Hậu phác là cây gì? Nên mua hậu phác ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Hậu phác là một vị thuốc quý, chúng được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Hậu phác là vị thuốc sử dụng phần vỏ của rễ cây và thân để làm thuốc. Vậy, hậu phác có tác dụng như thế nào?

Danh xưng khác của hậu phác

Ngoài tên gọi là hậu phác, chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Xích phác, tiền sơn phác, hậu bì, xuyên phác ty, liệt phác, thần phác, trung bì, ngoa đồng phác, đạm bá, tiểu xuyên phác, xuyên hậu phác, dã phác, chế quyển phác, chế tiểu phác, tử du phác, ...

Tên khoa học của hậu phác

Hậu phác có tên khoa học là Magnolia offinalis Rehd. Et Wils với họ khoa học là họ Mộc Lan – Magnoliaceae.

Mô tả đặc điểm của cây hậu phác

Hậu phác là cây gì?

Hậu phác là một loại cây thân gỗ, rất to với chiều cao khoảng từ 6 – 15m. Lá cây có hình giống như hình trứng ngược, mọc so le nhau, các lông trên mặt của lá lúc con non có màu tro, sau này, chúng biến thành màu trắng. Các mép lá cũng không đồng nhất nhau, có lá mép lượn sóng nhưng cũng có lá có mép nguyên. Vỏ của thân cây có màu tím nâu, các cành con của chúng thường có lông. Mặt bên ngoài của vỏ thường không bằng phẳng nhau, mọc xù xì. Nhưng mặt bên trong tương đối trái ngược, chúng có bề mặt khá là bằng phẳng với các đường vân rất thẳng và nhỏ. Mặt trong thường có màu đỏ nâu hay nâu tím. Hoa không mọc li ti mà chúng mọc rất to, thường mọc ở phần đầu cành và loại hoa này có màu trắng, rất thơm. Cũng mang dáng thuôn hình trứng, quả hậu phác mọc khá là tập trung.

Cay thuoc hau phac

Cây thuốc hậu phác

Hậu phác được trồng ở đâu?

Loài cây này rất phù hợp với những nơi ẩm thấp, đặc biệt là những vùng đất tốt ở các sườn núi. Khu vực mà hậu phác được trồng và phát triển tốt nhất có lẽ là ở Trung Quốc, chúng được trồng ở các tỉnh như: Hồ Bắc, Vân Nam, Tứ Xuyê, Triết Giang, An Huy.

Bộ phận được sử dụng của hậu phác

Phần được sử dụng là phần vỏ ở thân và rễ của cây hậu phác. Hậu phác dược liệu đạt chuẩn phải có đầy đủ những yếu tố như: phải có màu tím nâu, mềm, dày và có mùi thơm. Đặc biệt, có càng nhiều dầu lại càng tốt.

Thành phần hóa học của hậu phác

Theo nghiên cứu, hậu phác có khoảng 5% phenol được gọi là magnolola, isomagnolola, tetrahydromagnolola. Bên cạnh đó, chúng có khoảng 1% tinh dầu có chứa machilola là thành phần chủ yếu. Ngoài ra, thành phần bên trong của hậu phác còn có onokiol, magnocurarine và eudesmol.

Cách thu hái và chế biến hậu phác

Loại cây này sau khoảng 20 năm gieo trồng sẽ cho bạn thu hoạch. Sau khi thu hoạch về, chúng sẽ được để cho ra mồ hôi rồi mới đem đi phơi khô ở trong bóng râm. Sau đó, chúng sẽ được mang đi cán thẳng ra hoặc là cuộn riêng thành từng ống.

Không chỉ vậy, bạn có thể sơ chế chúng theo cách làm dưới đây: tách vỏ riêng, đem phơi khô ở nơi mát, rồi đem chúng nhúng vào trong nước sôi. Tiếp đó, lại đem vớt ra, để thành đống cho nước chảy ra rồi lại phơi khô. Sau đó, mang chúng đi hấp cho vỏ mềm rồi đem cuộn lại thành từng ống và cuối cùng là đem phơi khô trong bóng mát.

Tác dụng dược lý của hậu phác

Hậu phác có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, hậu phác có tác dụng:

 • Táo thấp
 • Hạ khí tiêu đàm bình suyễn
 • Hành khí tiêu ích

Được sử dụng chủ trị các chứng như: thấp trở trung tiêu, tỳ vị tích trệ, …

Theo nguyên cứu dược lý hiện đại, hậu phác có tác dụng:

 • Kết quả thực nghiệm cho thấy hậu phác có tác dụng phòng ngừa loét dạ dày nhờ một chất có tên là magnolol. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng dùng để ức chế histamin – một chất có tác dụng dùng để ức chế dạ dày tiết dịch và gây nên co thắt tác tràng.
 • Hậu phác có tác dụng hạ huyết áp
 • Có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả: đối với liên cầu khuẩn phổi, trực khuẩn lỵ, tụ cầu vàng, … hậu phác có tác dụng ức chế.
 • Tác dụng kích thích ruột cô lập của chuột nhờ nước sắc hậu phác. Không chỉ vậy, chúng có tác dụng gây hưng phấn cơ trơn ở bên trong khí quản.
 • Lúc châm tê để cắt tử cung, hậu phác có tác giảm đầy hơi hiệu quả.

Tính vị

Theo Bản Kinh, có vị đắng, tính ôn

Theo Trung Dược Đại Từ Điển, có vị cay, tính ôn

Theo Trung Dược Học, có vị cay, đắng, tính ẩm

Theo Biệt Lục, có vị rất nóng và không độc.

Quy kinh

Theo Lôi Công Bào Chích Luận, vào kinh Tỳ, Vị

Theo Trung Dược Đại Từ Điển, vào kinh Tỳ, Đại Trường, Vị

Theo Bản Thảo Kinh Giải, vào kinh thủ thiếu âm tâm, túc quyết âm can

Tác dụng chữa bệnh của hậu phác

Hậu phác trị bệnh gì?

Là một vị thuốc quý, hậu phác được sử dụng chữa bệnh sau:

 • Trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính
 • Bị tiêu chảy do hàn thấp
 • Trị đầy bụng
 • Trị kinh nguyệt không thông
 • Trị đau bụng, trướng bụng, đầy bụng
 • Điều trị táo bón
 • Trị thổ tả, đau bụng
 • Trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ăn uống không tiêu
 • Đi kiệt lị ra toàn xác thức ăn, nhiều ngày không thuyên giảm

Kiêng kị

 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng
 • Âm hư táo thì không nên sử dụng

Liều sử dụng

Khoảng từ 6 – 12g

Một số bài thuốc thường gặp của hậu phác

Vi thuoc hau phac

Vị thuốc hậu phác

Bài thuốc số 1: trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính

Có thể sử dụng theo bài thuốc ma hoàng thang như sau: dùng 8g hậu phác + 12g tiêu mạch + 4g ma hoàng + 2g tế tân + 20g sinh thạch cao + 3g can khương + 10g hạnh nhân + 4g ngũ vị tử + 10g khương bán hạ, mang đi sắc uống.

Bài thuốc số 2: trị tiêu chảu do bị hàn thấp

Sử dụng bài thuốc bình vị tán: sử dụng 6g hậu phác + 3g chích thảo + 10g thương truật + 6g trần bì, mang đi tán bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng từ 4 – 8g, kết hợp uống với nước sắc của gừng và táo, mỗi ngày sử dụng khoảng 2 lần.

Bài thuốc số 3: điều trị chứng đầy bụng

Sử dụng các vị thuốc dưới đây mang đi sắc uống: hậu phác + phục linh + bạch truật + bạch thược + nhân sâm.

Bài thuốc số 4: trị kinh nguyệt không thông

Sử dụng 120g hậu phác được xắt lát, sao lên + đào nhân + 3 thăng nước + hồng hoa. Sắc sao cho cô lại còn khoảng 1 thang thì sử dụng. Chú ý, chia nhỏ làm 2 lần uống, sử dụng khi còn đói.

Bài thuốc số 5: điều trị táo bón  

Sử dụng theo bài thuốc hậu phác tam vật thang, bao gồm những vị thuốc dưới đây:

10g hậu phác + 6g chỉ thực + 10g đại hoàng. Mang tất cả các vị này đi sắc.

Bài thuốc số 6: trị thổ tả, đau bụng

Sử dụng hậu phác đem sao với nước cốt gừng, sau đó, mang chúng đi tán bột. sử dụng 8g/ lần với nước múc ở giếng lên.

Bài thuốc số 7: trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ăn uống không tiêu

Sử dụng bài thuốc hậu phác ôn trung thang với các vị thuốc như:

10g hậu phác + 10g đại táo + 10g xích phục linh + 10g sinh khương + 6g trần bì + 5g thảo khấu + 3g can khương + 3g cam thảo + 3g mộc hương. Đem tất cả các vị thuốc đi sắc uống.

Bài thuốc số 8: đi kiết lỵ ra toàn xác thức ăn, nhiều ngày không thuyên giảm

Sử dụng 120g hoàng liên + 120g hậu phác + 3 thăng nước, cô lại sao cho còn khoảng 1 thăng, chú ý sử dụng lúc đói.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, vì vậy, khi quý khách có nhu cầu sử dụng cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Cần phải bảo quản hậu phác ở nơi thoáng mát và khi sử dụng cần phải lưu ý  thật kỹ những trường hợp tránh không nên sử dụng.

Mua hậu phác ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Hau phac duoc lieu

Hậu phác dược liệu

Làm thế nào để có thể mua hậu phác với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo trong khi tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng đang tràn làn trên thị trường.

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng các bài thuốc hậu phác cũng như các bài thuốc đông y, tây y khác, bên công ty thuốc Hà Nội có cung cấp đầy đủ. Đến với công ty chúng tôi, quý khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về việc mua hậu phác ở đâu nữa. Bởi các sản phẩm thuốc của chúng tôi đều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và thuốc đều được đánh giá chất lượng cẩn thận trước khi đưa vào thị trường.

Giá của hậu phác

Hiện nay, trên thị trường, giá của hậu phác thường không ổn định, phụ thuộc khá nhiều vào mùa vụ thu hoạch, chất lượng, … Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua được với giá ổn định, thậm chí là rẻ nếu như mua vào đúng mùa vụ.

Thuốc Hà Nội luôn hoạt động theo phương châm “sức khỏe của khách hàng là trên hết”, cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thuốc cũng như mức độ uy tín của chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu như bạn có các vấn đề thắc mắc cũng như có thêm nhiều thông tin hơn, bạn có truy cập vào website của chúng tôi thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading