Hoàng liên dược liệu - Hoàng liên mua ở đâu?

Hoàng liên được biết đến là một vị thuốc quý, có vị đắng, tính hàn. Hoàng liên được sử dụng trong các bài thuốc Đông y chữa các chứng bệnh như đại tiện táo, bị tiêu chảy, viêm loét miệng, đau răng, mụn nhọt, sốt cao, viêm gan, viêm ngứa ngoài da, trĩ, hoàng đản, ...

Các danh xưng khác của hoàng liên

Hoàng liên còn được gọi với những cái tên như vương liên, trích đởm chi, chi liên, tỉnh hoàng liên, vận liên, xuyên hoàng liên, chân xuyên liên, thượng thảo, cổ dũng liên, đống liên, xuyên liên nhã, nhã liên, xuyên liên, ...

Tên khoa học của hoàng liên

Hoàng liên có tên khoa học là Coptis teeta Wall.

Hoàng liên thuộc họ gì?

Hoàng liên có họ khoa học là Ranunculaceae (Họ hoàng liên)

Khu vực phân bố hoàng liên

Hoàng liên là một loài cây phát triển ở độ cao khoảng từ 1500 – 1800m. Hoàng liên ưa những nơi ẩm thấp, mát, chúng sẽ kém phát triển ở những nơi khô ráo, nóng và có chứa nhiều ánh sáng.

Loài cây này được trồng cũng như mọc hoang rất nhiều ở Trung Quốc, tại một số tỉnh như Hồ Bắc, Tứ Xuyên, .... Ở Việt Nam, hoàng liên mọc khá nhiều tại đỉnh núi Hoàng Liên Sơn.

Cay hoang lien phan bo o dau

Cây hoàng liên phân bố ở đâu?

Mô tả hình dáng của cây

Hoàng liên là gì?

Hoàng liên là một loài cây thuộc dạng thân thảo. Lá của hoàng liên không mọc đối nhau mà chúng lại mọc so le nhau với cuống lá dài và chúng thường mọc ở phần thân rễ của cây. Các mép lá mọc lên có hình răng cưa. Cứ khoảng 3 – 5 lá chét lại thành một phiến. Hoa hoàng liên có màu trắng tinh khiết, chúng mọc ở các ngọn cán hoa. Quả khi chín có màu vàng, gồm nhiều đài, bên trong có nhiều hạt màu đen. Rễ có màu nâu vàng nhạt, mang hình trụ và có nhiều rễ con.

Bộ phận sử dụng của cây hoàng liên

Vị thuốc hoàng liên hay còn được gọi là phần thân rễ được sơ chế. Hoàng liên dược liệu phải đảm bảo yêu cầu sau: rễ không bị vụn, khô, chắc, rễ mập và có màu sắc bình thường.

Thành phần hóa học của hoàng liên

Theo nghiên cứu của các nhà thực vật học, trong thân rễ của hoàng liên có chứa khoảng 5 – 8% hàm lượng alcaloid. Trong đó, thành phần chủ yếu là berberine. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất khác như magnoflorin, worenin, palmatin, coptisin, jatrorrhizin, ...

Tuy nhiên, tùy vào thời tiết cũng như các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây mà thành phần của alcaloid nhiều hay ít. Bên cạnh đó, trong rễ có chứa các axit hữu cơ, tinh bột, ...

Thu hái và chế biến hoàng liên

Sau khoảng từ 4 – 5 năm thì hoàng liên có thể thu hoạch được. Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào khoảng cuối thu hoặc là đầu mùa đông. Sau khi thu hoạch về, nên sử dụng buồng sấy để sấy khô. Sau đó, sử dụng một dụng cụ có tên là ống xóc để có thể làm sạch được những rễ con, những cuống lá còn sót lại hoặc làm sạch đất cát.

Cách sử dụng ống xóc như sau: đem hoàng liên cho vào ống rồi đậy nắp và lắc đều hoặc làm thế nào để cho hoàng liên cọ sát vào nhau để cho đất cát, các rễ con, cuống lá rụng ra, vậy là đã có thể làm sạch được. Tiếp đó, sử dụng một chiếc sàng để sàng lấy hoàng liên rồi mang đi phơi khô.

Tác dụng dược lý của hoàng liên

Hoàng liên có tác dụng:

 • Hoàng liên có tác dụng kháng viêm
 • Thuốc có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả: theo nghiên cứu thực nghiệm cho thấy hoàng liên và các thành phần có trong nó có tác dụng ức chế mạnh đối với một số loại khuẩn như staphylococcus aureus, streptococcus và neisseria meningitidis. Trong đó, ức chế mạnh nhất là với S. Flexneri, shigella dysenteriae. ...
 • Có tác dụng đối với hệ thần kinh trung ương: khi sử dụng berberine với liều lượng khác nhau sẽ có những tác dụng khác nhau. Khi sử dụng chúng với liều lượng nhỏ sẽ giúp kích thích vỏ não. Tuy nhiên với liều lượng lớn, sự ức chế các hoạt động của võ não sẽ bị tăng lên.
 • Có tác dụng kháng virus: thực nghiệm trên phổi gà cho thấy, thuốc có tác dụng giúp kháng virus khá hiệu quả.
 • Có tác dụng hạ áp hiệu quả: thực nghiệm trên chó, mèo, thỏ được gây mê và chuột không được gây mê, khi cho chúng uống hoặc chích berberine thì thấy có hiện tượng hạ áp.
 • Chống nấm: theo như nghiên cứu, thuốc có tác dụng chống nấm hiệu quả.
 • Có tác dụng nội tiết
 • Có tác dụng đối với hệ mật

Tính vị

Vị hoàng liên như thế nào?

Theo sách Bản Kinh, có vị đắng, tính hàn

Theo sách Đông Dược Học Thiết Yếu, có vị đắng, tính hàn

Theo sách Trung Dược Học, có vị đắn, tính hàn

Theo sách Bản Thảo Chính, có vị rất đắng, tính hàn.

Quy kinh

Theo sách Đông Dược Thiết Yếu, vào kinh Tâm, Đại trường, Can, Vị, Tỳ, Đởm

Theo sách Dược Phẩm Hóa Nghĩa, vào kinh Tâm, Đại trường, Can, Vị, Đởm, Tỳ.

Theo sách Bản Thảo Tân Biên, vào kinh Tâm bào lạc, Tâm.

Liều sử dụng

Sử dụng khoảng từ 4 – 12g.

Một số bài thuốc từ hoàng liên

Là một vị thuốc quý, hoàng liên xuất hiện trong rất nhiều các bài thuốc, mang lại công dụng tuyệt vời cho con người. Dưới đây là một số bài thuốc đông y hoàng liên có thể tham khảo.

Vi thuoc hoang lien

Vị thuốc hoàng liên

Bài thuốc số 1: bị nhiệt độc dẫn đến bị lở loét

Sử dụng 8g hoàng liên + 12g hoàng cầm + 12g hoàng bá + 12g chi tử, mang sắc uống.

Bài thuốc số 2: trị nôn mửa ra nước chua, đau sườn trái

Sử dụng kết hợp giữa 6 phần hoàng liên và 1 phần ngô thù, rồi mang đi tán bột mịn, làm thành từng viên có khối lượng khoảng 4g, sử dụng hàng ngày. Mỗi ngày, sử dụng 2 lần kết hợp với nước nóng.

Bài thuốc số 3: trị bệnh nóng nảy trong ruột khiến không nhủ được, bị sốt mà nhiệt dư vẫn chưa dứt

Sử dụng theo bài thuốc hoàng liên a giao thang với các vị thuốc sau:

3,2g hoàng liên + 8g hoàng cầm + 8g a giao + 12g thược dược + 1 cái kê tử hoàng, đem sắc thuốc.

Bài thuốc số 4: trị ruột viêm, lỵ trực khuẩn

Sử dụng bài thuốc sau:

80g hoàng liên + 20g mộc hương, mang tán bột, làm thành viêm, sử dụng 2 – 8g/ ngày và khoảng 2 – 3 lần/ ngày kết hợp với nước.

Bài thuốc số 5: trị kiết lỵ

Sử dụng 12g hoàng liên mang tán bột. Mỗi ngày sử dụng chúng kết hợp với nước, chia nhỏ làm 3 lần sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 6: trị bị phong nhiệt công lên làm cho mắt bị sưng đỏ, đau

Sử dụng kết hợp các vị thuốc sau: hoàng liên + mộc thông + địa hoàng + thuyền thoái + cam cúc hoa + sài hồ + kinh giới tuệ + xuyên khung + cam thảo sảo. Đem sắc uống.

Bài thuốc số 7: trị sau khi lên sởi gây ra hiện tượng bị tiêu chảy

Sử dụng hoàng liên + thược dược + can cát + thăng ma + cam thảo.

Bài thuốc số 8: trị bệnh do rượu, nghiện rượu

Sử dụng bài thuốc bao gồm các vị dưới đây:

Sử dụng hoàng liên + can cát + mạch môn đông + ngũ vị tử.

Bài thuốc số 9: bài thuốc giúp mát gan, sáng mắt

Có thể sử dụng theo bài thuốc hoàng liên thiên phấn hoa dưới đây:

Sử dụng 8g hoàng liên + 8g hoàng bá + 12g thiên hoa phấn + 12g liên kiều + 8g hoàng cầm + 4g bạc hà + 12g chi tử + 4g xuyên khung + 12g cúc hoa, mang sắc thuốc.

Bài thuốc số 10: trị trĩ

Sử dụng kết hợp hoàng liên và xích tiểu đậu, mang đi tán bột mịn, trộn đều rồi đi bôi vào nơi bị trĩ lở rất hiệu quả.

Bài thuốc số 11: trị chứng viêm dạ dày cấp tính, người có cảm giác đầy tức trong dạ dày bị chứng viêm trong miệng, không tiêu thức ăn

Sử dụng theo bài thuốc hoàng liên thang: 8g hoàng liên + 6g bán hạ + 6g cam thảo + 3g đại táo + 4g can khương + 3g quế chi + 3g nhân sâm, đem sắc thuốc uống, dùng khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc số 12: bài thuốc hoàng liên tả tâm thang

Sử dụng 20g hoàng liên + 20g tri mẫu + 20g cam thảo + 20g sinh địa + 80g hoàng cầm, mang sắc thuốc uống, sử dụng 40g/ lần uống.

Một vài lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, vì vậy, bạn có thể sử dụng nếu như có sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Cần phải sử dụng hoàng liên đúng liều lượng, chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng.

Địa chỉ bán hoàng liên chất lượng

Mua hoang lien duoc lieu o dau

Mua hoàng liên dược liệu ở đâu?

Như chúng ta biết, chất lượng của thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu như mua phải mặt hàng chất lượng, kết hợp với quá trình điều trị thích hợp, tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ được cải thiện. Nhưng ngược lại, nếu như bạn mua phải thuốc giả, thuốc không có nguồn gốc, chất lượng, thì sao? Chắc chắn, sức khỏe của bệnh nhân sẽ ngày càng xấu hơn, yếu hơn. Vậy, nên mua hoàng liên ở đâu ở đảm đảm chất lượng?

Với mong muốn các bệnh nhân được điều trị bệnh với vị thuốc hoàng liên có nguồn gốc, bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có cung cấp đầy đủ hoàng liên cũng như các bài thuốc Đông – Tây y khác. Đến với công ty của chúng tôi, bạn sẽ không còn phải băn khoăn rằng thuốc ở đây có đảm bảo chất lượng không? Hay hoàng liên mua ở đâu thì tốt? ... Bởi vì sao? Bởi thuốc Hà Nội của chúng tôi rất chú trọng về chất lượng và sức khỏe của bệnh nhân. Nếu như thuốc chưa qua kiểm tra về chất lượng thì chắc chắn vị thuốc đó sẽ không được đưa ra thị trường. Vì vậy mà quý khách hàng không cần phải lo lắng.

Để có thể mua hoàng liên chất lượng với giá hoàng liên hợp lý, Thuốc Hà Nội  chắc chắn sẽ là địa chỉ tin cậy cho quý khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác trên thuochanoi.com.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading