Bạch giới tử tác dụng gì? Nên mua bạch giới tử ở đâu?

Bạch giới tử là một vị thuốc Đông y quý, có vị cay, tính ôn. Chúng có tác dụng ôn phế trừ đàm, lợi khí tán kết, thông lạc chỉ thống. Chủ trị các chứng: hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, âm thư lưu chú, loa lịch đàm hạch.

Tên gọi khác

Bạch giới tử còn gọi là gì?

Ngoài tên gọi là Bạch giới tử, chúng còn được gọi với nhiều danh xưng khác như Hồ giới, Thục giới, Thái chi, Hạt cải trắng, Hạt cải bẹ trắng, ...

Tên khoa học

Tên khoa học của Bạch giới tử là Brassica Alba (L) Boiss hay có tên là Brassica a Juncea (L). Czem te Coss (Sinapis Juncea L).

Chúng thuộc họ khoa học là họ Cải – Brassicaceae.

Khu vực phân bố

Loài cây này rất dễ trồng, bạn chỉ cần gieo hạt của chúng trên những vùng đất tươi xốp là chúng có thể phát triển được. Vào mùa đông, những người dân thường gieo hạt chúng để lấy rau ăn hoặc sử dụng chúng để làm dưa muối cũng rất ngon.

Mô tả đặc điểm của cây

Bạch giới tử là một loài cây thân thảo sống hàng năm. Lá đơn mọc so le và có cuống. Hoa mọc thành chùm, có màu vàng tươi trông rất bắt mắt. Quả loại cải này có lông, mỏ dài, có khoảng từ 4 – 6 hạt nhỏ, có màu vàng nâu hình mạng khá nhỏ.

Cay thuoc Bach gioi tu

Cây thuốc Bạch giới tử

Bộ phận sử dụng của cây

Bộ phận sử dụng của cây là phần hạt Bạch giới tử. Khi sử dụng, nên chọn những loại hạt to, mập và chắc.

Thu hái và chế biến

Thời điểm thích hợp để thu hái Bạch giới tử là vào khoảng cuối mùa hạ, đầu mùa thu. Khi đó, các quả đã già và chín đều. Khi dùng, bạn nên sử dụng những hạt già, đã chín có màu vàng ngà, hạt mập và chắc, nhiều dầu là tốt.

Sau khi thu hoạch, quả sẽ được đem phơi khô cho nứt phần vỏ bên ngoài ra, tiếp đó, lấy phần hạt bên trong. Bạn có thể đem hạt đi phơi hoặc sấy khô đều được.

Khi bạn dùng Bạch giới tử đã được làm sạch, sao nhỏ lửa cho đến khi hạt có màu vàng sẫm, có mùi thơm cay bốc lên thì tắt bếp, để nguội, nếu muốn sử dụng thì phải giã vụn ra. Chế biến kiểu này người ta gọi đó là Bạch giới tử sao.

Còn đối với Bạch giới tử sống, hạt sẽ được lấy từ những quả chín phơi dưới nhiệt độ thấp hơn 50 độ để bảo vệ các men có tác dụng. Khi sử dụng cũng đem chúng đi giã vụn.

Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu của Bạch giới tử là Sinalbin, sinapine, myrosin.

Theo sách của GS Đỗ tất Lợi trong Giới tử thì có 1 loại glucosid gọi là sinigrin, chất men myroxin, sinapic acid, một ít alkaloid gọi là saponin, chất nhầy, protid và chừng khoảng 37% chất béo, trong đó thành phần chủ yếu là este của sinapic acid, arachidic acid, linolenic acid.

Tác dụng dược lý

Ÿ Theo nghiên cứu y học cổ truyền, Bạch giới tử có tác dụng:

 • Ôn phế trừ đàm, lợi khí tán kết thông lạc chỉ thống.
 • Chủ trị các chứng như: hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, âm thư lưu chú, loa lịch đàm hạch.

Ÿ Theo nguyên cứu dược lý hiện đại đã chỉ ra tác dụng của Bạch giới tử như sau:

 • Men Myroxin thủy phân sinh ra dầu giới tử kích thích nhẹ niêm mạc bao tử gây phản xạ tăng tiết dịch khí quản mà có tác dụng hóa đàm.
 • Bạch giới tử có tác dụng kích thích tại chỗ ở da làm cho da đỏ sung huyết, nặng hơn gây phỏng nóng rát.
 • Có tác dụng ức chế nấm ngoài da khi sử dụng dung dịch nước 1:3.

Mô tả dược liệu

 • Bạch giới tử dược liệu có hình cầu.
 • Phần vỏ bên ngoài có màu trắng tro hoặc màu trắng vàng. Một bên có chúng có đường vẫn rãnh hoặc không rõ ràng.
 • Nếu quan sát chúng dưới kính lúp, bạn sẽ thấy mặt ngoài của chúng có vân màng lưới rất nhỏ, một đầu có một chấm nhỏ.
 • Bên trong, chúng có những lớp nhân có màu trắng vàng và có dầu.
 • Bạch giới tử không mùi và có vị cay, tê.

Tính vị

Bạch giới tử có vị cay, tính ôn và không độc.

Quy kinh

Vào kinh Can, Tỳ, Phế và Tâm bào.

Công dụng

Bạch giới tử dùng để trị các chứng như:

 • Trị viêm phổi, viêm phế quản cấp mạn ở trẻ em
 • Trị ho suyễn, khó thở
 • Trị hơi lạnh trong bụng đưa lên
 • Trị ngực sườn bị đờm ẩm
 • Trị đau nhức các khớp do đờm trệ
 • Trị lao hạch ở cổ
 • Trị nhọt sưng tấy
 • ...

Kiêng kị

 • Phế kinh có nhiệt và phù dương hư hỏa bốc lên, ho sinh đờm kiêng sử dụng
 • Phế khí hư, trong vị có nhiệt không nên dùng
 • Phế hư, có nhiệt, âm hư hỏa bốc lên sinh ra đờm, ho không sử dụng

Liều dùng

Khoảng từ 1 – 12g.

Một số bài thuốc từ Bạch giới tử

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn một số bài thuốc Bạch giới tử.

Vi thuoc Bach gioi tu

Vị thuốc Bạch giới tử

Bài thuốc số 1: trị viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng, gây tổn thương nhu mô phổi dẫn đến suy hô hấp do rối loạn trao đổi khí, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ dưới 2 tuổi hay gặp hơn. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp. Vi khuẩn, virus trú ngụ ở mũi họng và được phát tán khi trẻ ho, hắt hơi, chảy mũi.

Sử dụng Bạch giới tử tán bột rồi trộn đều chúng với bột mỳ và nước, giống như làm bánh. Sau đó, đem đắp ở ngực. Bài thuốc này có tác dụng tăng nhanh tác dụng tiêu viêm.

Bài thuốc số 2: trị viêm phế quản cấp mạn ở trẻ em

Hãy sử dụng 100g Bạch giới tử, đem chúng đi tán bột mịn. Khi sử dụng dùng 1/3 Bạch giới tử tán + 90g bột mì trắng + nước. Nhào nặn chúng thật kỹ như làm bánh. Hãy đắp hỗn hợp trên vào lưng trẻ trước khi bé đi ngủ. Buổi sớm hôm sau, khi thức dậy hãy bỏ đi. Đắp khoảng từ 2 – 3 lần, bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của bài thuốc này.

Bài thuốc số 3: trị ho suyễn khó thở, đờm nhiều chất dãi trong

Sử dụng bài thuốc sau: 4g Bạch giới tử + 12g Tử tô + 12g Lai phúc tử. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 4: trị lao hạch ở cổ

Trong trường hợp xuất hiện lao hạch, bạn có thể sử dụng theo bài thuốc sau:

Sử dụng Bạch giới tử + Hành củ với tỉ lệ đều nhau. Sau đó, đem Bạch giới tử được tán bột mịn trộn đều với Hành được giã nát. Đắp hỗn hợp đó lên vùng hạch, mỗi ngày đắp một lần, sử dụng cho đến khi khỏi hẳn thì thôi.

Bài thuốc số 5: trị nhọt sưng độc mới phát

Mụn nhọt sưng tấy sẽ khiến cho bạn có cảm giác đau nhức tại chỗ nổi nhọt và các vùng lân cận. Nếu không vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ khiến chỗ nhọt bị viêm, mưng mủ.

Hãy điều trị chúng theo bài thuốc sau: sử dụng Bạch giới tử đem tán bột mịn, rồi trộn đều với giấm tạo thành một dung dịch nhão sệt. Sau đó, đắp hỗn hợp đó lên chỗ bị nổi nhọt.

Bài thuốc số 6: trị đau nhức các khớp do đờm trệ

Sử dụng 4g Bạch giới tử + 4g Mộc miết tử + 12g Mộc dược + 12g Quế tâm + 12g Mộc hương. Đem tất cả đi tán bột mịn. Mỗi ngày sử dụng 2 lần với khoảng 4g bột tán trên một lần sử dụng. Uống kết hợp với rượu nóng.

Bài thuốc số 7: trị ngực sườn bị đờm ẩm

Sử dụng 20g Bạch giới tử + 80g bạch truật. Đem đi tán bột. Sau đó, nghiền nát Táo nhục, trộn đều với bột làm thành viên to bằng khoảng như hạt ngô đồng. Sử dụng 50 viên với nước lọc.

Bài thuốc số 8: trị hơi lạnh trong bụng đưa lên

Sử dụng 1 chén Bạch giới tử. Đem sao qua rồi mang đi tán bột, trộn đều chúng với nước sôi rồi làm hoàn to bằng hạt đậu. Mỗi lần uống, bạn sử dụng 10 viên kết hợp với nước gừng.

Bài thuốc số 9: trị bực bội, nóng nảy trong người, vị nhiệt, đờm

Sử dụng Bạch giới tử + Hắc giới tử + Đại kích + Cam toại + Mang tiêu + Chu sa với một liều lượng đều nhau. Sau đó, đem trộn hồ, làm viên như hạt ngô. Mỗi ngày, bạn sử dụng 10 viên với nước gừng.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các bài thuốc trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng vị thuốc Bạch giới tử cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý sử dụng.
 • Tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Địa chỉ bán Bạch giới tử chất lượng

Hồi chuông cảnh báo việc xuất hiện những bài thuốc Đông y, Tây kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thúc đẩy người tiêu dùng phải tìm mua Bạch giới tử uy tín, tin cậy.

Vậy, nên mua vị thuốc Bạch giới tử ở đâu?

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng các bài thuốc Bạch giới tử uy tín, chất lượng, giá cả hợp lí bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có cung cấp Bạch giới tử dược liệu cũng như các bài thuốc Đông y, tây y khác. Đến với công ty của chúng tôi, quý khách hàng sẽ không còn phải băn khoăn về chất lượng cũng như giá cả bởi các sản phẩm thuốc bên chúng tôi đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn. Ngoài ra, nếu bạn còn muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết thì có thể tham khảo trực tiếp trên website chính thức của công ty chúng tôi thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading