Vai trò của men vi sinh với hệ tiêu hóa của trẻ

● Tùng Nguyễn

Hệ vi khuẩn (probiotics) đóng một vai trò rất quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Ở đại tràng có khoảng 400-500 loại vi khuẩn khác nhau, ngoài việc tham gia vào khâu cuối cùng của quá trình tiêu hóa, chúng còn đảm nhiệm chức năng bảo vệ đại tràng.

 Men vi sinh quan trọng như thế nào

Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, acid amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi trùng gây bệnh.

Nếu hệ vi khuẩn sinh lý vừa nêu bị mất cân bằng, chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường, sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng...), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón...), tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài mà không điều chỉnh kịp thời, sẽ gây bệnh viêm đại tràng mạn tính, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm (từ 4-6 tháng tuổi), ngoài sữa, trẻ sẽ phải tập ăn các thức ăn đặc dần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự tăng trưởng. Ở giai đoạn này, trẻ có thể gặp một số triệu chứng rối loạn ở đường tiêu hóa thường gặp như chướng bụng, đầy hơi, táo bón, không chịu ăn, tiêu chảy... Nếu để tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và khi trẻ đã suy dinh dưỡng lại càng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn, từ đó tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ngày càng trầm trọng.

Bên cạnh các biện pháp như giữ vệ sinh trong ăn uống cho trẻ, tẩy giun đúng lịch, cho trẻ ăn nhiều chất xơ..., bạn nên chú ý bổ sung cho trẻ một số vi khuẩn (probiotics) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ bổ sung cho bé những vi sinh có ích thôi là chưa đủ, bạn cần cung cấp thêm cả thức ăn (prebiotic - chất xơ hòa tan) cho các vi khuẩn này tồn tại và phát triển trong ruột của bé. Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh, bạn nên chọn những men chứa cả 2 thành phần này.

tiêu hoá ở trẻ

Probiotics Gồm các vi khuẩn sinh acid lactic (vi khuẩn sinh acid lactic > 1 x 19’, L.plantarum, E.faecium, L.casei, L.acidophilus, P.pentosaceus, L.senteroides) là những vi khuẩn có ích cần thiết cho sức khỏe và hệ tiêu hóa với những tác dụng:

+ Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, hạn chế nguy cơ viêm ruột.

+ Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, chướng bụng) do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột vì uống nhiều thuốc kháng sinh hoặc vì các nguyên nhân khác.

Prebiotics chính là Fructo Oligosaccharide (gọi tắt là FOS):

+ FOS là chất glucid được trích từ inuline (xơ thực phẩm) có tác dụng đặc biệt hữu ích cho probiotics phát huy hết tác dụng.

Sự kết hợp này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những người bị chứng bất dung nạp đường lactose sẽ giúp cho họ tiêu hóa chất đường này được dễ dàng đồng thời giúp tăng hấp thu các chất khoáng.

loading