Tác dụng cây bán hạ. Mua cây bán hạ ở đâu

Theo đông y bán hạ có vị có vị cay, ấm có độc. Bán hạ là một vị thuốc nam quý được nhiều người biết đến với công dụng chữa một số bệnh cực kì hiệu quả như trị ho, ho có đờm, nôn mửa, khó tiêu, đầy bụng, mụn nhọt sưng tấy, trị chứng tim hồi hộp, trị động kinh ở trẻ nhỏ, sưng vú, côn trùng chui vào tai, trị sưng phồng rộp chân, trị ong và bọ cạp đốt, …

Bán hạ còn có tên gọi khác là địa văn, thủy ngọc, thủ điền, hòa cô, thị cô, ma vu quả, địa lôi công, lão nha nhãn, thiên lạc tinh, … Tên khoa học cây bán hạ là Pinellia ternata (thunb) bret (pinellia tuberifera ten) họ nhà Ráy.

Mô tả đặc điểm bán hạ

Mô tả cây bán hạ, Bán hạ là gì? Bán hạ là cây thân củ. lá cây có cuống dài, nối lá với thân củ. lá cây lớn, gồm 3 thùy lá ghép lại với nhau, thùy ở giữa lớn nhất, tùy vào độ tuổi của cây mà tán lá có sự thay đổi. Lá cây có hình trứng hoặc hình tim. Cây khi được 2 -3  tuối lúc đó mới có hoa. Hoa cây bán hạ có màu xanh và màu trắng, hoa cái có màu xanh và hoa đực có màu trắng mọc. quả của cây hình bầu dục dạng trứng mọng nước.

cây bán hạ

Khu vực phân bố cây bán hạ

Loài cây bán hạ này phân bố chủ yếu nhiều ở Trung Quốc tại một số tỉnh như Chiết Giang, Giang Tô, Quảng Đông, Quảng Tây … tại Việt Nam bán hạ mọc hoang ở trong rừng và rất hiếm gặp vì vậy ta vẫn cần nhập vị thuốc này từ Trung Quốc.

Thành phần hóa học có trong cây bán hạ

Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy thành phần hóa học có trong bán hạ có Coniine, Protoanemonin, Nicotine, Aspartic acid, Glutamic acid, Homogentisic acid,  Arginine, Cholesterol, Choline, b-Sitosterol, b-Sitosterol, Daucosterol, Homogentisic acid, Ephedrine, Protocatechualdehyde.

Bộ phận sử dụng cây bán hạ

Người dân thường đào bộ phận củ của bán hạ về sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Thu hái và chế biến cây bán hạ

Người dân thường thu hái củ vào mùa hè, cắt bỏ lớp vỏ ngoài (vỏ tro) và các rễ nhỏ xung quanh sau đó thái nhỏ đem phơi hoặc sấy khô. Đựng trong túi bóng kín để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Tính vị có trong cây bán hạ

Theo đông y bán hạ có vị cây, tính và có độc.

Cách bào chế cây bán hạ

Vì bản thân vị thuốc bán hạ có độc vì vậy trước khi sử dụng cần phải bào chế. Mỗi một lần bào chế sẽ tạo ra 1 vị thuốc khác nhau và có công dụng khác nhau:

1. Pháp bán hạ: Bán hạ sau khi sơ chế đem ngâm với nước sạch 10 ngày đến khi bột trắng nỏi lên lại đem ngâm với bạch phàn với tỉ lệ bán hạ và bạch phàn là 1:50, ngâm 1 ngày thay nước 1 lần đến khi nếm vị thuốc bán hạ không còn vị tê cay ở đâu lưỡi là được. Sau đó vớt ra phơi khô trong bóng râm. Đây được gọi là pháp bán hạ.

2. Khương bán hạ: Vị thuốc bán hạ được điều chế như trên nhưng đến công đoạn nếm thấy vị tê cay của thuốc thì thái vài lát gừng mỏng thả vào đun sôi cho bán hạ và bạch phàn ngấm. Sau đó vớt ra đem phơi khô hoặc có thể xắt nhỏ hơn phơi cho nhanh khô. Vị thuốc này sau khi bào chế có tên gọi là khương bán hạ

3. Thanh bán hạ: bán hạ sau khi điều chế các công đoạn như pháp bán hạ đến công đoạn cho bạch phán vào thì đem đun sôi cho hai vị thuốc thấm vào nhau, sau đó vớt ra để ráo nước ủ ấm rồi sắt miếng mỏng phơi khô trong chỗ râm.

4. Bán hạ khúc: bán hạ sau khi thu hái về rửa sạch, đồ chín sau đó đem ngâm với phèn chua đủ 7 này 7 đêm, mỗi ngày thay nước phèn 1 lần. Sau đó vớt ra phơi khô, đem tán bột mịn trộn với chút nước gừng và hồ hoàn viên.

Tác dụng cây bán hạ

Bán hạ có rất nhiều tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả, bán hạ được dùng chủ trị một số bệnh như:

- Nôn mửa, tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ nhỏ

- Trị bộ cạp và ong dốt

- Trị chứng đau đầu

- Trị ho có dờm

- Trị hóc xương

- Trị tim hồi hộp

- Trị chứng ăn uống kém

- Trị bệnh phong cùi

- …

Bán hạ với nhiều cách bào chế khác nhau trở thành các vị thuốc khác nhau và công dụng cây bán hạ vì thế mà cũng không giống nhau. Tác dụng của cây bán hạ rất đặc biệt:

- Đối với pháp bán hạ có công dụng táo thấp, hóa đờm.

- Đối với khương bán hạ có công dụng chỉ ẩu, giáng nghịch

- Đối với khúc bán hạ có công dụng kiện vị tiêu thực

Liều dùng cho cây bán hạ

Mỗi người mỗi ngày chỉ dùng 5 -10g bán hạ dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột hoàn viên.

cây bán hạ

Các bài thuốc từ cây bán hạ

Bài thuốc 1: tri đau nhói ở ngực

Bán hạ 250g, hoàng liên lấy 40g, qua lâu lấy 1 trái. Qua lâu đun với 8 bát nước sắc lấy 3 bát, sau đó thêm 2 vị thuốc trên vào đun đến khi cạn còn 1 bát, chia đều ra uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Trị chứng nôn ọe, chóng mặt, ăn uống kém

Bán hạ 500g, gừng tươi 500g, phục linh lấy 120g, đem sắc nước uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Trị chứng tim hồi hộp

Bán hạ và ma hoàng lấy lượng bằng nhau, đem tán bột mịn, hoàn viên nhỏ cỡ hạt đậu, mỗi ngày uống 90 viên chia đều uống làm 3 làn sang, trưa, tối.

Bài thuốc 4: Trị chứng hóc xương

Bán hạ và bạch chi mỗi vị lấy lượng bằng nhau, đem tán bột mịn hòa với 1 thìa canh uống đến khi nào nôn ra được, trong quá trình dùng thuốc tránh dùng thịt dê.

Bài thuốc 5: trị chứng đầy bụng có dấu hiện tiêu chảy, nôn mửa

Bán hạ và quế lấy hai vị với lượng bằng nhau đem tán bột mịn hòa với nước sôi uống.

Bài thuốc 6: Trị bệnh phong, lông mày thưa, cụt

Bán hạ tươi, phân dê đốt cháy hai vị thuốc lấy vị bằng nhau đem tán bột mịn uống hàng ngày. Đồng thời trộn hỗ hợp trên với nước gừng bôi lên vết thương hàng ngày.

Bài thuốc 7: trị bệnh thương hàn

Bán hạ lấy 16g, gừng sống thái 7  lát, đem trộn với 1 bát con rượu sắc uống trong ngày.

Bài thuốc 8: Trị bệnh trẻ nhỏ bị tiêu chảy kèm nôn mửa

Bán hạ ngâm rửa sạch đủ 7 lần lấy 4g, Trần thương mễ lấy 4g, gừng sống thái 10 lát, sắc uống nóng trong ngày.

Bài thuốc 9: Trị chứng đầy bụng ở trẻ nhỏ

Bán hạ tán bột mịn trộn với rượu hoàn viên nhỏ bằng hạt thóc cho uống ngày 2 viên. Nếu không đỡ đe bột bán hạt trộn với nước gừng sệt sệt đắp lên rốn.

Bài thuốc 10; Trị chứng đâu đầu

Bán hạ tán bột mịn nhỏ, trộn với 1 chút Bách thảo sương, lấy giấy cuốn thuốc vào đốt lấy khói xông vào mũi, đồng thời trong miệng phải ngậm nước. Khi có hiện tượng đờm dãi ra thì nhổ đi, súc miệng ngậm nước khác.

Bài thuốc 11: trị sưng vú ở phụ nữ

Bán hạ lấy 4g, nướng chín rồi tán bột mịn trộn với rượu uống hàng ngày.

Bài thuốc 12: Trị ong với bọ cạp cắn

Bột bán hạ đem rắc vào miệng vết thương

Bài thuốc 13: Trị bất tỉnh

Bán hạ bột thổi một ít vào mũi

Bài thuốc 14: Trị chứng lưỡi sưng cứng

Bán hạ trộn với giấm súc miệng hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng

- Bán hạ là vị thuốc có độc, vì vậy cần phải bào chế cẩn thận trước khi sử dụng.

- Nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng các bài thuốc trên để chữa bệnh.

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng

- Tác dụng thuốc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

cây bán hạ

Địa chỉ mua vị thuốc cây bán hạ chất lượng

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán cây bán hạ nhưng trước thực trạng vị thuốc nam giả, củ ráy giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. Công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng và đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Để mua cây bán hạ chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Giá bán hạ bao nhiêu? Giá thuốc bán hạ nam tùy thuộc vào thời vụ của bán hạ, trong thời vụ giá sẽ rẻ và phải chăng hơn so với ngoài thời vụ. Khi mua khách hàng nên chú ý tìm đến địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading