THUỐC LÁ VÀ BỆNH UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nam giới. Ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ được phát hiện khi người bệnh nghi ngờ và bác sĩ yêu cầu chụp X-quang phổi để kiểm tra. Khi bệnh đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng ở phổi thì cũng là lúc các tế bào ung thư đã di căn đến một hay nhiều cơ quan khác.

PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng

chống ung thư cho biết hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi: 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong 20 năm. Đặc biệt nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Nguy cơ này tỷ lệ thuận với thời gian hút và số điếu thuốc hút mỗi ngày. Người không hút thuốc lá thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) thì nguy cơ ung thư phổi gấp 1,2-1,5 lần so với người sống trong môi trường không khói thuốc.

Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư. Con số thống kê mỗi năm có khoảng trên 20.000 người mắc mới và khoảng hơn 17.000 người tử vong vì căn bệnh này. Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở tuổi trưởng thành vào năm 2010, tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4%, nữ giới là 1,4%. Có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà, 5 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế. Điều đáng nói đây là căn bệnh gia tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Thống kê của ngành Y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 62,5% bệnh nhân chỉ được chẩn đoán phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn khá muộn và không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Đến năm 2013, các bác sĩ thống kê có trên 20.000 người được xác định mắc ung thư phổi. Chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần – một con số đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người này.

viêm phổi do hút thuốc

Ngoài thuốc lá, các vấn đề như ô nhiễm không khí, bệnh nghề nghiệp, di truyền, các bệnh ở phế quản, phổi… cũng là yếu tố nguy cơ có thể gây mắc bệnh ung thư phổi.

TS. Trần Văn Thuấn khuyên rằng:
- Đối với những người đang hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc ngay để kéo dài tuổi thọ.
- Đối với những người không hút thuốc, đừng bắt đầu. Cố gắng tránh khói thuốc lá bằng cách tránh các nhà hàng hoặc quán bar, nơi mọi người hút thuốc. Nếu bạn sống với người hút thuốc lá, hãy nhắc nhở họ chỉ được hút thuốc ở bên ngoài và khuyến khích họ bỏ thuốc lá.
- Tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Những thói quen lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư, cũng như bệnh tim và bệnh đái tháo đường.
- Cải thiện vệ sinh công nghiệp và tránh tiếp xúc với bụi silic cũng giúp cho việc phòng chống ung thư phổi. Tỷ lệ chết giảm xuống ở bệnh ung thư phổi sau khi ngừng hút thuốc lá.

loading