Tránh viêm âm đạo tái phát sau điều trị

● TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Trưởng Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ

Viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ và rất dễ tái phát nếu không điều trị đúng và triệt để. Ngoài cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín thì viêm âm đạo còn khiến chị em thiếu tự tin và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như đời sống gối chăn

Nguyên nhân gây viêm âm đạo?

Nguyên nhân gây viêm thì có thể nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Viêm âm đạo có thể do các vi khuẩn thông thường hoặc vi khuẩn đặc hiệu như lậu, Chlamydia, có thể do vi nấm, có thể do ký sinh trùng như Trichomonas vaginalis (trùng roi)... Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm còn có thể do dị ứng hoặc kích ứng với các chất như kem diệt tinh trùng, bao cao su, xà phòng hay do dùng thuốc thụt rửa âm đạo bừa bãi. Vì vậy, điều trị viêm âm đạo muốn có hiệu quả phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để dùng đúng thuốc đặc trị, tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài, tái phát khó điều trị.

viêm âm đạo tái phát

Viêm âm đạo tái phát do những nguyên nhân nào?

Viêm âm đạo lặp lại nhiều lần trong một năm có thể là do bệnh cũ tái phát hay tái nhiễm vì các lý do sau:

- Do bệnh chưa được điều trị dứt điểm: Trong thời gian điều trị, người bệnh thấy các triệu chứng bệnh giảm, nghĩ là bệnh đã khỏi nên ngừng uống thuốc, hoặc đã dùng hết thuốc nhưng không tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Do vậy, mầm bệnh vẫn không được điều trị đứt điểm.

xem thêm: Coi chừng viêm nhiễm phụ khoa vì… sạch quá!

- Do nhờn thuốc: Người bệnh tự ý mua thuốc theo toa ban đầu của bác sĩ để điều trị cho những lần tiếp theo mà không tái khám, do đó, bệnh không khỏi do vi khuẩn đã nhờn thuốc.

- Do tái nhiễm: Khi viêm âm đạo do một số tác nhân lây truyền qua đường tình dục như trùng roi, lậu cầu, Chlamydia..., nếu người chồng không điều trị cùng sẽ là nguồn truyền bệnh sang vợ, tạo nên tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

- Do sử dụng kháng sinh lâu ngày: Trong quá trình điều trị viêm âm đạo cần thiết phải sử dụng các thuốc đặc trị đặt âm đạo, hoặc uống là các kháng sinh diệt tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, trùng roi, lậu cầu… Tác dụng phụ của kháng sinh khi dùng lâu ngày là diệt cả các vi khuẩn có lợi sống thường trú trong âm đạo, làm pH âm đạo thay đổi, làm giảm khả năng tự bảo vệ của hệ sinh dục, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập gây viêm trở lại.

- Với những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường hoặc sức đề kháng kém dễ bị viêm tái phát.

Dùng thuốc đủ, đúng liều và khám theo hẹn

làm thê nào để trách viêm âm đạo

Làm thế nào để tránh viêm âm đạo tái phát?

Để tránh tình trạng viêm âm đạo tái phát, cần phải thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

- Khi có biểu hiện viêm nhiễm như khí hư có mùi hôi, có màu và gây khó chịu (rát, ngứa), đau rát khi quan hệ…, cần đến bác sĩ chuyên về phụ khoa để khám và điều trị các tác nhân gây viêm phù hợp.

- Với những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, nhiễm Chlamydia, viêm âm đạo do trùng roi cần phải điều trị cho cả bệnh tình. Viêm âm đạo do nấm đã tái phát cũng phải điều trị cho cả bạn tình.

- Cần tuân thủ theo tiến trình điều trị: dùng thuốc đủ, đúng liều và tái khám theo hẹn.

- Giảm tình trạng tái nhiễm, tái phát bằng cách bổ sung lượng vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt do dùng kháng sinh đặc trị hoặc do các nguyên nhân khác.

- Giữ vệ sinh vùng kính đúng cách.

- Sinh hoạt tình dục an toàn, lành mạnh, cách ly nguồn lây nhiễm.

- Dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

- Nên điều trị các bệnh mạn tính nếu có như bệnh đái tháo đường, thiếu máu…

loading