Mua bồ kết ơ đâu tôt chất lượng và tác dụng của bồ kết

Bồ kết từ lâu đã là loại cây quen thuộc với các mẹ, các chị trong công dụng làm đẹp chất tóc, đen tóc, mượt tóc, dày tóc,... không chỉ có vậy bồ kết còn có tác dụng tốt trong việc chữa cảm, sổ mũi, ngạt mũi, bồ kết chữa xoang, ho ra máu, chữa quai bị, phòng bệnh cho phụ sản,…

Bồ kết còn có tên gọi khác là bồ kếp, chùm kết, tạo giác, tạo giáp, trư nha tạo giác, thuộc họ Vang

Câu bồ kết

Tên khoa học của cây bồ kết

Bồ kết tên khoa học là Gleditschia

Đặc điểm nhận dạng cây bồ kết

Cây cao 6-8m. Trên thân có những chùm gai phân nhánh, dài tới 10-15cm. Lá kép lông chim, cuống chung có lông và rãnh dọc, 6-8 đôi lá chét dài khoảng 25mm, rộng 15mm. Hoa màu trắng khác gốc hay tạp tính, mọc thành chùm hình bông. Quả loại đậu dài 10-12cm, hơi cong hình lưỡi liềm hay thẳng. Quả mỏng, trên những nơi có hạt thì nổi phồng lên, trong quả có 10-12 hạt.

Khu vực xuất hiện nhiều cây bồ kết

Bồ kết mọc hoang và thường được trồng nhiều ở khu vực miền bắc

Thành phần hóa học trong cây bồ kết

Theo các nghiên cứu khoa học thành phần của bồ kết có chứa khoảng 10% hỗn hợp Saponin loại triterpenic, trong đó gồm Gleditsia saponin B->G, Australosid, Gledinin, Gledigenin và các hợp chất Flavonoids như Luteolin, Saponaretin, Vitextin Homo-orientin, Orientin. Đường hữu cơ  Galactose, Glucose, Arabinose… Acid béo:  Palmitic acid, Stearic acid, Oleic acid Linolic acid, Linoleic acid.Các sterols: Stigmasterol, Sitosterol, Cerylacohol, tannins

Bộ phận sử dụng của cây bồ kết

Cây bồ kết thường lấy các bộ phận để sử dụng là quả, hạt, gai

- Quả bồ kết là quả bồ kết chín khô. Khi dùng phải bỏ hạt, dùng sống hoặc tẩm nước cho mềm, sấy khô. Có khi đốt thành than, tán bột.

- Hạt bồ kết là hạt lấy ở quả bồ kết chín đã phơi hay sấy khô.

- Gai bồ kết là gai hái ở thân cây bồ kết, đem về phơi hay sấy khô hoặc thái mỏng rồi phơi hay sấy khô. Chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm.

Gai bồ kết

Tính vị trong bồ kết

Theo Đông y, bồ kết vị cay mặn, tính hơi ôn, có độc, vào 2 kinh Phế, Đại tràng. Cả quả, hạt, lá và vỏ cây bồ kết đều có độc tính. Tính độc chỉ cao khi dùng làm thuốc mà không sao hay nướng thật vàng hoặc đốt thành than (dùng sống).

Bồ kết và công dụng

Bồ kết không chỉ có tác dụng trong việc làm đẹp chất tóc, bồ kết có giúp mọc tóc, bồ kết làm đen tóc thì còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác mà bạn chưa biết đến.

Bồ kết có công dụng gì?

- Trị trúng phong cấm khẩu ( dính gió méo miệng không nói được)

- Trị méo miệng do trúng gió

- Trị co giật, kinh giản, hoặc hen suyễn, đờm kéo lên khò khè khó thở

- Trị chúng trốc đầu, lở ngứa do nấm ở trẻ nhỏ

- Bồ kết chữa sâu răng, đau nhức răng

- Trị nghẹt mũi, khó thở, bồ kết chữa viêm xoang

- Thông mũi, tỉnh não

- Trị ho, đau họng

- Trị bệnh trĩ

- Hỗ trợ giảm đường huyết

- Trị phụ nữ bị sưng vú do tắc sữa

- Trị kiết lị kéo dài

- Bồ kết chữa táo bón

- Trị chứng đầy bụng ở trẻ nhỏ

- Trị giun kim, đau bụng giun

- Trị đau quai bị

- Trị mụn nhọt sưng tấy

- Trị mụn trứng cá

- Trị tàn nhang, nám sạm da

- Trị ghẻ lở lâu năm

- Trị mụn bọc không vỡ mủ

- Bồ kết chữa ngạt mũi ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra bồ kết có khả năng giặt rửa, làm sạch, ngâm quần áo để giúp màu vải được bền hơn. Đốt bồ kết trong phòng giúp giảm vi khuẩn, tạo hương thêm dễ chịu

Quả bồ kết

Đây là vị thảo dược quý mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy mà bạn nên tìm hiểu để đưa nó vào vị thuốc chữa bệnh của gia đình.

Đối tượng sử dụng cây bồ kết

Những bệnh nhân mắc một trong những chứng bệnh trên có thể sử dụng bồ kết để chữa bệnh. Nhưng phải lưu ý trong quá trình sơ chế và sử dụng vì bản thân bồ kết có độc nếu chưa được nướng vàng hoặc nấu lên.

Các bài thuốc chữa bệnh từ bồ kết

Trị trúng phong cấm khẩu

Dùng quả bồ kết bỏ hạt, lấy vỏ nướng cháy nghiền thành bột, ngày uống 0,5 - 1g. Nếu sắc thì dùng 5 - 10g quả bồ kết bỏ hạt sắc uống.

Trị méo miệng do trúng gió

Dùng khoảng 10 quả bồ kết đã phơi khô nướng giòn, tán nhỏ mịn, trộn với loại dấm tốt (dấm ăn) cho sền sệt. Miệng méo về bên trái thì đắp má bên phải và ngược lại. Khi nào khô thì hòa thêm dấm cho vừa dẻo để đắp. Cách này có tác dụng với người mới bị bệnh.

Trị chứng co giật, kinh giản, hoặc hen suyễn, đờm kéo lên khò khè khó thở

Dùng bột bồ kết đốt tồn tính và phèn phi với lượng bằng nhau, trộn đều, hòa vào nước cho uống mỗi lần 0,5g, ngày uống 3 - 6g cho đến khi nôn đờm ra hoặc hạ đờm xuống được thì thôi.

Trị trẻ nhỏ bị chốc đầu, rụng tóc

Bồ kết đốt ra than, tán nhỏ, rửa sạch vết chốc, rồi đắp than bồ kết lên.

Trị trẻ nhỏ chốc đầu, lở ngứa do nấm

Ngâm bồ kết vào nước nóng rửa sạch chỗ tổn thương, sau đó lấy bột bồ kết đã đốt tồn tính tán bột rắc vào.

Trị sâu răng, nhức răng

Quả bồ kết đã đốt tán nhỏ, đắp vào chân răng, nếu chảy nước dãi thì nhổ đi; hoặc dùng bột bồ kết đốt tồn tính nhét vào chân răng.

Hoặc lấy quả bồ kết nướng cháy đen, bẻ vụn rồi ngâm với rượu trắng (1 phần bồ kết, 4 phần rượu). Để qua 1 ngày, 1 đêm rồi mang thuốc này ra ngậm, nhổ đi rồi lại ngậm, làm vài ngày là khỏi.

Trị nghẹt mũi, khó thở hoặc viêm xoang

Đốt bồ kết xông mũi, xông khói vào mũi, mũi sẽ thông và dễ thở hơn.

Thông mũi, tỉnh não

Hãm nước từ trái bồ kết tươi hoặc phơi khô nghiền nhỏ và pha nước uống, hương vị và mùi thơm của bồ kết có tác dụng thông tắc mũi, ngạt mũi, thông khí, sảng khoái tinh thần.

Bạn có thể đốt bồ kết xông nhà giúp tiêu diệt vi khuẩn trong không khí.

Trị ho

Bồ kết 1g, quế chi 1g, đại táo 4g, cam thảo 2g, sinh khương 1g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ giảm đường huyết

Người bị bệnh đái tháo đường có thể dùng tươi hoặc phơi khô trái bồ kết hãm nước rồi uống dần giúp trị bệnh đái tháo đường. Trong khi uống hàng ngày cần lưu ý lượng đường huyết để có liều lượng phù hợp.

Trị phụ nữ sưng vú

Gai bồ kết thiêu tồn tính 40g, bạng phấn 4g. Hai vị đều tán nhỏ, trộn đều, mỗi lần uống 4g.

Phòng bệnh cho sản phụ

Lấy 1 chậu than củi đốt cháy đỏ rồi rải 1 lượt quả bồ kết cùng 1 ít muối cho sản phụ xông.

Trị kiết lỵ kéo dài không khỏi

Dùng 50g hạt bồ kết sao vàng hơi sém, tán thành bột mịn, trộn với hồ nếp, hoàn viên to bằng hạt ngô. Ngày uống 10 - 12 viên, chia làm 2 lần sáng, chiều.

Trị bí đại tiện

Lấy 3 - 6g hạt bồ kết sắc đặc rồi uống. Hoặc:

Lấy 200 hạt bồ kết không mọt, không sâu, tẩm sữa rang vàng, tán nhỏ mịn, hòa với mật, làm thành viên to bằng hạt đậu to, mỗi lần uống 30 viên sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Trị trẻ nhỏ bị đầy bụng

Đốt quả bồ kết trên bếp than, hứng khói vào bàn tay hoặc lá trầu rồi ép vào bụng trẻ.

Trị trĩ

Lấy 15 quả bồ kết cho vào nửa xô nước đun sôi kỹ rồi đổ ra chậu, đợi đến khi nước bớt nóng, có thể thò tay vào được thì cho người bệnh ngồi vào chậu để ngâm. Đến khi nước nguội thì lấy tay đẩy búi trĩ cho thụt vào và băng lại để giữ. Đồng thời lấy 5 quả bồ kết tẩm sữa nướng giòn, tán nhỏ mịn, hòa với mật, đường đặc cho vừa dẻo. Viên hỗn hợp trên thành từng hạt như hạt đậu, mỗi ngày uống 20 viên, uống hết chỗ thuốc đó thì ngừng.

Trị giun kim

Dùng bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu đậu phộng hoặc dầu mè tẩm vào bông để vào trong hậu môn, làm vào buổi tối, liên tiếp 3 ngày, mỗi ngày một lần.

Trị mụn nhọt sưng tấy, đau nhức

Dùng 4 - 8g gai bồ kết sắc uống mỗi ngày.

Trị quai bị

Lấy một lượng vừa đủ quả bồ kết, đốt thành than, tán bột mịn, trộn với dấm thanh. Lấy bông thấm thuốc này đắp lên chỗ quai bị, khoảng 20 - 30 phút lại thay thuốc 1 lần.

Trị trứng cá, tàn nhang

Lấy 1 chén nhỏ hạt bồ kết, 40g hạnh nhân, hai thứ đem tán mịn. Buổi tối gần đi ngủ thì lấy 1 thìa hỗn hợp trên pha ít nước cho sền sệt rồi bôi lên chỗ có trứng cá, tàn nhang. Sáng dậy rửa sạch.

Trị ghẻ lở lâu năm

Lấy khoảng 10 quả bồ kết nhét vào dạ dày heo (đã rửa sạch), buộc kín và nấu chín. Sau đó bỏ bồ kết và ăn hết dạ dày heo. Sau khi uống thuốc này, bệnh nhân sẽ bị đi ngoài lỏng nhưng không có gì đáng ngại.

Trị mụn nhọt bọc không vỡ mủ

Gai bồ kết 5 - 10g nấu nước uống hàng ngày. Có thể kết hợp gai bồ kết với kim ngân hoa, cam thảo, mỗi vị 2- 8g, sắc nước uống.

Giúp tóc đen mượt

Bồ kết và hương nhu đem vò nát đun nước gội đầu, dùng không cần dầu gội dùng gội 2-3 lần/ tuần. Khi gội bồ kết bết tóc đó là hiện tượng bình thường vì đó là dưỡng chất do bồ kết sản sinh ra giúp làm mềm tóc, cho mái tóc óng ả, mượt mà.

Bồ kết có trị gàu không? Bồ kết dùng gội đầu trị gàu rất tốt.

Lưu ý khi sử dụng bồ kết

- Khi sử dụng bồ kết làm thuốc uống phải nướng thành than hoặc nấu chín mới được sử dụng vì bồ kết có độc.

- Dấu hiện bị trúng độc bồ kết tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói; sau đó tiêu chảy, tiêu ra nước có bọt, đau đầu, mệt mỏi, chân tay rã rời.

- Phụ nữ mang thai, người có tì vị yếu, người mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh dạ dày, tá tràng không được sử dụng bồ kết.

loading