Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh lý viêm cấp hay mạn tính nhu mô phổi thường do tác nhân virus, vi khuẩn hay nấm, một số trường hợp do ký sinh trùng gây ra. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu do vi khuẩn có độc lực mạnh, tác nhân kháng thuốc hay trên cơ địa suy giảm miễn dịch, lớn tuổi hay suy dinh dưỡng. Hiện nay, viêm phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các bệnh nhiễm trùng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Viêm phổi có thể do biến chứng từ bệnh sởi, ho gà, cúm, viêm phế quản, hen hoặc bất kì bệnh nặng nào khác.

Nguyên nhân viêm phổi rất phức tạp,có thể phối hợp nhiều tác nhân như:

- Vi khuẩn: Gram âm, Gram dương.

- Nấm: Candida, Aspergilus, Pneumocystis jiroveci…

- Virus: Herpes, Cytomegalovirus…

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Các yếu tố liên quan với tăng nguy cơ viêm phổi bao gồm:

- Tuổi: Nếu đang độ tuổi 65 trở lên, đặc biệt nếu có điều kiện khác mà làm cho dễ bị viêm phổi phát triển, đang có nguy cơ viêm phổi. Trẻ nhỏ, có hệ thống miễn dịch không phát triển đầy đủ, cũng có nguy cơ viêm phổi.

- Mắc bệnh mạn tính: Chúng bao gồm các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS và các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, khí thủng và các bệnh phổi khác… cũng có nguy cơ cao nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy giảm do hóa trị hoặc sử dụng lâu dài của các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Hút thuốc

- Hút thuốc, lạm dụng rượu: Hàng triệu sợi lông nhỏ bao gồm các bề mặt của các tế bào lót ống phế quản. Các sợi lông đánh bại để xóa đường thở từ các chất tiết bình thường, nhưng chất kích thích như khói thuốc lá làm tê liệt các lông mao, gây tiết tích lũy. Nếu những tiết chứa vi khuẩn, chúng có thể phát triển thành viêm phổi. Rượu gây trở ngại cho phản xạ bình thường cũng như với các hành động của các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng.

uống rượu ảnh hưởng tới bênh phổi

- Nhập viện trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt: Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện có xu hướng trầm trọng hơn các loại khác của viêm phổi. Những người cần thở máy đặc biệt có nguy cơ bởi vì các ống thở đi qua các phòng bình thường của đường hô hấp trên, ngăn ho, có thể cho phép chất dạ dày sao lưu vào thực quản mang theo vi khuẩn và các sinh vật có hại.

xem thêm: Biến chứng của bệnh viêm phổi và điều trị bệnh viêm phổi

- Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và cách sử dụng corticosteroid hít trong hơn 24 tuần. Nghiên cứu chỉ ra rằng điều này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi, viêm phổi có thể nghiêm trọng.

- Tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất ô nhiễm: Nguy cơ phát triển một số loại phổ biến của bệnh viêm phổi có thể tăng lên nếu làm việc trong nông nghiệp, xây dựng hoặc xung quanh hóa chất công nghiệp nhất định hay động vật. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc khí độc cũng có thể đóng góp đến viêm phổi, mà làm cho nó khó khăn hơn cho phổi tự làm sạch.

- Chấn thương: Những người đã có phẫu thuật hay những người đang cố định từ một chấn thương, chấn thương tâm lý có nguy cơ cao của bệnh viêm phổi do phẫu thuật hay thương tích nghiêm trọng có thể làm giảm ho - giúp phổi sạch khó khăn hơn, và nằm thẳng có thể cho phép chất nhầy thu thập trong phổi, cung cấp một nơi sinh sản cho vi khuẩn.

loading