Ung thư vòm họng – Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

Bệnh ung thư vòm họng nếu không được phát hiện kịp thời để chữa trị thì sẽ trở thành vấn đề lan dải cho rất nhiều bệnh nhân và gia đình của họ vì thế càng hiểu rõ về bệnh thì cơ hội chữa khỏi càng cao và thuochanoi.com xây dựng bài viết này cũng với mong muốn không còn ai phải chịu cảnh phát hiện bệnh khi đã quá muộn.

Ung thư vòm họng là một loại u ác tính thường gặp nhất với tốc độ phát triển của bệnh cực kỳ nhanh chóng. Bên cạnh đó, số lượng nữ giới hút thuốc lá ngày càng nhiều như hiện nay làm cho tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc căn bệnh cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất thờ ơ và coi nhẹ về nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn là người như thế mà đang có những nghi ngờ về bệnh thì đừng đứng yên nữa hãy hành động để tự lấy lại cho mình một vòm họng khoẻ và một sức khoẻ ổn định.

Ung thư vòm họng - Căn bệnh nguy hiểm số 1

Ung thư vòm họng - Nguy hiểm tiềm ẩn 

Nguyên nhân ung thư vòm họng  

Chúng ta luôn cho rằng mắc bệnh ung thư vòm họng hay bất cứ các bệnh liên quan tới “Ung thư” đều do những nguyên nhân to tát gây ra như: Rượu, bia, thuốc lá,...Nhưng thực tế không phải vậy – Những nguyên nhân bạn thường bỏ qua lại là những lý do mà căn bệnh ung thư vòm họng xuất hiện. Bạn sẽ bất ngờ khi dõi theo 7 nguyên nhân dưới đây:

 • Môi trường sống

Các yếu tố môi trường độc hại, ô nhiễm, nhiều khí độc hại, khói bụi đặc biệt là hydrocacbon thơm đều dễ trở thành tác nhân nguy hiểm tới phổi nhưng trước khi vào phổi phải đi qua đường vòm họng của bạn. Khi đó nguyên nhân này có tác động rất lớn, kích thích và sản sinh nhiều tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

Môi trường sống, môi trường làm việc tác động

Môi trường sống, môi trường làm việc tác động

 • Thức ăn lên men

Những đồ ăn khoái khẩu của con gái là đồ chua – Đồ lên men như kim chi, dưa muối, trứng, các loại củ, cá muối mặc dù ăn rất ngon miệng nhưng nó lại bị xem là nguyên nhân cực nguy hiểm cho vòm họng của bạn.

 • Virus Epstein-barr

Khi thực hiện sinh thiết khối u vòm họng – Người ta sẽ tìm thấy gen của virus epstein- Barr. Vì vậy, nó trở thành nghi ngờ gây nên căn bệnh ung thư vòm họng cho bạn.

 • Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học đã cho thấy mối tương quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Trong suốt quá trình nghiên cứu đã không tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc ung thư vòm họng.

 • Tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất của căn bệnh chiếm 70% là từ 30-55 tuổi. Còn về giới tính thì thông thường tỉ lệ nam/nữ là 2,5/1 bởi nam giới thường tiếp xúc với nhiều khí độc do: Môi trường làm việc nặng nhọc, hút thuốc, độc hại, uống rượu bia,…Nhiều hơn so với nữ giới.

xem thêm: Nhận biết viêm xoang, viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Triệu chứng ung thư vòm họng    

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng dù cho rất khó xác định ở giai đoạn đầu của bệnh. Có nhiều triệu chứng liên quan tới bệnh ung thư cổ họng như đau hoặc viêm họng thông thường nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan nhé!

Giai đoạn sớm, người bệnh thường có những biểu hiện như:

 • Nhức đầu lan tỏa, âm ỉ và thường ở một bên.
 • Ù tai một bên như tiếng ve kêu.
 • Ngạt mũi một bên có lúc nặng, lúc nhẹ và có khi còn xì ra máu mũi.

Bên cạnh đó, các triệu chứng cụ thể dưới đây nên kể đến là:

 • Khó nuốt

Khó khăn trong việc nuốt vào được biết đến là dấu hiệu sớm cho căn bệnh ung thư vòm họng và khối u phát triển trong cổ họng của bạn ngày một lớn hơn. Và nếu bạn sẽ cảm nhận được rằng thực phẩm khó qua cổ họng của mình bởi lúc đó sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng.

 • Bề mặt thanh quản thô ráp và thay đổi giọng nói

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Đây là cảm giác vô cùng khó chịu không thể bỏ qua và nếu bệnh tiếp tục phát triển, bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu này. Ngay sau đó, bệnh sẽ phát triển quanh các dây thanh âm khiến giọng nói của bạn bị thay đổi – Việc thăm khám bác sỹ là điều cần thiết lúc này dù cho giọng nói có bất kỳ sư thay đổi nào.

Đau đớn mỗi ngày

Đau đớn mỗi ngày

 • Ho kéo dài

Lúc bạn bị ho dai dẳng điều đó có nghĩa giọng bạn bị khàn đi – Bạn cần chú ý đến dấu hiệu này để không bị bỏ qua nguy cơ phát triển ung thư.

 • Chảy máu cam

Chảy nước mũi một bên và kèm theo máu nhưng chúng ta hay có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng – Chính vì vậy dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm.

 • Nổi hạch ở cổ

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú cho nên sự xuất hiện của tế bào ung thư khiến chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Lúc phát triển cũng là lúc nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ mặc dù không có cảm giác đau đớn.

Giai đoạn muộn khi khối u tăng dần về kích thước, xâm lấn ra xung quanh làm cho bệnh nhân đau dữ dội có lúc điểm đau khu trú, ù tai tăng dần, giảm thính lực, nghe kém và có thể điếc.

Điều trị bệnh ung thư vòm họng 

Chữa bệnh ung thư vòm họng có khỏi không? Có những cách nào điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tất cả sẽ được giải đáp trọn vẹn trong các giải pháp dưới đây!

 • Phương pháp phẫu thuật

Trở thành phương pháp cắt bỏ tận gốc bệnh ung thư dựa trên vị trí nguyên phát, phân loại lâm sàng và phân loại bệnh, sức khoẻ cụ thể nhằm đưa ra một phương pháp loại bỏ nhanh – Hiệu quả. Giảm thiểu khả năng di căn, phục hồi sức khỏe và quá trình phẫu thuật ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật xử lý bán vòm họng, toàn vòm họng và cắt bỏ hạch cổ. Phương pháp được tiến hành khi được phát hiện sớm, ung thư chưa di căn đem lại hiệu quả cao và tích cực.

 • Phương pháp xạ trị

Phương pháp này được tiến hành kết hợp trước hoặc sau khi bạn phẫu thuật để nhằm mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Bên cạnh đó, việc xạ trị sẽ được thực hiện như thế nào cần phải xem bác sĩ xem xét, cần nhắc dựa vào các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư vòm họng.

 • Phương pháp hóa trị

Cũng tương tự như xạ trị, hóa trị đối với bệnh nhân ung thư vòm họng chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ điều trị bệnh. Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối nhằm giảm nhẹ triệu chứng và tình trạng bệnh.

 • Điều trị bằng phương pháp Đông y

Tây y điều trị bệnh ung thư nhưng rất khó điều trị triệt để. Song hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào thể trạng bệnh của từng người xem họ có hợp với loại thảo dược này hay không? Có thể ngăn ngừa thật sự khả năng quay lại của bệnh hay không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc và bạn: Một số phương pháp điều trị như: Điều trị bằng phương pháp đông y xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng thuốc nam, châm cứu. Song phương pháp này thường mất nhiều thời gian mới nên nhiều người bệnh nhân “không đợi kịp đến lúc thuốc có tác dụng”.

Phòng tránh bệnh trước khi xuất hiện biến chứng ung thư vòm họng       

Các xét nghiệm bệnh ung thư vòm họng

Xét nghiệm ung thư vòm họng là việc làm thường xuyên định kỳ để giảm thiểu đi những trường hợp phát hiện bệnh quá muộn. Xét nghiệm vòm họng hay được áp dụng nhiều nhất là chọc hút tế bào nếu có hạch Limpo. Khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn sẽ được bác sỹ kiểm tra bằng một máy soi tai mũi họng. Một thiết bị có ống nhỏ có camera được đưa qua lỗ mũi vào vòm họng – Tại các vị trí quan sát bất thường sẽ được sinh thiết. Đương nhiên việc xác định khối u sẽ được lộ rõ và bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ để đánh giá mức độ xâm lấn.

Như vậy nếu có các dấu hiệu ung thư vòm họng bạn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh đủ chuyên môn để được khám hoặc các đơn vị tư nhân bởi với sự phát triển nhanh chóng và đa dạng các thiết bị thì bạn có thể hoàn toàn an tâm về điều này. Việc làm các kiểm tra cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh sẽ được ra các chỉ định chính xác hơn của bác sỹ.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài bạn càng khám định kỳ càng dễ dàng thoát khỏi căn bệnh mang tên: “bệnh thời đại” này. Mọi xét nghiệm và các chẩn đoán hình ảnh liên quan hiện nay đều có thể thực hiện được với một quy trình khép kín giúp nhanh chóng có kết quả, giảm thời gian chờ đợi nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Phòng chống bệnh ung thư vòm họng     

Chữa bệnh ung thư vòm họng vất vả - Khó khăn vậy thì sao lại không chọn cách kiểm soát được bệnh qua kế hoạch của bản thân. 5 cách đơn giản để bảo vệ vòm họng của bạn hãy tham khảo để có được một vòm họng khoẻ, một sức khoẻ ổn định.

Khoẻ mạnh là do mỗi người

Khoẻ mạnh cùng gia đình

 • Thường xuyên tập thể dục thể thao và có giờ giấc làm việc khoa học
 • Không ăn các thực phẩm lên men vừa hại vòm họng vừa hại dạ dầy
 • Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như đau đầu, xì tai, hạch cổ to,...Nên đi khám chuyên khoa để được nội soi và loại trừ bệnh
 • Loại trừ dần dần các loại như thuốc lá, bia rượu và chất kích thích
 • Khi có bất kì bệnh liên quan đến vòm họng đừng bỏ qua khâu kiểm tra nhé!

Chỉ ít phút đã trôi qua nhưng những kiến thức về bệnh vòm họng đã nằm trọn vẹn ở bạn – Chúng tôi rất hi vọng rằng một ngày tới sẽ được gặp bạn trong tình trạng hoàn toàn khoẻ mạnh không còn những biểu hiện khó chịu do bệnh ung thư vòm họng mang đến. Đừng quên vẫn nên lưu giữ và áp dụng thường xuyên các biện pháp phòng tránh bệnh để có được cả một quá trình tránh xa bệnh tình hiệu quả nhé!

loading