Phòng chống bệnh lao phổi

● PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc

Trưởng khoa Hô hấp BV Chợ Rẫy - Phó chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi VN

Lao phổi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất nguy hiểm và có tốc độ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 1,3 triệu người tử vong do lao.

Con đường lây truyền

Khi một người bị bệnh lao ở thể hoạt động, nếu không được điều trị thì trong quá trình người đó ho, khạc đàm, hắt hơi, cười, nói chuyện sẽ phát tán vi khuẩn lao ra ngoài môi trường và lây nhiễm cho những người xung quanh qua đường hô hấp, ăn uống hoặc lây truyền qua những vết cắt hoặc sây sát trên da, niêm mạc mắt, họng.

Dấu hiệu của bệnh lao phổi

- Ho kéo dài, ho khan hay ho khạc đàm không đáp ứng với điều trị thông thường.

- Đau ngực, đau khi hít sâu hay ho, khó thở

- Ho ra máu là triệu chứng quan trọng nhất, có thể ho máu ít, máu lẫn trong đàm hoặc có thể ho ra máu rất nhiều phải đi cấp cứu

- Sốt nhẹ về chiều hoặc đêm

- Chán ăn, mệt mỏi

- Sụt cân, gầy sút nhanh không rõ nguyên nhân

- Ra mồ hôi đêm

- Thiếu máu da xanh xao, niêm nhợt nhạt

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng kể trên, người bệnh cần đi khám ngay, để xác định bạn có bị bệnh lao thực sự hay không, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm đàm để tìm vi trùng lao và chụp X-quang phổi thẳng.

phòng chống lao phổi

Bệnh lao nguy hiểm như thế nào?

Lao phổi là mối lo ngại chung của cả cộng đồng vì bệnh lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ho ra máu, tràn khí màng phổi, giãn phế quản, suy hô hấp, u nấm phổi và ung thư phổi...

Làm gì để phòng ngừa?

Phòng chống lao không phải là nhiệm vụ riêng của ngành Y tế hay cá nhân, tổ chức nào mà là nhiệm vụ của toàn thể cộng đồng.

Với cộng đồng: Mỗi người trong cộng đồng đều cần có ý thức nâng cao sức khoẻ bản thân bằng cách ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá... Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, sống ở nơi không khí lưu thông và khám sức khỏe định kỳ. Trẻ nhỏ cần được tiêm vắc xin lao BCG ngay sau khi sinh.

Với người có bệnh: Không được khạc nhổ bừa bãi xuống đất. Tránh nói chuyện với người khác. Tránh dùng đồ dùng chung. Cần kiên trì điều trị lao đúng phác đồ của bác sĩ.

loading