Biểu hiện viêm phế quản cấp ở người lớn

● PGS.TS.BS. Lê Tiến Dũng
Trưởng khoa Hô hấp – BV Đại học Y Dược TP.HCM

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Hầu hết nguyên nhân gây viêm phế quản cấp là do virút, một số do vi khuẩn. Tuy là bệnh lý thường gặp nhất trong các nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nhưng viêm phế quản cấp thường diễn tiến lành tính, không để lại di chứng.

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp:

Biểu hiện của viêm phế quản cấp thường dễ nhận biết, bệnh thường xuất hiện sau một đợt cúm (người bệnh có sốt, đau đầu, đau nhức mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi). Sau đó bệnh nhân xuất hiện ho tăng dần, có thể ho đơn thuần không kèm khạc đờm, nhưng nhiều trường hợp có ho khạc đờm.

Một số rất ít trường hợp viêm phế quản cấp có khó thở, hoặc có sốt, thậm chí có đau ngực. Những trường hợp có ho, khạc đờm, và kèm theo chỉ cần một trong các biểu hiện như: bệnh kéo dài quá 5 ngày, có thêm biểu hiện sốt, khạc đờm đục, khó thở, tức ngực hoặc mệt nhiều… cần đến khám bác sĩ ngay.

Cần làm thêm các xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp đều được chẩn đoán xác định nhờ việc thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để phân biệt với một số bệnh khác như viêm phổi... người bệnh cần được làm thêm một số xét nghiệm như:

chụp x quang phổi

Chụp X-quang phổi:

Một số bệnh nhân được yêu cầu chụp X-quang phổi khi có biểu hiện ho, khạc đờm và kèm thêm một trong các dấu hiệu sau:

- Người bệnh có tuổi > 75.
- Mạch > 100 lần/phút.
- Thở > 24 lần/phút.
- Nhiệt độ > 38 độ C.
- Có ran ẩm, nổ, hội chứng đông đặc khi thăm khám phổi.

xem thêm:GIẢI ĐÁP CÂU HỎI BẠN ĐỌC VỀ CÁC BỆNH VIÊM PHỔI

Xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh:

Có rất ít bệnh nhân cần được làm xét nghiệm tìm căn nguyên gây viêm phế quản cấp, xét nghiệm tìm căn nguyên được chỉ định trong một số tình huống đặc biệt như:

- Thầy thuốc muốn xác định đặc điểm vi sinh gây bệnh viêm phế quản cấp ở địa phương đó, từ đó làm căn cứ để kê thuốc điều trị cho những trường hợp tiếp theo.

- Những trường hợp chẩn đoán viêm phế quản cấp, được chỉ định điều trị kháng sinh, nhưng không thấy có hiệu quả. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được soi cấy đờm, để tìm vi khuẩn gây bệnh, từ đó xác định khả năng kháng thuốc, nhạy cảm thuốc kháng sinh của vi khuẩn, làm cơ sở kê đơn kháng sinh hợp lý.

loading