Đối phó với đợt cấp bệnh COPD

● BSCKI. Nguyễn Dũng
Khoa Hô hấp – BV Đại học Y Dược TP.HCM

⤿ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một nhóm các bệnh phổi chặn luồng không khí và làm cho việc thở ngày càng khó khăn. Chính vì vậy, việc xử trí nhanh, kịp thời đợt cấp giúp bệnh nhân ra khỏi cơn khó thở, làm giảm lo lắng, cải thiện sinh hoạt và giảm nguy cơ nhập viện là điều cần quan tâm nhất với người bệnh.
Tuy nhiên, để làm được điều này, bắt buộc bệnh nhân phải ngưng hút thuốc lá nếu còn hút, đồng thời kết hợp điều trị thuốc men đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

Các thuốc trong điều trị đợt cấp COPD bao gồm:

1. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn:

Tăng liều hoặc có thể tăng số lần của các thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn đang dùng, đồng vận beta 2 (salbutamol), sự kết hợp giữa đồng vận beta 2 tác dụng ngắn với một anticholinergic (berodual, combivent).

Các loại thuốc này có thể sử dụng dưới dạng bình hít định liều (ventolin, berodual) có hoặc không có buồng đệm, thuốc ống dùng máy phun khí dung (ventolin, combivent).

2. Glucocorticosteroid

Glucocorticosteroid đường toàn thân (uống hoặc tiêm tĩnh mạch) có ích trong điều trị đợt cấp COPD, cho cùng lúc với thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn.

Liều Prednisone 5mg: 30-40mg/ ngày trong 7-10 ngày.

Chúng ta có thể dùng khí dung budesonide thay thế

glucocorticosteroid uống dù đắt hơn.

thuốc kháng sinh

3. Kháng sinh

Sử dụng kháng sinh trên bệnh nhân đợt cấp COPD khi có nhiễm trùng, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Sau khi đã được xử trí như trên mà bệnh không giảm, bệnh nhân vẫn còn khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp phụ gian sườn, hõm ức, rối loạn tri giác, tím… cần đưa nhanh bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

xem thêm: Dùng thuốc trị COPD

Bệnh nhân cần phải làm gì để phòng ngừa đợt cấp COPD?

- Ngưng hút thuốc lá: Bước quan trọng nhất trong bất kỳ kế hoạch điều trị cho người COPD hút thuốc lá là dừng hút thuốc. Đó là cách duy nhất để giữ cho COPD không trở nặng - mà cuối cùng có thể dẫn đến mất khả năng thở. Tuy nhiên, bỏ hút thuốc không bao giờ dễ dàng. Và nhiệm vụ này có thể có vẻ đặc biệt khó khăn nếu đã cố gắng bỏ thuốc lá trước đây. Nói chuyện với bác sĩ về các sản phẩm có thể giúp thay thế nicotin và thuốc, cũng như làm thế nào có thể xử lý tái phát.

Hut thuốc lá

Nghề nghiệp tiếp xúc với khói, hóa chất và bụi là một yếu tố nguy cơ COPD. Nếu làm việc với các loại chất kích thích phổi, nói chuyện với người giám sát về những cách tốt nhất để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo khẩu trang.

- Thuốc men:

Chủng ngừa cúm và phế cầu là một trong các biện pháp ngừa đợt cấp COPD.

Các bác sĩ sử dụng một vài nhóm thuốc cơ bản để phòng ngừa đợt cấp như các thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài:

- Nhóm beta2 dạng uống (bambuterol, salbutamol…), dạng hít.

- Nhóm anticholinergic (Tiotropium).

- Glucocorticosteroid dạng hít hoặc những thuốc dạng hít phối hợp (Salmeterol + fluticasone; Formoterol + budesonide).

- Đối phó và hỗ trợ:

Sống với COPD có thể khó khăn, đặc biệt là khi nó trở nên khó thở nhiều hơn và khó khăn hơn. Bạn có thể phải từ bỏ các hoạt động trước đây rất thích. Gia đình và người thân có thể gặp phải thay đổi quan trọng và thách thức trong một nỗ lực để giúp đỡ. Đôi khi, bạn cũng có thể thấy mình phải đối mặt với một số câu hỏi khó, chẳng hạn như sống bao lâu và những gì sẽ làm gì nếu không còn có thể chăm sóc bản thân mình. Tuy vậy, hãy chia sẻ nỗi sợ hãi và cảm xúc với gia đình, người thân và bác sĩ, đồng thời xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ những người bị COPD.

Quan trọng hơn cả là cần đi khám bác sĩ thường xuyên, lên lịch hẹn, ngay cả khi đang cảm thấy tốt. Điều quan trọng là theo dõi chức năng phổi đều đặn. Tham gia các chương trình phục hồi chức năng phổi toàn diện tại các cơ sở y tế chuyên khoa bao gồm huấn luyện thể lực, tư vấn dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe.

loading