8 cách phòng bệnh viêm phổi cho người lớn tuổi khi giao mùa

● PGS.TS.BS. Lê Tiến Dũng
Trưởng khoa Hô hấp - BV Đại học Y Dược TP.HCM

Người già khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có nhiều biến chứng nặng, việc điều trị cũng khó khăn và lâu dài vì người già thường có các bệnh mạn tính đi kèm. Do vậy, việc phòng bệnh viêm phổi cho người già khi thời tiết thay đổi đột ngột rất quan trọng nhằm ngăn ngừa tối đa mức tăng nặng của bệnh và biến chứng nguy hiểm gây tử vong. Dưới đây là 8 cách phòng bệnh viêm phổi người già cần lưu ý, đặc biệt trong thời tiết giao mùa:

1 Cần thực hiện việc rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, xì mũi, hắt hơi, trước khi ăn uống.

2 Sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày. Luôn bảo đảm một ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5- 2 lít nước. Việc làm này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn đào thải những độc tố gây hại có nguy cơ phát bệnh viêm phổi.

3 Người cao tuổi nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá vì đó là nguyên nhân gây phá hủy phổi, giảm chức năng hô hấp của cơ thể. Đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm nhiễm khác.

4 Giữ gìn môi trường xung quanh vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát nhằm khử sạch vi khuẩn, virút là mầm mống gây nên bệnh lý hô hấp nhiễm khuẩn. Tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, độc hại.

bênh viêm phổi

5 Giữ gìn cơ thể đủ ấm theo tiêu chí ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Giữ ấm cổ, ngực, bàn chân, bàn tay. Ngoài ra, chú ý không nên để bếp lò sưởi ấm trong nhà dễ gây viêm phổi. Về mùa hè, nên để điều hòa ở nhiệt độ thích hợp là 20 - 22 độ C, không nên để thấp quá gây chênh lệch môi trường bên ngoài dễ dẫn tới viêm họng, viêm phổi và gây đột quỵ cho người già.

xem thêm: GIẢI ĐÁP CÂU HỎI BẠN ĐỌC VỀ CÁC BỆNH VIÊM PHỔI

6 Bổ sung dinh dưỡng phù hợp bằng cách sử dụng các loại rau xanh, trái cây tươi đảm bảo đầy đủ vitamin A, C, E, canxi, khoáng chất, chất xơ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

7 Tiêm phòng vắc-xin cúm hoặc phế cầu trên những người có chỉ định, đặc biệt ở những trường hợp có bệnh phổi mạn, suy tim, cắt lách, tuổi > 65; có tác dụng dự phòng bệnh viêm phổi, các chứng viêm nhiễm đường hô hấp ở người già.

8 Kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính như hen suyễn, suy tim, đái tháo đường.

loading