham muốn chăn gối khi còn son trẻ. Tất nhiên những đau đớn, khó chịu trực tiếp từ những biến động của cơ thể cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ của các bà với tình dục. Khoái cảm – món quà chính của tình dục cũng có thể mai một từ hậu quả tâm lý ngán ngại, mất hứng với gối chăn.

ngại yêu tiền mãn kinh

Thủ phạm thứ ba tuy gián tiếp nhưng cũng có “sức nặng ngàn cân” đánh vào tình trạng ngại yêu của các bà, đó là thái độ của đức lang quân cùng cách xử sự của các bà trước các động thái của ông nhà. Hơn ai hết, người từng được các bà “nâng khăn sửa túi” sẽ nhận ra rất rõ đà xuống dốc của vợ mình khi bước vào vấn nạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Từ những biến động tâm lý, cơ thể đến những cú nhăn mặt nhíu mày ngại yêu của người cùng chăn gối dễ dàng đập vào mắt các ông. Trước hiện trạng này, một người đàn ông dù khéo xử thế nào cũng khó tránh khỏi biểu lộ những cảm xúc chán nản, không vui. Với người tế nhị, những biểu hiện có thể nhẹ nhàng, phơn phớt, ngược lại với những ông chồng quá cân phân thiệt hơn thì những lời bóng gió, những tiếng thở dài, thậm chí những chì chiết sẽ giáng một đòn nặng vào sự trì trệ, tự ti của các bà, vốn đã nặng nề trước đó. Chỉ với mặc cảm không còn sức hấp dẫn hình thể như xưa đã khiến nhiều quý bà đứng ngồi không yên, thở vắn thở dài về thái độ, sự chung thủy của các ông.

Biết rõ “vấn nạn” sợ yêu của mình có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về hạnh phúc gia đình, về những ý định “bù đắp” ngoài vợ ngoài chồng của đàn ông, khiến nhiều quý bà cố gắng cựa quậy tự cứu bằng các giả vờ mọi chuyện vẫn như cũ, ham muốn cùng những đáp ứng tình dục vẫn như xưa. Phần lớn những màn “đóng kịch” này càng khiến tình hình thêm nặng nề bởi khó mà diễn xuất suôn sẻ khi cố lộ vẻ mãn nguyện với những cơn khó chịu của cuộc vui. Như đã nói, đòn giáng từ các ông chồng này có khi còn “nốc-ao” phụ nữ tuổi mãn kinh nhanh và nặng hơn những cú đấm từ tự nhiên.

Có vẻ mọi sự do “trời biểu khó tránh”, hầu như bản thân các nạn nhân không thể làm gì khác hơn với sức mạnh của thời gian, của lão hóa. Tuy vậy, không thể “cãi lão hoàn đồng” nhưng y học có khả năng làm chậm bước, giảm thiểu những tác hại của tuổi tiền mãn kinh qua liệu pháp bổ sung hormon chẳng hạn. Khá quan trọng, nếu bản thân các bà đã thúc thủ với tự nhiên thì bằng sự cảm thông, cùng những tế nhị khéo léo đối nhân xử thế của người đầu ấp tay gối cũng là một “liệu pháp” nặng ký giúp các bà vượt qua tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, với những cú ngại “yêu” rõ mồn một, phần nào suôn sẻ.

loading