Coi chừng viêm nhiễm phụ khoa vì… sạch quá!

● TS.BS. Lê Thị Thu Hà - Phó khoa Sản A - BV Từ Dũ

Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ xảy ra ở những người phụ nữ đã có gia đình, đã qua một vài lần sinh đẻ mà có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ trong độ tuổi nào, kể cả những bạn gái chưa có gia đình, chưa quan hệ tình dục. Trong vô vàn nguyên nhân gây viêm nhiễm ở “vùng tam giác mật” thì có một lý do tưởng chừng như vô lý nhưng lại rất thường gặp, đó là do chị em ta quá… sạch.

Điển hình cho việc quá sạch sẽ là thói quen thụt rửa âm đạo thường xuyên; cọ rửa vùng kín bằng xà phòng, sữa tắm hoặc dùng dung dịch vệ sinh có độ pH cao; thường xuyên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày; dùng vòi nước xịt rửa vùng kín; ngâm mình lâu trong nước ấm.

Thụt rửa âm đạo thường xuyên về lâu dài sẽ làm cho niêm mạc âm đạo bị tổn thương, mở đường cho vi khuẩn, vi nấm xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, bạn chỉ nên vệ sinh sạch sẽ bên ngoài âm hộ ngày 2-3 lần và tuyệt đối không dùng xà phòng và các dung dịch có tính sát khuẩn mạnh để thụt rửa âm đạo.

Xà phòng, sữa tắm có nhiều tính kiềm sẽ làm giảm độ acid của vùng kín và tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn “thâm nhập và gia tăng quân số”. Ngoài ra, chất sát khuẩn có trong xà phòng và sữa tắm sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ở âm đạo nên dễ gây viêm nhiễm. Để giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bạn chỉ cần rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch và lau khô chứ không nên dùng xà phòng hay sữa tắm, kể cả là trong những ngày đèn đỏ. Nếu cần thiết phải dùng dung dịch vệ sinh thì chỉ nên dùng loại có tính dịu nhẹ, được chiết xuất từ thiên nhiên và có độ pH phù hợp với môi trường tự nhiên của âm đạo, nhưng không được sử dụng quá 2 lần/ngày.

Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày thường xuyên có thể giúp bạn tốn ít thời gian trong việc giặt quần nhỏ nhưng cách này sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu ở vùng kín sinh sôi vì vùng kín bị nóng và bí hơn bình thường. Tốt nhất là chỉ dùng băng vệ sinh hàng ngày trong những ngày đèn đỏ, khi mà kinh nguyệt sắp hết hoặc khi bạn hoạt động ban ngày không có điều kiện vệ sinh.

Dùng vòi nước xịt trực tiếp vào vùng kín sẽ làm vi khuẩn từ bên ngoài ngược dòng vào trong, làm vi khuẩn từ hậu môn lạc chỗ qua âm đạo và từ đó dễ gây viêm nhiễm vùng kín. Để tránh bị viêm nhiễm thì sau mỗi lần đi vệ sinh, bạn chỉ cần dùng giấy sạch, mềm thấm khô, còn sau quan hệ tình dục, bạn cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch với dung dịch vệ sinh và rửa theo hướng từ trước ra sau và từ trên xuống dưới, không dùng vòi với nước xịt thằng vào âm đạo để tránh nguy cơ kể trên.

viêm phụ khoa vì quá sạch

Ngâm mình lâu trong nước ấm mặc dù đem lại cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và sạch sẽ nhưng nó không hề tốt cho vùng kín một chút nào bởi vì hơi nước có thể làm viêm vùng da âm đạo, lấy đi chất dầu trên da, làm âm đạo dễ bị khô và ngứa, đồng thời cũng làm tăng nhiệt cho “cô bé”, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Chị em hãy nhớ rằng, giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo là điều cần thiết nhưng đừng sạch tới mức tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi và từ đó gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Để tránh bị viêm nhiễm phụ khoa do thói quen “quá sạch”, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây khi vệ sinh vùng kín:

- Không thụt rửa âm đạo.

- Không dùng xà phòng, sữa tắm hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn mạnh để cọ rửa vùng kín.

- Chọn dung dịch vệ sinh phù hợp với môi trường tự nhiên của âm đạo và không dùng quá nhiều lần trong ngày.

- Rửa vùng kín theo hướng từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, không dùng vòi nước xịt thẳng vào “cô bé” để tránh đưa vi khuẩn ở bên ngoài vào bên trong âm đạo.

- Rửa vùng kín bằng nước sạch và thay quần lót ít nhất 2 lần/ngày.

- Không ngâm mình trong nước ấm lâu, ngay cả khi bạn đang có vấn đề gây ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín.

- Không lạm dụng băng vệ sinh hằng ngày.

loading