GIẢI ĐÁP CÂU HỎI BẠN ĐỌC VỀ CÁC BỆNH VIÊM PHỔI

Tôi năm nay 65 tuổi, gần đây tôi bị ho nhiều, thở khò khè, đặc biệt vào lúc nửa đêm. Tôi đi khám và được biết mình bị bệnh hen phế quản. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh hen phế quản có lây không? Có nguy hiểm không? Tôi có cần phải ăn riêng chén, đũa, ly, muỗng không? Tôi đang chăm các cháu nhỏ nên rất sợ lây bệnh cho các cháu.
(Đào Văn Thanh, 65 tuổi, TP.HCM)

Hen phế quản là bệnh hô hấp mạn tính không lây, bệnh này nếu được quản lý điều trị tốt thì người bệnh có thể sinh hoạt như người bình thường. Bác không cần phải áp dụng các biện pháp cách ly với mọi người vì đây là bệnh không lây.

Tôi thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng và nửa đêm, đồng thời hay bị đau, nặng ngực nhưng không ho. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy thì tôi có bị bệnh viêm phổi hay không? (myduyen…@gamil.com)

Biểu hiện này có thể là viêm phổi, nhưng cũng có thể là những bệnh khác của phổi như viêm phế quản mạn; hay những bệnh ngoài phổi như viêm họng, viêm mũi xoang, bệnh tim... Do vậy, bác nên đi khám bệnh tại cơ sở y tế để được xác định bệnh chính xác.

Tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do hút thuốc lá nhiều năm trước. Tôi thường xuyên rơi vào đợt cấp của bệnh, rất khó thở và rất khổ sở. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi phải làm sao để tránh được đợt cấp? Và trong đợt cấp thì tôi nên làm gì để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu này?
(Minh Tuấn – Hà Nội)

Bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thường xuyên có những đợt cấp là biểu hiện bệnh nặng và nguy hiểm. Bác cần phải được quản lý điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Để dự phòng được các đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bác sĩ sẽ áp dụng cho bác các biện pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Biện pháp dùng thuốc, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc tối ưu dựa trên đánh giá BPTNMT của bác thuộc nhóm bệnh nào, của bác có lẽ là nhóm C hay D. Biện pháp không dùng thuốc, bác sẽ được chủng ngừa cúm và phế cầu, hướng dẫn các biện pháp dinh dưỡng và vận động thích hợp, và đương nhiên bác phải ngưng hút thuốc lá. Trong đợt cấp, bác cần được hướng dẫn điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa vì đợt cấp có thể là cơn nhẹ nhưng cũng có thể là cơn nặng có thể nguy hiểm tính mạng, bác lại là bệnh nhân có nguy cơ cao vì thường xuyên có những đợt cấp.

xem thêm: Điệu trị bệnh viêm phổi ở người già

Tôi nghe nói những người bị bệnh tiểu đường, nếu mắc bệnh viêm phổi thì rất dễ tử vong do suy hô hấp. Tôi vừa bị tiểu đường, tăng huyết áp, lại vừa bị bệnh viêm phổi nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho tôi biết tôi phải làm sao để ngăn ngừa biến chứng này? (Lâm Mỹ Hạnh, 60 tuổi, Vũng Tàu)

Bác bị đái tháo đường, tăng huyết áp lại cao tuổi nên sẽ dễ bị viêm phổi hay lao phổi, nếu là viêm phổi thì các biểu hiện thường không rõ ràng và diễn tiến thường nặng nề, do đó bác cần biết những biểu hiện có thể của viêm phổi:

- Khó chịu, sốt nhẹ từ 37,8 đến 38,5 độ C mà ít khi sốt cao tới 39 độ C, kể cả khi viêm phổi nặng. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng như sốt cao nhưng lại dễ té ngã khi đi lại, lú lẫn, đái dầm.

- Lạnh, rét run khiến người già và người thân nhầm tưởng rằng do nhiệt độ cơ thể các cụ thay đổi thất thường.

- Ho nhẹ, ho từng tiếng hoặc ho ngắn, ít xuất hiện đờm hay không nhiều đờm. Nhiều bệnh nhân cũng không ho, không khạc đờm.

- Thở nhanh hoặc khó thở, thở gắng sức, hít thở có tiếng ngay cả nằm nghỉ ngơi.

- Đau tức ngực như có vật gì đè nén.

- Một số trường hợp biểu hiện mất nước nặng, má hóp, da nhăn nheo.

Về các biện pháp dự phòng viêm phổi, bác xem bài "8 cách phòng bệnh viêm phổi cho người có tuổi khi giao mùa".

loading