THUỐC LÁ BẠN ĐỒNG HÀNH BỆNH UNG THƯ PHỔI

Mỗi năm, Việt Nam có tới khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, có thể tăng lên 70.000 người/năm. Đây là con số cần báo động khi có khoảng hơn 15 triệu người đang hút thuốc lá. Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Việc hút thuốc lá thường xuyên là nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh tật mà còn ảnh hưởng tới đời sống của chính những người thân và cộng đồng.

Hút thuốc lá bạn đồng hành bệnh ung thư phổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trung bình cứ hai nam giới từ 15 tuổi trở lên thì có một người hút thuốc lá. Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở tuổi trưởng thành vào năm 2010, tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4%, nữ giới là 1,4%. Có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà, 5 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Khói thuốc là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp… Đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

tác hai của thuốc tới ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi. Tuổi mắc bệnh trung bình khoảng 50 tuổi, tuy nhiên, có một số ít trường hợp người bệnh được phát hiện ở tuổi 30. Tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng ở nữ giới do phong trào hút thuốc ở nữ giới ngày một gia tăng. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về các yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này. Trong số các yếu tố nguy cơ được nghiên cứu thì cho đến nay, thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư phổi. Mỗi một điếu thuốc có khoảng hơn 70 loại chất có thể tác động tới các tế bào trong cơ thể và gây ra ung thư. Đặc biệt, chất nicotin trong thuốc lá sẽ được tích tụ lại trong phổi và là tác nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thuốc lá là nguyên nhân gây ra 1/3 tổng số các trường hợp ung thư, chủ yếu là ung thư phổi. 90% các trường hợp ung thư phổi đều có liên quan hút thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Nguy cơ này tỷ lệ thuận với thời gian hút và số điếu thuốc hút mỗi ngày. Người không hút thuốc lá thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) thì nguy cơ ung thư phổi gấp 1,2-1,5 lần so với người sống trong môi trường không khói thuốc.

Chính vì vậy, để giảm bớt gánh nặng về bệnh tật do thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đang nỗ lực đẩy mạnh việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá cho người dân. Đây được coi như là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó, thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

loading