Cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Cai thuốc lá được ví như một nỗi ám ảnh đối với những người hút thuốc, hiếm hoi lắm mới có người cai thành công; có người chỉ dừng được một thời gian ngắn rồi lại tái hút lại, có người lại không chịu nổi những cảm giác khó khăn khi bỏ đi thói quen cố hữu của mình. Chính vì vậy, làm thế nào để có thể bỏ thuốc lá hiệu quả đóng một vai trò rất quan trọng. Đây có thể là một số các gợi ý giúp người nghiện tham khảo để tự cai thuốc.

Lập kế hoạch cụ thể để cai thuốc lá

Lường trước những khó khăn của việc tự cai thuốc lá để từ bỏ thói quen xấu một cách hiệu quả. Đây chính lá bí quyết đầu tiên, quan trọng nhất giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả. Việc cai thuốc lá không phải ngày 1 ngày 2 là có thể thực hiện được mà nó phải trải qua một thời gian nhất định và đòi hỏi người nghiện phải có ý chí và quyết tâm cao. Chính vì vậy, để cai thuốc lá, bạn cần xác định mức độ “nghiện thuốc” của mình và để ra thời gian hợp lý, có thể là 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng tùy theo mức độ. Nên chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch.

Cắt giảm thuốc lá

Bỏ ngay tức khắc thói quen hút thuốc là điều rất khó thực hiện. Kế hoạch cai thuốc lá phải được lập ra rõ ràng, chia nhỏ mục tiêu: Bạn nên thực hiện việc cai thuốc dần dần, giảm dần số lượng, kéo dài khoảng cách những lần hút. Đặt mục tiêu cụ thể từng tuần, từng ngày, từng tháng. Bình thường, mỗi ngày bạn hút 10 điếu, cứ khoảng 1 tiếng bạn hút 1 điếu thì bây giờ chia ra, ngày đầu tiên hút 9 điếu ngày thứ 2 hút 8 điếu và cứ giảm dần như thế bạn sẽ không bị có cảm giác mất thăng bằng đột ngột. Nhiều người ép mình cai thuốc lá ngay lập tức từ một người nghiện thuốc, hút hơn 10 điếu/ngày và ngay sau đó không hút điếu nào sẽ rất khó chịu, mệt mỏi và dễ chán nản, như thế kế hoạch của bạn sẽ bị thất bại.

Chuẩn bị đồ ăn vặt trước khi lên cơn thèm thuốc

Đối với những người có thói quen hút thuốc nhưng nay phải từ bỏ thói quen đó sẽ cảm giác rất khó chịu, do đó, để vượt qua những cơn thèm thuốc, hãy chuẩn bị cho mình một vài món ăn vặt như kẹo ngậm, kẹo sing-gum, gừng tươi…, và làm những công việc thu hút sự chú ý của bạn như chơi game, nghe nhạc, xem phim…, dần dần bạn sẽ quên đi cảm giác khó chịu đó.

cai thuốc bảo vệ sức khoẻ

Tập thể dục mỗi ngày

Ít nhất là 30 phút/ngày để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng cường sức đề kháng, giúp bạn khỏe khoắn, dồi dào năng lượng, tinh thần minh mẫn, đây cũng chính là cách giúp bạn nhanh chóng quên đi cảm giác khó chịu khi cai thuốc lá. Các bài tập yoga, gym, các môn thể dục khác đều là sự lựa chọn phù hợp cho người cai thuốc lá.

Dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các dưỡng chất giúp bạn duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc lá tốt hơn. Hãy đảm bảo khẩu phần ăn của bạn luôn có đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều vitamin C (cam, chanh, quýt) sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá nhanh hơn đồng thời có tác dụng tốt trong việc trị môi thâm do hút thuốc lá nữa đấy.

Ý thức được lợi ích của việc cai thuốc lá

- Không còn khạc đờm nhiều, đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

- Tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

- Hơi thở thơm tho hơn, răng không bị xỉn màu, môi không còn thâm sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

- Góp phần bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và các thành viên trong gia đình.

- Giữ cho không gian ở trong lành, sạch thoáng.

Khi bạn lên cơn thèm thuốc, hãy nghĩ đến những lợi ích mà bạn đã và sẽ được tận hưởng để ngăn chặn cơn thèm thuốc, duy trì cuộc sống khỏe cho mình và những người thân.

loading