Viêm lộ tuyến cổ tử cung

• TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Trưởng khoa Hậu sản M – Bệnh viện Từ Dũ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là tổn thương lành tính, tuy nhiên có thể gây khó chịu cho các chị em do tiết dịch âm đạo nhiều. Đặc biệt, khi tác nhân gây viêm là các tác nhân lây truyền qua đường tình dục như: trùng roi (Trichomanas vaginalis), Chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu, giang mai, virus HPV (Human papilloma virus),… thì ngoài việc gây viêm cổ tử cung, vi khuẩn có thể đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Một số trường hợp tình trạng sung huyết cổ tử cung do viêm có thể dẫn đến ra huyết sau giao hợp, đây cũng là 1 trong những triệu chứng cần phân biệt với ung thư cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung người phụ nữ bao gồm cổ tử cung ngoài (cổ ngoài) và cổ tử cung trong (cổ trong). Cổ ngoài là phần nhìn thấy được khi đặt mỏ vịt, được lát bởi biểu mô lát tầng. Cổ trong là phần không nhìn thấy được khi đặt mỏ vịt, được bao phủ bởi lớp tế bào tuyền. Lộ tuyến xảy ra do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

Nguyên nhân gây lộ tuyến?

Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Vì thế, ở người đã mãn kinh, lộ tuyến thường không tồn tại nữa. Đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở trẻ gái do bẩm sinh.

Lộ tuyến thường xảy ra ở những người có sự thay đổi nồng độ pH ở âm đạo, hoặc khi có tình trạng cường estrogen gây tăng sinh và tăng tiết các tế bào cổ trong, dùng thuốc tránh thai có nhiều estrogen, sinh đẻ nhiều, tổn thương đến niêm mạc cổ trong do nạo hút thai, sẩy thai… Khi đó, biểu mô tuyến tràn ra ngoài, lấn lên trên bề mặt biểu mô lát của cổ ngoài.

xem thêm: Tránh viêm âm đạo tái phát sau điều trị

Khi nào bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bị lộ tuyến là người phụ nữ sẽ thấy khí hư ra nhiều hơn bình thường, gây ẩm ướt, khó chịu. Diện lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều nhưng thường trong, không mùi.

Người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo hơn do vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển. Nếu khí hư ra nhiều có màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo thì đó là dấu hiệu lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, và khi đó được gọi là viêm lộ tuyến.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến là ra nhiều khí hư đục, có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu. Khi quan hệ mạnh, "cậu nhỏ" chạm tới có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu.

cổ tử cung

Cần điều trị sớm nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính cổ tử cung, không cần thiết phải điều trị. Nhưng nếu chị em bị lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo các dấu hiệu như ra nhiều khí hư, có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu thì cần đến bác sĩ sản phụ khoa để khám, xét nghiệm sàng lọc để loại trừ ung thư cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến tùy vào tác nhân gây viêm. Nếu tác nhân gây viêm là các tác nhân lây truyền qua đường tình dục như: trùng roi (Trichomanas vaginalis), Chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu, giang mai, virus HPV (Human papilloma virus)… thì ngoài việc điều trị khỏi bệnh cho mình, cần thiết phải điều trị đồng thời cho bạn tình và tránh tiếp xúc với các tác nhân lây bệnh trên. Các tác nhân lây truyền qua đường tình dục gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tùy vào tác nhân gây viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống và thuốc đặt tại chỗ.

Sau khi điều trị hết viêm, nếu diện lộ tuyến còn rộng, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, lazer có thể được áp dụng để diệt lộ tuyến nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ phết tế bào cổ tử cung, soi cổ tử cung để loại trừ ung thư cổ tử cung.

Để giữ gìn sức khỏe sinh sản tốt, ngoài việc khám phụ khoa định kỳ, có cuộc sống lành mạnh, các chị em cần vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt là vào những ngày hành kinh và sau khi quan hệ tình dục.

loading