Các thuốc điều trị giảm LDL-cholesterol

Thuốc nhóm Statins: Statins là thuốc mạnh nhất để làm giảm LDL-cholesterol và là loại thuốc hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong. Statins bao gồm lovastatin, pravastatin, simvastatin, fluvastatin, atorvastatin, và rosuvastatin... Những thuốc này làm giảm sự tổng hợp LDL-cholesterol và có thể làm giảm mức độ LDL-cholesterol từ 20 đến 60%. Ngoài ra, các thuốc nhóm statins có thể làm giảm triglycerides và tăng nhẹ nồng độ HDL-cholesterol. Thuốc nhóm statins thường được dùng buổi tối (trước khi đi ngủ).

Thuốc điều trị giảm ldl cholesterol

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bưởi hoặc nước bưởi ép, có thể làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc nhóm statins. Hầu hết các nhà sản xuất khuyến cáo rằng những bệnh nhân dùng lovastatin, simvastatin, atorvastatin không nên dùng nhiều hơn một nửa quả bưởi mỗi ngày.

Ezetimibe - Ezetimibe (Zetia®): Tác dụng tại ruột non và làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ thức ăn. Thuốc này tương đối ít tác dụng phụ.

Dẫn xuất từ acid mật: Các dẫn xuất từ acid mật bao gồm cholestyramine, colestipol, và colesevelam. Các loại thuốc này kết hợp với acid mật trong ruột, làm giảm lượng cholesterol hấp thụ từ thức ăn.

Tác dụng phụ có thể gây khó chịu, bao gồm buồn nôn, đầy hơi, chuột rút, và tổn thương gan.

Thuốc nicotinic acid (Niacin): Có thể sử dụng cho những người có mức cholesterol cao và những bệnh nhân tăng cholesterol có tính gia đình.

Acid nicotinic có một số tác dụng phụ, bao gồm nóng bừng mặt (khi mặt hoặc cơ thể chuyển sang màu đỏ và nóng), ngứa, buồn nôn, tê và ngứa. Thuốc này cũng có thể làm tổn thương gan; bệnh nhân sử dụng thuốc nên được kiểm tra thường xuyên chức năng gan.

chỉ số xét nghiêm mỡ máu

Tuy có nhiều loại thuốc có thể làm giảm nồng độ LDL-cholesterol trong máu được nêu ở trên nhưng hiện tại chỉ có các thuốc trong nhóm Statin và Ezetimibe là có đủ những nghiên cứu chứng minh được rằng 2 loại thuốc này vừa làm giảm được LDL-cholesterol trong máu và làm giảm được tỷ lệ xảy ra những biến cố tim mạch như tử vong do bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ …

xem thêm: mỡ xấu -mỡ tốt ảnh hương tới tim mạch

Điều trị rối loạn mỡ máu trong thời gian bao lâu?

Việc điều trị tăng cholesterol nói chung và tăng LDL-cholesterol nói riêng là một quá trình lâu dài. Mặc dù thuốc có thể nhanh chóng làm giảm nồng độ LDL-cholesterol của bạn, nhưng bạn đừng quên thay đổi lối sống để việc điều trị được hiệu quả nhất. Cholesterol máu thường tăng trở lại khi ngừng điều trị.

điều trị mỡ máu

Luôn luôn bắt đầu điều trị bằng biện pháp không dùng thuốc, thay đổi lối sống. Khi có chỉ định thì bác sĩ sẽ là người ghi toa thuốc cho bạn. Thông thường, kiểm tra hiệu quả của điều trị sau 6 – 8 tuần điều trị. Tùy theo kết quả đạt được mà bác sĩ sẽ cho dùng thuốc duy trì, thay đổi liều thuốc hoặc thay đổi loại thuốc. Tất cả các nghiên cứu về thuốc làm giảm LDL-cholesterol máu chỉ thực hiện trong vòng 12 tuần nhưng những nghiên cứu muốn chứng tỏ là thuốc hạ LDL-cholesterol có làm giảm được tỷ lệ tử vong tim mạch hay biến cố tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ) thì cần thời gian lâu hơn (> 2 năm). Vì vậy, khi dùng thuốc điều trị hạ LDL-cholesterol máu cần dùng thời gian dài.

Hầu hết những người ngừng điều trị là do các tác dụng phụ. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều loại thuốc có sẵn trên thị trường, nên thầy thuốc có thể chọn lựa thay đổi loại thuốc nào phù hợp nhất với bệnh nhân để việc điều trị hạ LDL-cholesterol đạt hiệu quả tối đa, từ đó giảm thiểu được các biến cố tim mạch liên quan đến tăng LDL-cholesterol trong máu.

loading