Thuốc nào điều trị viêm mũi xoang?

Người mắc bệnh viêm mũi xoang thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa, nhức mũi, đau đầu, sưng - đau trong hốc mắt… rất khó chịu. Để giải quyết các triệu chứng này, người bệnh cần đi khám ở chuyên khoa mũi xoang để được điều trị thích hợp, không nên tùy tiện dùng thuốc vì nếu dùng không đúng sẽ làm bệnh nặng hơn, thậm chí có thể bị thêm chứng viêm xoang do thuốc rất khó trị.

Bạn biết gì về bệnh viêm xoang?

Nhiều người ban đầu bị rối loạn rất khó chịu gọi là “viêm mũi dị ứng” nhưng bởi vì các xoang mặt đều có lỗ thông với hố mũi ở tại các khe mũi và khi đã bị viêm mũi rất dễ dẫn đến viêm xoang, nên sau một thời gian chính những người đó có thể bị viêm xoang. Viêm xoang lâu ngày nếu không trị dứt trở thành viêm xoang mạn tính rất khó trị, thường xuyên tái phát vì liên quan đến dị ứng và nhiễm khuẩn ở đường hô hấp. Nếu người bệnh còn tiếp xúc với chất gây dị ứng được gọi là dị ứng nguyên (mà dị ứng nguyên thì đầy rẫy trong môi trường, nhiều khi không xác định được người bệnh bị dị ứng với chất gì), chỉ khi loại trừ hoàn toàn dị ứng nguyên tức người bệnh không tiếp xúc nữa thì mới mong dứt bệnh.

thuốc viêm xoang

Thuốc nào điều trị viêm xoang?

Viêm xoang liên quan chủ yếu đến dị ứng và nhiễm khuẩn nên trong điều trị viêm xoang, bác sĩ thường cho thuốc uống kháng histamin trị dị ứng và thuốc kháng sinh điều trị kháng khuẩn. Như trong trường hợp một đơn thuốc cụ thể mà bạn đọc gửi thư hỏi, bác sĩ chỉ định Telfast BD (tên biệt dược của fexofenadin là một thuốc kháng histamin) nhằm giúp giảm triệu ngứa mũi, nhảy mũi, sổ mũi khi bị viêm xoang, và chỉ định dùng Cetamet (tên biệt dược của kháng sinh cefetamet pivoxil) khi bệnh lý về mũi xoang có liên quan đến nhiễm khuẩn. Đối với viêm xoang lâu ngày gọi là viêm xoang mạn tính, ngoài 2 loại thuốc uống được dùng ở trên, bác sĩ có thể cho thêm thuốc dùng tại chỗ (thuốc nhỏ mũi, thuốc xông hay phun xịt vào mũi). Thậm chí để điều trị viêm xoang nặng hiệu quả, ngoài dùng thuốc điều trị, có khi phải dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài, do đó, bác sĩ cho làm thủ thuật rửa xoang (như phương pháp Proetz). Có khi phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn…

Mục tiêu điều trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang là giảm đến mức tối thiểu các triệu chứng và lựa chọn các thuốc vừa hiệu quả vừa ít có tác dụng phụ độc hại. Có nhiều nhóm thuốc trị bệnh lý về mũi xoang và được phân ra 2 loại thuốc uống và thuốc dùng tại chỗ (xông hoặc phun xịt vào mũi) như sau:

triệu chứng bệnh viêm xoang

xem thêm : cách điều trị viêm xoang dị ứng

Loại thuốc uống

- Nhóm thuốc uống kháng histamin trị dị ứng: như clorpheniramin, loratidin giúp giảm triệu ngứa mũi, nhảy mũi, sổ mũi, chảy nước mắt nhưng không có tác dụng đối với nghẹt (tắc) mũi.

- Nhóm thuốc uống kháng sinh (KS): dùng khi bệnh lý về mũi xoang có liên quan đến nhiễm khuẩn, cần có bác sĩ chỉ định chứ không tự ý hoặc nghe lời khuyên của người không thuộc giới chuyên môn mua tự sử dụng. Riêng viêm xoang mạn tính, nay KS dùng bị đề kháng nhiều nên không dùng KS phổ rộng thông thường như trước đây mà phải dùng KS có khả năng chống lại sự đề kháng. Như không dùng amoxicillin mà phải dùng amoxiclav (amoxicillin+clavulanat). Hoặc dùng cephalosporin loại mới (cefpodoxim), macrolid mới (clarithromycin, azithromycin), fluoroquinolon mới (levofloxacin). Thời gian dùng KS phải kéo dài 10-14 ngày, thậm chí có thể cả tháng.

- Nhóm thuốc uống cường giao cảm gây co mạch: gồm ephedrin, pseudoephedrin, phenylephrin giúp thông mũi, trị nghẹt mũi tốt.

- Nhóm thuốc uống glucocorticoid như: prednison, prednsolon, dexamethason chỉ uống khi bị viêm mũi xoang nặng và mạn tính, và cũng phải được bác sĩ chỉ định, không tự ý sử dụng bừa bãi.

Viêm xoang liên quan đến dị ứng và nhiễm khuẩn ở đường hô hấp nên rất dễ tái phát sau đợt điều trị

xem thêm: các nguyên nhân dẫn tới viêm xoang

Loại thuốc dùng tại chỗ (nhỏ, xông hoặc phun xịt vào mũi)

- Thuốc co mạch nhỏ mũi: chứa dược chất như naphazolin, oxymetazolin… có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nên nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do là nếu dùng lâu bị quen thuốc, bị hiệu ứng “dội” phải tăng liều, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, đưa đến vòng lẫn quẩn là bị “viêm mũi do thuốc”. Đối với trẻ nhỏ, không nên dùng thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể gây choáng, tím tái, mà nên dùngthuốc nhỏ mũi hoặc phun xịt NaCl 0.9% giúp thông, sạch mũi.

- Thuốc glucocorticoid xịt mũi: như Flixonase, Nasacort, Becotide. Thuốc hiệu quả trong trị viêm mũi dị ứng, dùng lâu dài nhằm phòng ngừa viêm mũi xoang dị ứng. Cả 3 thuốc vừa kể đều là thuộc nhóm glucocorticoid (thường gọi tắt là corticoid) nhưng do xịt mũi cho tác dụng tại chỗ, chỉ gây khó chịu như khô họng, khô miệng, chứ không cho tác dụng phụ toàn thân như thuốc uống. Hiện nay, ở ta thuốc xịt dùng phòng viêm mũi xoang dị ứng (sáng sớm xịt mũi giúp ngừa viêm mũi cả ngày) thường đựoc chọn là Flixonase.

nguyên nhân bênh viêm xoang

Không nên dùng lại đơn thuốc cũ sau một đợt điều trị

Viêm xoang liên quan đến dị ứng và nhiễm khuẩn ở đường hô hấp nên rất dễ tái phát sau đợt điều trị. Trên nguyên tắc dùng thuốc, khi tái phát sau một đợt điều trị bằng thuốc người bệnh nên đi tái khám ở bác sĩ đã điều trị mình trước đây. Nên tái khám vì bệnh có thể diễn tiến xấu đi, không thể dùng thuốc cũ và bác sĩ phải cho thuốc theo phác đồ điều trị mới. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ không có điều kiện tái khám, có thể tạm dùng đơn thuốc cũ một lần nữa.

Lưu ý, nếu dùng thuốc cũ không thấy cải thiện hoặc sau đợt điều trị này, lại tái phát nữa thì nhất thiết phải đi tái khám.

Đọc tiếp

loading