Người cao tuổi ăn gì để dễ tiêu?

● TS.BS. Trần Bá Thoại
Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam

Mọi người đều phải theo quy luật cuộc sống là Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Khi có tuổi, cơ thể bắt đầu già cỗi “lão hóa” dần. Nhưng nếu hiểu biết, chúng ta có thể “lèo lái” để có được cuộc sống chất lượng và tích cực hơn. Riêng trong chuyện ăn uống, dù bộ máy tiêu hóa tuy có hơi “suy” làm cho nhiều người cảm thấy ăn không ngon miệng và hay bị đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, nếu để ý 5 điều dưới đây, người cao tuổi cũng vui tươi, thoải mái, ăn ngon và tiêu hóa tốt.

1 Ăn vừa đủ nhu cầu, hạn chế ăn béo, ngọt. Ăn nhiều sẽ thừa năng lượng, năng lượng thừa sẽ qua trung gian chất acetyl CoA thành chất béo dự trữ, gây ra thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu cuối cùng sẽ làm tăng huyết áp.

2 Ít sử dụng muối. Muối ăn sẽ ngậm giữ nước, “muối đâu nước đó” làm tăng thể tích máu, tăng lưu lượng tuần hoàn cuối cùng sẽ làm tăng huyết áp mệt tim. Thầy thuốc cho thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp là để thải bớt muối ra ngoài để giảm thể tích máu.

3 Ăn ít thịt gia súc, gia cầm, nên ăn cá, hải sản. Chất đạm từ động vật thường khó tiêu hơn ở cá, hơn nữa mỡ cá ít triglyceride và giàu các acid omega-3, rất cần thiết cho người già.

4 Ăn đủ chất xơ sợi, rong biển. Chất xơ sợi có nhiều trong rau, củ, thực vật. Tuy không có tác dụng dinh dưỡng nhưng chất xơ vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa: ngăn ngừa táo bón do tăng khối lượng phân và giảm thời gian vận chuyển đường ruột, cần thiết cho tế bào đại tràng hoạt động nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và các rối loạn như bệnh túi thừa, bệnh trĩung thư đại tràng. Chất xơ hòa tan làm chậm tiêu hóa và hấp thu chất bột đường, như vậy không làm tăng đường máu đột ngột sau ăn. Vì vậy, chất xơ giúp người đái tháo đường ổn định đường huyết; cải thiện rõ các chỉ số chất mỡ trong máu, giảm nguy cơ bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành; kiểm soát tăng cân, béo phì do chất xơ không có giá trị dinh dưỡng, không tạo ra năng lượng, nhưng chất xơ làm tăng khối độ và độ nhớt thức ăn, gây đầy bụng, cảm giác no kéo dài và giảm cảm giác thèm ăn.

Rong biển rất giàu chất dinh dưỡng: chất đạm rất cao, nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và các loại vitamin như iốt, cần thiết cho tuyến giáp, canxi cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả…

người cao tuổi ăn gì dễ tiêu hoá

5 Uống rượu vang vừa đủ. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy trong rượu vang đỏ có các polyphenol như flavonol, flavan-3-ols, anthocyanins, acid phenolic và đặc biệt là resveratrol, giúp bảo vệ tim mạch cho người già.

Ngày nay, cả thế giới công nhận “Khẩu phần ăn Địa Trung Hải” gồm hải sản, rong biển, dầu ôliu và rượu vang đỏ là rất tốt cho người già.

loading