Mụn rộp sinh dục là gì

Gửi bác sĩ gần đây cháu thấy xuất hiện những mụn nhỏ ở thân dương vật. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng thì cháu thấy rất giống với bệnh mụn rộp sinh dục. Vậy, bác sĩ cho cháu hỏi mụn rộp sinh dục là gì? Mong bác sĩ tư vấn cụ thể hơn để cháu hiểu rõ về bệnh.

Nguyễn Văn Thái – Nghệ An

BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC LÀ GÌ

Chào Thái, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đầu tiên, bạn cần phải biết bệnh mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm thường lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do vi khuẩn có tên Herpes Simplex Virus, viết tắt là HSV gây ra. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mình.

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN RỘP SINH DỤC

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục là nguyên nhân chung của các bệnh xã hội:

 • Do quan hệ tình dục với người bị mụn rộp sinh dục. Khi quan hệ tình dục, các niêm mạc bị tổn thương, vi rút HSV thông qua đó mà đi vào cơ thể. Dù có sử dụng biện pháp an toàn thì nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra khi hôn hoặc thơm người bệnh.
 • Tiếp xúc trực tiếp với người bị mụn rộp sinh dục, dùng chung đồ cá nhân như: quần áo, chăn gối, khăn tắm, bàn chải đánh răng,... rất dễ bị mụn rộp sinh dục.
 • Những người có sức đề kháng kém, hay sử dụng các chất kích thích có tỷ lệ nhiễm mụn rộp sinh dục cao hơn những người khỏa mạnh và không sử dụng chất kích thích.

TRIỆU CHỨNG BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC

 • Sau khi nhiễm virus HSV khoảng 4-10 ngày, người bị bệnh mụn rộp sinh dục có cảm giác đau rát, ngứa ngáy vùng da xung quanh bộ phận sinh dục. Các vết đỏ xuất hiện rồi dần dần rộp lên thành các mụn nước.
 • Do đặc tính là mụn nước, mềm nên rất dễ bị vỡ và rỉ nước, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh và làm lây bệnh tới các vùng da khác.
 • Khi mụn rộp bị vỡ người bệnh dễ bị viêm nhiễm, gây đau và sưng.
 • Khi bị mụn rộp sinh dục người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ và sốt, sưng hạch bạch huyết ở bẹn.
 • Đối với nam giới bệnh chủ yếu xuất hiện ở cơ quan sinh dục như dương vật, bìu, ngoài ra còn có thể gặp ở hậu môn, đùi hay bên trong niệu đạo.

mụn rộp sinh dục

ĐIỀU TRỊ BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC

Trước khi muốn điều trị bệnh mụn rộp sinh dục người bệnh cần phải đi khám. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và áp dụng đúng biên pháp.

 • Hiện nay, điều trị mụn rộp sinh dục bằng liệu pháp tăng cường hệ thống miễn dịch. Phương pháp này có hiệu quả đối với những vi rút HSV nằm sâu bên trong hệ thần kinh, có hiệu quả trong việc ngăn cản virus biến chứng thành loại khác.
 • Đồng thời có hiệu quả tiêu viêm, kích hoạt hệ miễn dịch, tác dụng hồi phục niêm mạc, tăng kháng thể toàn diên cho cơ thể và tiêu diệt tận vi rút gây bệnh.
 • Đối với trường hợp của bạn thì những triệu chứng  mà bạn nói khá giống với bệnh mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, khi chưa khám và kiểm tra chúng tôi không thể trả lời chính xác cho bạn được. Rất có thể đây là biểu hiện của một bệnh lý khác.

Tốt nhất, bạn nên chủ động đi thăm khám và kiểm tra để có kết quả chính xác và điều trị kịp thời

loading