Giải đáp câu hỏi bạn đọc về bệnh tim mạch

Tại sao người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ? Tôi 60 tuổi, cân nặng chỉ có 45kg, chiều cao 1m58, thỉnh thoảng tôi hay bị hoa mắt, chóng mặt, nóng bừng mặt, đau đầu và rất mệt, phải đi truyền nước mới đỡ. Tôi đi khám bệnh thì bác sĩ lại bảo là bị máu nhiễm mỡ và huyết áp cao. Tôi thắc mắc không hiểu tại sao người gầy như tôi cũng bị mắc bệnh này, mặc dù tôi ăn uống rất lành mạnh, chủ yếu là rau xanh và cá, rất ít khi ăn thịt mỡ. Rất mong được bác sĩ tư vấn.

nhưng câu hỏi về bệnh tim mạch

Chuyển hóa cholesterol trong cơ thể qua 2 con đường: ngoại sinh và nội sinh. Khi chúng ta không ăn nhiều chất béo là chúng ta hạn chế đưa cholesterol từ bên ngoài vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta có “trục trặc” trong con đường chuyển hóa nội sinh (các thụ thể chuyên bắt giữ cholesterol để gan ‘xử lý” bị trục trặc hoặc bị giảm số lượng) thì lượng cholesterol trong máu sẽ tăng lên. Vì vậy, dù chúng ta có hạn chế ăn mỡ, dù chúng ta gầy mà chúng ta có “trục trặc” trong con đường chuyển hóa cholesterol nội sinh thì chúng ta có thể bị tăng cholesterol máu.

xét nghiêm mỡ máu

Ở tuổi nào nên xét nghiệm mỡ máu và bao lâu thì xét nghiệm một lần?

những chỉ số về bệnh mỡ máu

Xin đọc kỹ bài: “Đối tượng nào cần tầm soát rối loạn mỡ máu”. Chúng tôi có trình bày một bảng ghi rõ những đối tượng nào cần làm xét nghiệm mỡ máu.

Tôi nằm ngủ thường gặp tình trạng bị tê tay chân, nếu nằm nghiêng qua bên nào thì sẽ tê ở bên đó. Xin bác sĩ cho biết bị như vậy có liên quan tới rối loạn mỡ máu không?

Rối loạn mỡ máu thường không gây ra triệu chứng gì đặc hiệu. Triệu chứng tê tay khi nằm nghiêng cùng bên với tay bị tê không phải là triệu chứng của rối loạn mỡ máu.

Người bị máu nhiễm mỡ, tăng cholesterol cần kiêng những món ăn nào thưa bác sĩ?

Xin đọc kỹ trong bài: “Thay đổi lối sống giúp giảm LDL – cholesterol máu”. Chúng tôi có trình bày về cách điều trị không bằng thuốc để làm giảm rối loạn mỡ máu.

Bác sĩ ơi! Em thường xuyên cảm thấy mệt và sợ những món ăn nhiều dầu mỡ, như vậy, có phải em đã bị mỡ máu cao rồi không ạ?

Mỡ trong máu cao không gây ra cảm giác sợ ăn mỡ. Muốn biết có rối loạn mỡ máu hay không thì phải làm xét nghiệm về mỡ máu.

Mỗi khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ vào thì tôi lại bị đau bụng và cảm thấy mệt tim. Xin bác sĩ cho biết như vậy có phải bị máu nhiễm mỡ không ạ?

Rối loạn mỡ máu không gây ra triệu chứng đau bụng khi ăn mỡ và cũng không gây ra triệu chứng “mệt tim” khi ăn mỡ.

Thỉnh thoảng tôi gặp những cơn đau nhói ở ngực, cảm giác như bị dao đâm. Mỗi khi tôi bị nghẹt mũi phải khịt nhiều và ho gặng để tống xuất đàm ra ngoài thì cảm giác đau ngực, nặng ngực, khó thở càng tăng lên rõ rệt, có hôm cứ nằm xuống là thấy khó thở và phải ngồi bật dậy. Xin bác sĩ cho biết tôi có bị vấn đề gì về tim mạch không?

Khó thở khi gắng sức và khó thở theo tư thế (nằm xuống là khó thở, phải ngồi dậy) là triệu chứng được nghĩ nhiều là do bệnh tim. Bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán chính xác, nhanh chóng và điều trị thích hợp.

mỡ máu là nguyên nhân của đau tim

Tôi vừa bị mỡ máu cao, vừa bị tăng huyết áp. Tôi cần phải ăn uống và vận động như thế nào?

Xin đọc kỹ trong các bài viết chuyên đề. Chúng tôi có trình bày về cách điều trị không bằng thuốc (ăn uống và tập luyện) để làm giảm rối loạn mỡ máu. Với người bị tăng huyết áp thì phải giảm ăn mặn. Khi huyết áp đã trở về mức mong muốn (thường là <140/90 mmHg) thì hoạt động luyện tập trở lại bình thường. Chú ý là tránh những tập luyện quá sức, thi đấu thể thao đối kháng...

xem thêm: thuốc điều trị giảm ldl-cholesterol

Em năm nay 26 tuổi, thường xuyên gặp những cơn đau nhói ngực, sau đó lan tỏa xuống vùng quanh ngực (mạn nách) và cánh tay trái, nhiều khi đau tới mức có cảm giác như bị ai đánh bầm dập, chỉ cần ấn nhẹ một chút vào mạn sườn cũng thấy đau không chịu nổi. Đôi lúc cơn đau làm em phải gò người lại. Em cũng thường xuyên cảm thấy khó thở, tức ngực, hồi hộp và ớn lạnh, vã mồ hôi. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim không ạ?

Tuổi 26 ít khi là tuổi bị nhồi máu cơ tim, triệu chứng đau ngực khi ấn vào không nghĩ là triệu chứng đau ngực của nhồi máu cơ tim, ớn lạnh không phải là triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Trong khi đó, đau ngực trái, lan ra cánh tay trái, có hồi hộp, có khó thở khi đau ngực thì nghĩ đến đau ngực do thiếu máu cơ tim. Với phân tích trên thì những triệu chứng về đau ngực của bạn không đồng nhất cho chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Tốt nhất là bạn nên đến khám với bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được hỏi và đánh giá lại về những tính chất của đau ngực. Thêm vào đó, những xét nghiệm về tim sẽ cho thêm thông tin để chẩn đoán.

loading