Điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng laser

• ThS.BS. Nguyễn Văn Việt Thành

Hiện nay, giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý khá thường gặp ở các nước phát triển và ngày càng nhiều ở nước ta. Tại Châu Âu, người ta ước tính khoảng 35% số người làm việc và 50% số người nghỉ hưu mắc bệnh giãn tĩnh mạch. Theo một nghiên cứu trên 24 quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 40,4% người trên 50 tuổi bị suy – giãn tĩnh mạch chân, với tỉ lệ nữ gấp 3,2 lần so với nam. Bệnh có thể để lại những hậu quả nặng nề gây tử vong hoặc mất khả năng lao động.

Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch chân biểu hiện rõ qua 2 giai đoạn

Cơ chế gây bệnh trong suy – giãn tĩnh mạch chân là dòng máu trào ngược. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng dần và trải qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn còn bù: Bệnh nhân có cảm giác tức, nặng và mỏi ở chi dưới khi đứng lâu, có thể xuất hiện phù nề nhẹ ở cẳng – bàn chân vào cuối ngày làm việc, nghỉ ngơi thì hết phù nề. Các tĩnh mạch nông ở chân giãn chưa nhiều, lúc giãn lúc không. Khi gần mất bù, các triệu chứng của thời kỳ còn bù phát triển nặng lên. Khi đi lại, xuất hiện cảm giác đau tức nhiều ở cẳng chân. Triệu chứng phù thường xuyên hơn, thường vẫn còn ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi. Các quai tĩnh mạch nông giãn to thường xuyên.

Giai đoạn mất bù: Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác tê chân, ngứa da vùng tổn thương, đau nhiều ở chân khi đi bộ. Triệu chứng phù nề không mất đi khi nghỉ ngơi. Các tổn thương da do loạn dưỡng xuất như: viêm da, xơ cứng da, loét.

giãn tĩnh mạch

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả bằng laser

Phương pháp laser nội mạch được công bố trên thế giới vào năm 1999. Nguyên lý của phương pháp này là dùng năng lượng của ánh sáng laser làm triệt tiêu các tĩnh mạch suy – giãn mất chức năng. Phương pháp này cho kết quả thành công cao, (khoảng 97-98%), ít tai biến, ít xâm lấn, hiệu quả cao, thời gian lành bệnh ngắn, giúp người bệnh mau chóng trở lại với sinh hoạt, công việc thường ngày. Tại Việt Nam, phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng laser được triển khai từ giữa năm 2008. Cho đến nay, phương pháp này là một trong những lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân, theo khuyến cáo của Hội Tĩnh Mạch TP.HCM. Phương pháp điều trị laser được áp dụng cho các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chân mà trong đó tĩnh mạch hiển giãn ≥ 5mm và có dòng máu trào ngược.

xem thêm: Điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng laser

Trước khi điều trị, người bệnh được khám, tư vấn, giải thích rõ ràng, làm một số xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ vẽ bản đồ tĩnh mạch cần can thiệp laser qua siêu âm. Bác sĩ rửa tay, mặc áo và mang găng vô trùng. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, không cần phải gây mê hay gây tê tủy sống như trong phẫu thuật. Bác sĩ vẽ bản đồ tĩnh mạch chân cần can thiệp laser qua siêu âm. Bác sĩ thực hiện đâm kim vào tĩnh mạch hiển dưới siêu âm định vị và luồn dây laser trong lòng tĩnh mạch. Vị trí của dây laser được kiểm tra kĩ càng qua siêu âm và ánh sáng dẫn đường của dây laser. Sau đó, bệnh nhân được tiêm dung dịch đệm dọc theo đường đi của tĩnh mạch nhằm giảm đau, và bảo vệ các mô xung quanh. Cuối cùng, bác sĩ phát tia laser để điều trị, làm triệt tiêu tĩnh mạch bị suy – giãn. Sau điều trị, bệnh nhân được quấn băng thun ép hoặc mang vớ tĩnh mạch và có thể xuất viện sau 2 giờ.

Với ưu thế điều trị trong ngày, bệnh nhân không cần nằm viện sau điều trị và có thể trở lại với công việc thường ngày ngay ngày hôm sau. Phương pháp can thiệp bằng laser là sự lựa chọn nhiều ưu thế hơn so với phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh suy – giãn tĩnh mạch chân, và là một phương pháp mới nhiều ưu điểm hiện nay, đem lại chất lượng điều trị cao nhất cho người mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân.

loading