Những dấu hiệu bất thường của khí hư

● Như Tình

Khí hư (còn gọi là huyết trắng) là chất dịch tiết ra từ âm đạo của người phụ nữ, thường xuất hiện từ tuổi dậy thì. Bình thường, khí hư có màu trắng trong hoặc trắng sữa, dai và hơi tanh giống như lòng trắng trứng, không có mùi hôi. Khi thấy lượng khí hư tiết ra nhiều một cách bất thường, có màu và mùi khác lạ kèm theo ngứa ngáy, tiểu rát, tiểu buốt, đau khi giao hợp… thì đó là dấu hiệu cho thấy vùng kín có vấn đề. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường của khí hư mà chị em cần lưu ý.

1. Khí hư nhiều, màu trắng xám, có mùi rất hôi như mùi cá ươn, nhất là sau khi giao hợp là dấu hiệu cho thấy vùng kín đã bị nhiễm vi khuẩn. Thói quen mặc quần áo ẩm ướt, bó sát, sử dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh để thụt rửa âm đạo, tắm ở những nơi nguồn nước bị ô nhiễm như ao, hồ, kênh rạch… là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

2. Khí hư ra nhiều ở dạng bột hoặc chảy nước vàng, trắng đục, màu trắng lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều kèm theo các triệu chứng khác như ngứa dữ dội, đau sau khi quan hệ... thì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo do nấm. Khí hư ra nhiều có màu hơi đục hoặc vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo cũng là dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

3. Khí hư nhiều, có màu vàng hay xanh loãng, có bọt, có mùi tanh hôi, có thể kèm theo ngứa, tiểu gắt hoặc đau khi giao hợp thì coi chừng bị nhiễm trùng roi. Bệnh lây qua đường quan hệ tình dục hoặc do dùng chung bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt.

4. Huyết trắng nhiều, màu vàng đặc hoặc vàng xanh, mùi hôi, gây viêm cổ tử cung mủ nhầy, biểu hiện cấp tính gồm tiểu gắt, mủ chảy ra từ niệu đạo, từ cổ tử cung, đau khi giao hợp, đau bụng dưới là biểu hiện của tình trạng nhiễm lậu cầu, lây qua đường tình dục, vì vậy cần điều trị cho cả bạn tình. Trường hợp khí hư ra nhiều có màu vàng, xanh, mùi hôi còn là biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

khí hư bât thường

5. Khí hư tiết ra quá ít, âm đạo luôn trong tình trạng khô rát thì đó là biểu hiện đặc trưng của tình trạng rối loạn nội tiết tố, suy giảm chức năng của buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh.

6. Đặc biệt, nếu khí hư có màu vàng nâu kèm theo nhiều mùi hôi thì cần phải đi khám gấp vì đây có thể là triệu chứng của ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Tóm lại, khi thấy khí hư có dấu hiệu bất thường kể trên, chị em cần đi khám sớm vì đây là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa từ các bệnh viêm nhiễm thông thường đến các bệnh nguy hiểm. Viêm nhiễm phụ khoa để lâu không chữa sẽ gây viêm nhiễm lan xa lên ống dẫn trứng, làm viêm tắc ống dẫn trứng dẫn đến thụ thai khó và có thể dẫn đến vô sinh, thai ngoài tử cung. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng của người phụ nữ...

loading