Mối liên hệ giữa trứng và bệnh tim mạch

● TS.BS. Trần Bá Thoại
Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam

Trứng tuy là thực phẩm đã quá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của con người nhưng khá thú vị là những vấn đề dinh dưỡng xung quanh quả trứng vẫn luôn gây nhiều tranh cãi, khen cũng lắm mà chê cũng khá nhiều. Gần đây, khi những thống kê dự báo về tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng thì tính chất “bổ dưỡng”, “cholesterol tốt xấu” của trứng lại được đem ra mổ xẻ, săm soi.

Thủ phạm có phải là cholesterol?

Hơn bốn thập kỷ qua, việc ăn trứng thường vẫn bị giới y khoa cảnh báo là có khả năng gây bệnh tim mạch do nhiều
cholesterol. Vậy giờ đây, chúng ta cùng mổ xẻ thành phần dinh dưỡng của quả trứng nhé:

Trong 100g trứng có: 150 calori; 67,9g nước; 12g đạm; 10,6g chất béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin. Chất béo tập trung chủ yếu trong lòng đỏ với các thành phần triglyceride, phospholipid, một ít aminolipid và cholesterol với định lượng khoảng 4,9%.

Giả sử ngày nào chúng ta cũng ăn một quả trứng (trung bình khoảng 65g) thì lượng cholesterol trong đó chỉ bằng ba phần tư nhu cầu cho người bình thường, như vậy là không thừa và không… quá tải.

Chính Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), vốn trước đây rất “căng thẳng” với trứng, nay cũng hòa hoãn hơn khi đưa ra ngưỡng cho phép của cholesterol ăn vào là 300mg mỗi ngày (bằng lượng cholesterol trong một quả rưỡi trứng), hội cũng khuyến cáo là nếu ai lo ngại thì có thể hạn chế ăn lòng đỏ là nơi tập trung chất béo.

ăn trứng tốt cho tim mạch

Tăng cholesterol có phải do ăn nhiều chất béo?

Cholesterol trong cơ thể con người có từ hai nguồn ngoại sinh và nội sinh. Ngoại sinh là do thức ăn đem vào. Nội sinh là do bản thân cơ thể tổng hợp ra.
Cholestorol ngoại sinh chỉ chiếm gần 20% nhưng nội sinh chiếm tới 80% còn lại.

Gan là nơi tổng hợp cholesterol từ một tiền chất là Acetyl-CoA lấy từ chuyển hóa các chất đường, béo và đạm; cho nên ăn quá nhiều đường, đạm cũng có thể tích tụ nhiều cholesterol chứ không hẳn chỉ do ăn chất béo.

Người bị bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu thường là do tăng tổng hợp cholesterol “nội sinh” hơn là do ăn nhiều cholesterol “ngoại lai” vào cơ thể.

Trong 100g trứng có: 150 calori; 67,9g nước; 12g đạm; 10,6g chất béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin.

Những lưu ý khi dùng trứng:

Mọi sự việc kể cả ăn uống thái quá sẽ “lợi bất cập hại”. Bạn không nên ăn quá hai quả trứng mỗi ngày.
Không ăn uống lòng trắng trứng sống vì trong lòng trắng trứng sống có chứa chất avidin; chất avidin khi vào đường tiêu hóa sẽ kết hợp với biotin - đây là một vitamin tan trong nước khiến vitamin này trở nên không hấp thu được và gây độc.

loading