Những trục trặc tiêu hóa do ngồi nhiều

⚫ TS.BS. Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam

Ngồi nhiều gây chướng bụng, đầy hơi

Chúng ta biết rằng để tiêu hóa tốt, ta cần hệ tiêu hóa tiết dịch tốt và nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Khi vận động, sự di động của các nội tạng gây cọ xát và kích thích tăng nhu động ruột. Điều này khó thể có được nếu chúng ta là người ngồi nhiều và ít vận động.

Ngồi yên một chỗ trong một thời gian dài làm chúng ta tiêu hao ít năng lượng, nhu cầu nạp năng lượng của cơ thể giảm sút, dẫn đến hệ tiêu hóa cũng giảm tiết dịch, nhu động ruột hoạt động kém hơn.

Thừa năng lượng khiến trung khu ăn ngon ở vùng dưới đồi không được “kích hoạt” cảm giác thèm ăn không có, nhu động kém lại càng biếng ăn, đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

mắc bệnh tiêu hoá do ngồi nhiều

Ngồi nhiều làm tăng chứng táo bón

Chứng táo bón không chỉ có nguyên nhân từ việc ăn thiếu chất xơ hay uống ít nước mà còn do nhu động ruột hoạt động kém. Nếu như vận động đều đặn có thể giúp kích thích ruột hoạt động hiệu quả hơn thì ngồi lâu ngược lại làm cho ruột hoạt động trì trệ hơn.

Những người tuổi càng cao mà ngồi nhiều càng dễ bị táo bón. Táo bón thường xuyên có thể gây nứt hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện.

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ bệnh trĩ

Ngồi nhiều, ngồi lâu không chỉ làm gia tăng chứng táo bón, góp phần gây bệnh trĩ như đã nói ở trên. Khi ta ngồi lâu, vùng chậu là vùng chịu áp lực lớn. Các tĩnh mạch hậu môn bị ứ trệ nên gia tăng áp lực gây giãn, căng phồng tĩnh mạch hậu môn sinh ra những búi trĩ.

ngồi nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Để phòng tránh các nguy cơ gây bệnh trĩ do ngồi nhiều

 hiệu quả nhất là giảm sự ứ trệ tuần hoàn làm giảm áp lực tĩnh mạch vùng hậu môn, vận động để nhu động ruột hoạt động tốt, cải thiện tuần hoàn máu. Bạn có thể áp dụng bằng cách thỉnh thoảng đứng lên đi lại trong lúc làm việc và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải.

Bạn cũng nên tranh thủ tập nhíu hậu môn trong lúc ngồi làm việc để các cơ vùng hậu môn khỏe hơn và cải thiện tuần hoàn trong các tĩnh mạch hậu môn.

Không nên nhịn đi cầu, hãy tập thói quen đi cầu vào một giờ nhất định, tốt nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Chế độ ăn nên nhiều rau xanh, hoa quả tươi: diếp cá, khoai lang, đu đủ, thanh long, bưởi… là những thực phẩm lý tưởng giúp nhuận tràng, phòng tránh táo bón và bệnh trĩ. Dân văn phòng nên hạn chế dùng cơm hộp, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga và các gia vị chua cay; hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích như rượu, bia, trà đặc, cà phê. Dù bận rộn công việc cũng đừng quên uống đủ nước, cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

loading