Cây hoàng bá có tác dụng gì? Cây hoàng bá mua ở đâu?

Bệnh đại tràng hành hạ khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng giờ đây đã có hoàng bá thuốc nam giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi bạn mắc bệnh đại tràng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ăn uống khó tiêu bạn có thể sử dụng cây thuốc hoàng bá để chữa trị. Không chỉ có vậy cây hoàng bá còn có tác dụng tiêu viêm, chữa mụn nhọt, chữa đau âm hộ, chữa chứng di tinh, chữa bệnh phong hủi, bồi bổ cơ thể ốm yếu, …

Đặc điểm của cây hoàng bá

Cây hoàng bá là gì?

- Tên gọi khác của hoàng bá: hoàng bá còn có những tên gọi khác như hoàng nghiệt, nghiệt bì, nghiệt mộc. Theo chữ nho thi chữ bá viết dễ hơn chữ nghiệt nên họ thay chữ nghiệt thành chữ bá, một phần như vậy mà cây đổi tên từ hoàng nghiệt sang hoàng bá

- Tên khoa học cây hoàng bá: loài cây này có tên khoa học là Phellodendron amurense Rupr.

cay hoang ba

Cây hoàng bá

- Mô tả đặc điểm của cây: hoàng nghiệt là cây thân lớn có chiều cao từ 20 – 25 m, vỏ cây hoàng bá dày, phân 2 lớp rõ ràng, lớp ngoài cùng màu xám, lớp bên trong màu vàng. Lá cây lớn, màu xanh, hình trứng, lá hoàng bá mọc đối, mép lá không có răng cưa. Hoa của cây có mầu tím đen, bên trong chữa hạt cây ra hoa vào mùa hè.

- Khu vực phân bố: cây hoàng bá phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, nước Nga và đang di thực vào Việt Nam được 1 ít cây. ở Trung Quốc loài cây này có chủ yếu ở các tỉnh Hắc Long Giang, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Hà Bắc, còn ở nước Nga chúng xuất hiện chủ yếu ở Xiberi. Vị thuốc này ở Việt Nam vẫn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Bộ phận sử dụng của cây

Cây hoàng bá sử dụng chủ yếu vỏ cây để làm thuốc chữa bệnh, vỏ cây hoang bá lấy bằng cách tách vỏ khỏi thân cây, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, cắt miếng nhỏ, phơi khô.

Thành phần hóa học của hoàng bá

Theo các nghiên cứu co thấy thành phần hóa học chính có trong cây hòang bá gồm becberin, panmatin, obakunon, obakulacton, chất béo và hợp chất sterolic. Khi cho bột hoàng bá phản ứng với axit axetic thì sản sinh ra kết tả, chứng minh thành phần có trong hoàng bá có sterolic.

Thu hái và chế biến vị thuốc

Cây hoàng bá thường được thu hái vào mùa hạ, vỏ cây được tách khỏi cây, cạo bỏ lớp vỏ xám còn dày khoảng 1cm, cắt miếng dài khoảng 6 cm phơi hoặc sấy khô bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Hoàng bá thành phẩm có màu vàng sậm, hình dáng hơi cong kích thước không đều, dễ bị bẻ gãy. 

Tính vị đông y

Theo đông y hoàng nghiệt có vị đắng, lạnh không độc tác dụng thanh thấp nhiệt, tả tướng hỏa, chữa bệnh về mắt và bệnh ngoài da, chữa hoàng đản, chữa trĩ, phụ nữ bị bạch đới.

hinh anh cay hoang ba

Hình ảnh cây hoàng bá

Tác dụng dược lí của hoàng bá

Hoàng bá 0,2 g cho phản ứng với 2 ml axit axetic đun sôi nhẹ lọc sản phẩm them dung dịch iot thì thấy có kết tủa vàng. Điều này chứng minh thành phần có trong hoàng bá có sterolic. Còn các thực nghiệm khác đã chứng minh dịch triết ủ hoàng bá có tác dụng ức chế các khuẩn tả, lị, …

Đối tượng sử dụng của vị thuốc

- Người bị bệnh đại tràng

- Người bị đau họng, ăn uống không tốt

- Người bị sưng lợi, sưng lưỡi

- Người bị đau âm hộ

- Người bị bệnh phong

- Người bị sốt xuất huyết

- Đàn ông bị di tinh, mộng tinh

Liều dùng

Mỗi ngày chỉ dùng 5 -10g thuốc hoàng bá dưới dạng bột hoặc dạng sắc lấy nước uống.

Tác dụng chữa bệnh và các bài thuốc từ cây hoàng bá

Bài thuốc 1: chữa bệnh trẻ nhỏ lưỡi bị sưng

Khổ trúc lịch kết hợp với hoàng bá lấy lượng bằng nhau, tán bột mịn chấm lên lưỡi

Bài thuốc 2: Trị họng bị sưng, ăn uống không tốt

Hoàng nghiệt tán bột mịn trộn với dấm gao đắp lên vùng bị sưng

Bài thuốc 4: trị trúng độc do ăn động vật chết

Hòang bá tán bột mịn hòa uống 12g, nếu không đỡ uống tiếp

Bài thuốc 5: chữa miệng lở

Hoàng bá thái miếng nhỏ ngậm trong miệng

Bài thuốc 6: trị bệnh người gầy yếu, sốt nóng

Hoàng bá lấy 40g, Thục địa lấy 320g, Sơn thù lấy 160g, Sơn dược lấy 160g, Phục linh lấy  120g, Đơn bì lấy 120g, trạch tả lấy 120g, Tri mẫu lấy 40g. Các vị thuốc lấy đủ 1 thang sắc lấy nước uống hàng ngày

Bài thuốc 7: trị chứng tỵ cam

Hoàng bá lấy 80g ngâm với nước lạnh qua 1 đêm sau đó vắt lấy nước uống

Bài thuốc 8: trị đau âm hộ

Hoàng bá 5 cân, náu thành cao để rửa

Bài thuốc 9: chữa bệnh trẻ nhỏ bị tiêu chảy do nóng

Hoàng bá tán bột mịn, trộn nước cơm hoàn viên nhỏ cỡ hạt thóc mỗi lần uống 10 viên

Bài thuốc 10: chữa mụn nhọt

Hoàng bá sao vàng, xuyên ô đầu nướng, hai vị tán bột nhuyễn đắp vào xung quanh vết thương, chừa lại miệng vết thương từ từ nhỏ nước gạo vào để bột ướt.

Bài thuốc 11: trị chứng di tinh, mộng tinh

Dùng Hoàng bá 40g, Phiến não 4g tán bột mịn hoàn viên với mật to cỡ hạt ngô, mỗi lần dùng 15 viên uống kèm với nước mạch môn

Bài thuốc 11: trị chứng phong hủi

Hoàng bá tẩm rượu sao, Bồ kết đốt cháy thành than tán bột mịn bôi lên vết thương. Kết hợp với việc bôi dầu Đại phong tử hòa ngâm với rượu bên ngoài.

Bài thuốc 12: trị sốt xuất huyết

Hoàng bá lấy 10g, Ngưu tất lấy 10g, Tri mẫu lấy 10g, Sinh địa lấy 10g, Huyền sâm lấy 10g, Mạch môn lấy 10g, Hạt muồng (sao) lấy 10g, Đan sâm lấy 10g, Đơn bì lấy 10g, Xích thược lấy 10g, Cỏ nhọ nồi lấy 10g, Trắc bá (sao) lấy 10g, huyết dụ lấy 10g, các vị thuốc sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 13: tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hoàng Bá lấy 14g, Chi tử lấy 14g, Cam thảo lấy 6g, các vị thuốc đem sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc 14: chữa viêm tắc mật, bệnh sỏi mật

Hoàng bá lấy 10g, lá mã đề lấy 10g, quả sung khô lấy 10g, cam thảo lấy 6g, các vị thuốc sắp đủ 1 thang, đem sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 15; chữa bệnh về gan, viêm gan

Hoàng bá lấy 16g; Mộc thông lấy 10g, Nọc sởi lấy 10g, Chỉ xác lấy 10g, Chi tử lấy 10g, Đại hoàng lấy 10g sắc với nước uống hàng ngày

cay hoang ba chua viem dai trang

Cây hoàng bá chữa viêm đại tràng

Phân biệt các loại

Hoàng bá ở Trung Quốc sau khi chế biến sẽ thành các vị thuốc khác nhau bạn cần chú ý để phân biệt hai vị thuốc này vì các vị thuốc này có công dụng chữa bệnh khác nhau.

- Diêm hoàng bá: hoàng bá  50 kg, muối 1,4 kg hòa vói nước ngâm ngập hoàng bá, đun nhỏ lửa lâu, sau đó vớt ra phơi khô

- Tửu hoàng bá: hoàng bá thái sợi mỏng 100kg, rượu 10kg, sao kĩ lấy ra phơi khô

- Hoàng bá thán: sao lửa lớn thành màu đen xám nhưng vẫn còn tồn tính, đem vẩy nước cho ẩm sau đó lấy ra bẻ nhỏ phơi khô

Lưu ý khi sử dụng

- Trước khi sử dụng hoàng bá làm thuốc nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng

- Tác dụng thuốc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

- Khi sử dụng hoàng bá ở dạng khô nên lưu ý tránh sử dụng thuốc bị mốc dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến độ chữa bệnh.

Địa chỉ mua hoàng bá thuốc nam chất lượng

Cây hoàng bá bán ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán hoàng bá nhưng trước thực trạng vị thuốc nam giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cây hoàng bá mua ở đâu? Ở đâu bán hoàng bá?

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Cây hoàng bá bao nhiêu tiền? cây hoàng bá giá bao nhiêu?

Giá cây hoàng bá còn phụ thuộc vào thời vụ nếu của hoàng bá được thu hái vào đúng mùa thì giá hoàng bá tương đối ổn định và rẻ hơn so với khi mua ngoài mùa vụ. Vì nhiều người biết công dụng chữa bệnh của thần dược này nhiều người đã đội gía của lên rất cao, gấp vài lần vì vậy bạn nên lưu ý.

Mua cây hoàng bá ở đâu?

Để mua cây hoàng bá chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading