Chăm sóc vi khuẩn có lợi để đường ruột khỏe mạnh

● BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu – BV Nhi Đồng 2

Trong đường ruột của con người có chứa rất nhiều vi khuẩn, cả có hại lẫn có lợi, và giữa chúng luôn diễn ra cuộc chiến sinh - tử. Khi lượng vi khuẩn có lợi được tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng sẽ có khả năng lấn át, đè bẹp, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Ngược lại, vì một lý do nào đó, hệ vi sinh mất cân bằng, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh, gây rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

Vi khuẩn có lợi làm nhiệm vụ gì trong đường ruột?

Trong đường ruột, nhóm vi khuẩn có lợi được gọi bằng tên gọi chung là probitotics. Probitotics trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “Vì sức khỏe”. Đây được xem như một loại “thần dược” tự nhiên, đã được chứng minh lâm sàng giúp con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong đường tiêu hóa…

Không chỉ giúp áp đảo các chủng vi khuẩn gây bệnh, probiotics còn giúp giảm cholesterol trong máu, chống táo bón, giảm thiểu dị ứng do ngộ độc thức ăn và giúp ngăn ngừa khả năng ung thư ruột.

Các vi khuẩn này còn có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hoá hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loại vitamin, acid amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác…

Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó giúp nhu động ruột hoạt động tốt, thức ăn được tiêu hoá hoàn toàn, canxi, chất khoáng được hấp thu hiệu quả.

lơi tiêu hoá

Tại sao trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa?

Ở trẻ em, hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, trẻ hay bị bệnh và thường phải dùng kháng sinh. Chính điều này làm giảm những vi khuẩn có lợi. Một số trẻ có chế độ ăn uống chưa hợp lý làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (trẻ có biểu hiện đi cầu phân sống)… Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn và giảm miễn dịch.

Làm cách nào để duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Trước hết đồ ăn, thức uống cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp sinh lý cơ thể. Hàng ngày nên chọn các thức ăn có lợi cho đường tiêu hóa như rau, củ, quả, sữa chua… Các thức này sẽ giúp vi khuẩn có lợi tăng sinh tốt.

Tránh dùng kháng sinh bừa bãi làm chết vi khuẩn có lợi. Sau mỗi đợt bị ốm phải dùng kháng sinh, có thể bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho cơ thể bằng các thực phẩm có bổ sung probiotics để tái tạo hệ vi khuẩn khỏe mạnh ở đường tiêu hóa.

loading