Đan sâm có tác dụng gì? Đan sâm mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Trong Đông y, Đan sâm được biết đến là một vị thuốc có tác dụng dùng để chữa trị các chứng rối loạn tuần hoàn của tim và não. Bên cạnh đó, chúng còn được biết đến với một vị thuốc chữa các chứng bệnh như mất ngủ, đau nhói, vàng da, thắt ngực, bị triệu chứng hồi hộp, bế kinh, bị mụn nhọt sưng tấy gây đau nhức, lên da non, các khớp bị sưng đau, xuất hiện kinh nguyệt nhưng không đều đặn, ...

Tên gọi khác của Đan sâm

Đan sâm hay còn được gọi với nhiều cái tên thông thường khác như Huyết sâm, Viểu đan sâm, Tử đan sâm, Vử đan sâm, Huyết căn, Vân nam thử vỹ, Xích sâm, ...

Tên khoa học của Đan sâm

Tên khoa học của Đan sâm là Salvia miltiorrhiza Bge, với họ khoa học của chúng là họ Hoa môi – Lamiaceae.

Đặc điểm của cây Đan sâm

Đan sâm là cây gì?

Đan sâm có dạng giống như cây thân cỏ, sống lâu năm. Thân cây có hình vuông với các đường gân dọc ở bên trê, thân cây có màu đỏ nâu rất đẹp. Cây cũng không cao lắm, tuy nhiên cũng có những cây cao đến 1 m. Lá mọc không phải là lá đơn, mà là lá kép, mọc đối xứng nhau. Mép lá có răng cưa với mặt trên của lá được bao phủ bằng một lớp lông với màu xanh tro trông khá bắt mắt. Hoa có màu tím nhạt, mọc thành từng chùm ở đầu cành. Khoảng từ tháng 5 – tháng 8 là mua hoa bắt đầu nở. Còn mùa quả rơi vào khoảng từ tháng 6 – 10, quả rất nhỏ.

Cay thuoc dan sam

Cây thuốc đan sâm

Nơi trồng Đan sâm

Đan sâm không phải là loài cây mọc tự nhiên ở nước ta. Hiện nay, chúng đang được trồng ở Tam Đảo, Việt Nam. Loài cây này phát triển rất lớn và mạnh ở Trung Quốc, tại một số tỉnh như: Sơn Tây, An Huy, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Giang Tô.

Thành phần hóa học

Theo nguyên cứu, đã chỉ ra, cây Đan sâm có chứa thành phần các chất xeton có tinh thể như chất tinh thể màu vàng criptotansinon và các loại tansinon I, II, III.

Bên cạnh đó, còn có thành phần của phenol Đan sâm, Acid lactic và vitamin E.

Bộ phận sử dụng của cây

Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây là phần rễ hay còn gọi là củ. Yêu cầu của một củ tốt phải đảm bảo được các yếu tố sau: rễ phải to, mềm và khô với màu đỏ tía ở bên ngoài và màu vàng thâm nhưng mịn ở bên trong, rễ này phải được loại bỏ tất cả các rễ con xung quanh và bên trong củ phải không có xơ mới là loại rễ tốt.

Thu hái và chế biến

Sau một thời gian gieo trồng. Khi mà củ đã già, người ta tiến hành đào mang về. Dùng dao loại bỏ rễ con ở xung quanh rồi đem rửa sạch. Có thể mang thái thành từng lát hoặc đem phơi, sấy khô cả củ.

Tác dụng dược lý

Đan sâm có tác dụng gì?

Theo nguyên cứu y học cổ truyền, Đan sâm có tác dụng lương huyết tiêu ung, thanh nhiệt trừ phiền, dưỡng huyết an thần, ...

Theo nguyên cứu dược lý hiện đại, đã chỉ ra tác dụng của Đan sâm như sau:

 • Chống đông máu và cải thiện tuần hoàn ngoại vi
 • Thực nghiệm trên cơ thể của chuột cho thấy thuốc có tác dụng an thần, kháng khuẩn và ngăn chặn sự lây lăn, lớn mạnh của tế bào ung thư.
 • Chúng có tác dụng cải thiện chức năng của tim
 • Tác dụng hạ huyết áp hiệu quả
 • Tác dụng làm giảm triglicerit của máu và gan. Khi tiến hành thực hiện trên cơ thể của thỏ gây xơ mỡ mạch.

Tính vị

Có vị đắng, hơi lạnh và không độc

Quy kinh

Vào kinh Tâm, Can và Tâm bào

Tác dụng chữa bệnh

Đan sâm trị bệnh gì?

Là một vị thuốc Đông y quý, Đan sâm dùng để chữa trị các chứng bệnh như:

 • Trị suy thận mạn
 • Trị viêm gan cấp
 • Trị sốt xuất huyết
 • Trị các bệnh phụ khoa điều hòa kinh nguyệt
 • Trị viêm phổi kéo dài
 • Trị ho gà biến chứng não
 • Trị đau bụng do nhiều nguyên nhân
 • Trị ung thư
 • Chữa phong nhiệt, ghẻ lở
 • Chữa một số chứng bệnh về tim mạch như đau tức, đau nhói vùng tim, chữa tim hồi hộp, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy tim, viêm khớp thấp kèm tổn thương ở tim, ...

Kiêng kị

Không sử dụng chung Đan sâm kết hợp với Lê Lô.

Liều lượng

Sử dụng khoảng từ 6 – 12g.

Một số bài thuốc từ Đan sâm

Dưới đây là một số bài thuốc từ vị thuốc Đan sâm

Vi thuoc dan sam

Vị thuốc đan sâm

Bài thuốc số 1: trị đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sử dụng theo bài thuốc Đan sâm ẩm sau:

Dùng 40g Đan sâm + 6g Sa nhân + 6g Đàn hương, mang chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 2: trị chứng sốt xuất huyết

Hãy sử dụng Dịch Đan sâm uống mỗi ngày 2 lần với 2ml/ lần sử dụng.

Bài thuốc số 3: trị bệnh phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt

Sử dụng bài thuốc Đan sâm tán như sau: dùng khoảng 20 – 40 g Đan sâm mang đi tán bột mịn, sử chúng làm 2 lần trong ngày với khoảng từ 6 – 8g / lần sử dụng. Chú ý, bạn cần phải uống kèm với chúng với rượu nóng thì sẽ tốt hơn. Nếu không, có thể sử dụng kèm với đường mía cũng khá tốt. Tác dụng của bài thuốc này là sự điều hòa kinh nguyệt.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng theo bài thuốc sau: 15g Đan sâm + 8g hương phụ + 12g Trạch lan, mang đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 4: chữa viêm gan mạn tính hoặc là bị đau vùng gan, bị sưng gan

Sử dụng 20g Cỏ nọc sởi + 20g Đan sâm, mang sắc thành nước uống hàng ngày.

Bài thuốc số 5: chữa tim bị sưng đau, tinh thần hoảng hốt

Sử dụng 20g Đan sâm + 20g ngưu tất + 8g Tâm sen sao + 20g Mạch môn + 20g sinh địa + 8g Hoàng liên. Mang đi sắc thuốc rồi uống.

Bài thuốc số 5: trị phong nhiệt, ghẻ lở

Sử dụng 20g Đan sâm + 16g Sà sàng hạt + 16g Thổ sâm. Mang tất cả các vị đi nầu thành một nồi nước rồi sử dụng chúng để rửa.

Bài thuốc số 6: chữa suy tim

Sử dụng khoảng 16g Đan sâm + 16g Mộc thông + 20g Đảng sâm + 16g Mã đề + 16g bạch truật + 16g trạch tả + 16g Ý dĩ + 16g Ngưu tất + 16g Xuyên khung. Sử dụng mỗi ngày một thang, mang đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 7: chữa đau tức ngực, bị đau nhói vùng tim

Sử dụng 32g Đan sâm + 10g Đương quy vĩ + 20g Xuyên khung + 12g Qua lâu + 20g Trầm hương + 12g Hẹ + 20g Uất kim + 12g Hương phụ chế + 12g Xích thược + 16g Hồng hoa. Mang chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Bài thuốc số 8: chữa thần kinh suy nhược, nhức đầu, mất ngủ

Sử dụng 16g Đan sâm + 8g Toan táo nhân + 16g Bạch thược + 8g Dành dành + 16g Đại táo + 16g Huyền sâm + 16g hạt muồng sao + 16g Ngưu tất + 16g Mạch môn. Mang tất cả các vị đi sắc thuốc uống, sử dụng 1 thang/ ngày.

Bài thuốc số 9: chữa tim hồi hộp, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai

Sử dụng 12g Đan sâm + 6g ngũ vị tử + 12g Sa sâm + 8g Bá tử nhân + 12g Thiên môn + 8g Viễn tử + 12g Mạch môn + 8g Toan táo nhân + 12g thục địa + 12g Đảng sâm + 12g Long nhãn. Sử dụng mỗi ngày một thang, đem đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 10: chữa viêm khớp kèm tổn thương ở tim

Sử dụng 20g Đan sâm + 6g Viễn chí + 20g Kim ngân hoa + 6g Mộc hương + 16g Đảng sâm + 8g Phục linh + 16g Hoàng kỳ + 8g Táo nhân + 16g Bạch truật + 12g Hoàng bá + 12g Đương quy + 12g Hoàng cầm + 12g Long nhãn + 12g Liên kiều. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 11: chữa viêm tắc động mạch chi

Sử dụng 20g Đan sâm + 12g Tô mộc + 20g Hoàng kỳ + 12g Đào nhân + 16g Đương quy vĩ + 12g Hồng hoa + 12g Xích thược + 12g Một thược + 12g quế chi + 12g Nhũ hương + 12g bạch chỉ + 12g Nghệ. Chú ý, mỗi ngày sử dụng 1 thang, mang đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 12: trị nhũn não

Sử dụng dịch Đan sâm với khoảng 8ml, đem nhỏ thành giọt vào tĩnh mạch.

Một số lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Đan sâm dược liệu cần phải có sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên môn.
 • Cần phải bảo quản ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh bị ẩm mốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng.

Địa chỉ mua Đan sâm

Dan sam duoc lieu

Đan sâm dược liệu

Đan sâm mua ở đâu?

Việc tìm địa chỉ bán Đan sâm uy tín là vô cùng quan trọng. Bởi sao? Hiện nay, với tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Nếu như bạn không cần thận mua phải thuốc giả, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, nên mua Đan sâm ở đâu?

Với phương châm hoạt động uy tín, lấy sức khỏe của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển, thuốc Hà Nội sẽ là địa chỉ mua Đan sâm chất lượng mà giá cả lại rất hợp lý cho khách hàng. Khách hàng sẽ hoàn toàn tin dùng các sản phẩm bên chúng tôi bởi tất cả đều đạt chất lượng qua sự kiểm nghiệm của nghành y tế.

Đan sâm giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá của Đan sâm còn phụ thuộc vào chất lượng thu hoạch, mức thuế quan khi nhập khẩu, ... nên giá thường bất ổn. Tuy nhiên, nếu bạn mua vào đúng thời điểm mùa vụ thì giá sẽ rẻ và ổn định hơn.

Hiện nay, trên thị trường, giá dao động khoảng 250.000 – 300.000 đ/kg.

Bên cạnh đó, để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, hãy truy cập trực tiếp vào website chính thức thuochanoi.com.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading