Thuốc lá “nhẹ” có thực ít hại tới sức khỏe?

Trên thị trường, có một số loại thuốc lá được giới thiệu với những cụm từ dễ gây hiểu lầm cho người sử dụng như: nhẹ, siêu nhẹ, êm… Rất nhiều người hút thuốc lá lựa chọn thuốc lá loại này vì nghĩ rằng loại này đỡ độc hại hơn các thuốc lá thông thường khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng những sản phẩm thuốc lá đó không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe.

Có nên hút thuốc lá dù là thuốc lá “nhẹ”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng những sản phẩm thuốc lá “nhẹ” này không hề hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe. Hầu hết hút thuốc lá loại nào đi nữa quí vị vẫn có thể hít vào nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotin nhất định. Vì vậy, khi hút những loại thuốc này, họ sẽ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotin mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Chính việc hút bù này buộc cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đã cấm sử dụng các từ, cụm từ: “ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild) hoặc các từ, cụm từ khác có nghĩa hoặc cách hiểu tương tự làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hơn sản phẩm thuốc lá khác.

Mức hại của thuốc lá “nhẹ” có bằng mức hại của thuốc lá bình thường không? Người hút bất kể loại thuốc lá nào đều có nguy cơ mắc bệnh vẫn không kém. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới hút thuốc lá như: ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thủng ở những người hút thuốc lá cao hơn nhiều lần so với người không hút thuốc lá. Thuốc lá gây hại

hut thuốc lá có hại cho sức khoẻ

cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể và làm giảm sút sức khỏe tổng quát. Những người chuyển sang hút thuốc lá “nhẹ” thường hít một lượng hoá chất độc tương tự thuốc lá thường và họ vẫn có nguy cơ phát sinh ung thư và các bệnh khác do hút thuốc lá gây nên.

Hãy bỏ ngay khi chưa quá muộn!

Thuốc lá gây ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, hầu họng, thận, bàng quan, tụy, dạ dày và khung chậu, cũng như ung thư máu dòng tủy cấp tính. Bất chấp tuổi tác, những người hút thuốc có thể căn bản tự giảm nguy cơ bệnh tật, bao gồm ung thư, bằng cách bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu này cho thấy ngay cả những người già trên 60 tuổi nếu cai được thuốc lá cũng có thể kéo dài tuổi thọ thêm năm năm.

Các nhà khoa học đã phân tích tổng hợp từ 25 nghiên cứu khác nhau với hơn nửa triệu người tham gia, tuổi trung bình trên 60, đến từ châu Âu và châu Mỹ. Họ nhận thấy những người hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim so với những người không hút thuốc.

Tuy nhiên, khi người hút bắt đầu cai nghiện thì nguy cơ này cũng giảm dần, với nguy cơ tử vong chỉ gấp khoảng 1,4 lần. Khi so sánh độ tuổi của những người hút thuốc lá chết vì bệnh tim mạch, họ nhận thấy người nghiện hút thuốc lá thường chết sớm hơn khoảng năm năm so với người không hút thuốc lá.

loading