Điệu trị bệnh viêm phổi ở người già

● PGS.TS.BS. Lê Tiến Dũng
Trưởng khoa Hô hấp - BV Đại học Y Dược TP.HCM

⤿ Khi bị bệnh viêm phổi, ngoài sử dụng kháng sinh và một số thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng khó chịu thì người già cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý mới giúp cơ thể khỏe nhanh hơn, tăng sức đề kháng để có thể lướt qua được cơn bệnh.

Sử dụng kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi

Sử dụng kháng sinh là lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh viêm phổi ở người già. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi ở người già là rất quan trọng và khó khăn, và phải do bác sĩ quyết định.

Kháng sinh được sử dụng dựa trên vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh đồ. Kháng sinh sử dụng cần đúng thuốc, đúng liều, đủ thời gian và điều trị xuống thang. Các kháng sinh thường được dùng là nhóm beta lactam, cephalosporin, macrolid, aminoglycoside… Việc quyết định một hay hai loại kháng sinh để điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh, kinh nghiệm và bằng chứng về tình hình đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng kháng sinh cũng cần cân nhắc đến các bệnh đi kèm như cần phải điều chỉnh liều kháng sinh ở một số bệnh nhân có suy thận. Ngoài sử dụng kháng sinh là biện pháp điều trị chính thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thêm các thuốc hỗ trợ khác bao gồm thuốc kháng viêm, thuốc ho long đờm, hạ sốt, giãn phế quản… để giảm nhẹ triệu chứng.

xem thêm: 4 triệu chứng của bệnh hen phế quản

Khi bệnh nhân có dấu hiệu mất nước, suy giảm tuần hoàn, bác sĩ sẽ cho truyền dịch, bù điện giải. Hoặc cho thở oxy khi bệnh nhân có suy hô hấp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm phổi cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

điều trị bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc người già bị viêm phổi cần chú ý tới cả lượng và chất. Cụ thể, chất đạm cần chú ý chính, đường, muối khoáng, vitamin và mỡ thì đảm bảo bổ sung theo nhu cầu cơ thể. Chỉ có ăn đầy đủ chất để cơ thể có thể hoạt động nhịp nhàng thì mới mau khỏi bệnh. Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn để dễ hấp thụ. Uống càng nhiều nước càng tốt vì nước giúp làm loãng đờm trong phổi cũng như trong họng.

Song song với thuốc men và dinh dưỡng đầy đủ, khâu vệ sinh, chăm sóc nâng đỡ cũng không kém phần quan trọng. Theo đó, người bệnh cần:

- Nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc để cơ thể có sức chống đỡ với bệnh.

- Hít thở sâu và ho vài lần mỗi giờ để làm long đờm và khạc được đờm ra ngoài làm thông thoáng đường thở.

- Rửa tay bằng xà phòng hay nước rửa tay nhanh sau khi sờ vào mũi miệng, sử dụng phòng tắm, và trước khi ăn.

- Nếu bạn đang hút thuốc lá thì phải bỏ thuốc lá.

loading