Tác hại của hút thuốc lá, khói thuốc lá tới môi trường sống

Hút thuốc lá nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng và ngoài trời do thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại. Mỗi năm trên thế giới có 4,9 triệu người chết do hút thuốc lá, tức là cứ 6.5 giây lại có một người chết do hút thuốc lá. Tuổi thọ của người hút thuốc lá giảm từ 8 - 23 năm, đặc biệt tỷ lệ mắc các bệnh ung thư phổi, thanh quản, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… cao hơn nhiều so với người không hút thuốc lá. Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói người hút thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng người hút hít vào phổi. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá (người ở cùng phòng, cùng nhà với người hút thuốc) thì tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hóa học (7.000 chất), trong đó có 69 chất gây ung thư, hắc ín, cacbon monocit, chất nicotin gây nghiện và gây ra các bệnh về tim mạch… Vì thế, người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá thường mắc các bệnh mà không hay biết, biểu hiện bệnh cứ diễn biến, tiến triển âm thầm từ từ cho đến khi phát bệnh thì đã quá nặng.

Các bệnh thường gặp ở những người hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thường xuyên

- Ung thư phổi, thanh quản, thực quản, bàng quang, thận, gan, cổ tử cung…

- Bệnh ở tim mạch: xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não…

- Ở phụ nữ: hay gây rối loạn kinh nguyệt hoặc có thai thì dễ sẩy thai, đẻ non…

- Ở trẻ em thường viêm hô hấp trên, viêm tai giữa, nặng thêm với những trẻ em bị hen suyễn…

thuốc lá ảnh hưởng tới môi trương sống

Ảnh hưởng của khói thuốc lá tới môi trường

- Môi trường xung quanh, không khí trong phòng, nhà bị ô nhiễm khói thuốc.

- Người hút thuốc lá, khói thuốc lá kích thích vào khí phế quản và các niêm mạc đường hô hấp tăng xuất tiết dịch, người hút thuốc có cảm giác ngứa cổ, khó chịu, muốn khạc nhổ tạo nên hành vi xấu thiếu văn minh.

- Người hút thuốc lá nhiều còn ảnh hưởng tới kinh tế gia đình và sức khỏe chính bản thân và cộng đồng.

Chính vì vậy, muốn từ bỏ hút thuốc lá theo lời khuyên của các bác sĩ thì trước hết, bạn phải có sự quyết tâm vượt qua sự phụ thuộc vào nicotin và thói quen hút thuốc của bạn. Để quên cảm giác thèm thuốc lá, hãy ngậm kẹo bạc hà hoặc cam thảo… Mục đích để làm mất cảm giác trống trải trong miệng, tạo ra một công việc để tư tưởng tập trung và luôn xác định rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình và sức khỏe mọi người khác, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nên tự bỏ bật lửa, gạt tàn, bỏ thuốc lá trong khi giao tiếp, năng tập thể dục duy trì sức khỏe hàng ngày.

Để có một sức khỏe tốt, những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa, kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc, mọi nơi, chắc chắc bạn sẽ thành công. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá, như vậy là bạn đã bảo vệ chính bạn, gia đình bạn và cộng đồng.

loading