Người bệnh tim mạch đừng để nhiễm lạnh

Những ngày cuối năm, mùa đông lại về với cái lạnh se sắt như muốn cắt vào da thịt. Bầu trời khoác lên mình tấm áo choàng xám xịt kéo theo theo những cơn mưa phùn lất phất làm cho cái lạnh càng đáng sợ. Đáng sợ hơn nữa là nếu cơ thể không được giữ đủ ấm trong thời tiết như vậy, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng xấu, nhất là với người bệnh tim mạch, trẻ em, người lớn tuổi. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng các biến cố tim mạch và nhồi máu cơ tim gia tăng vào mùa đông.

Khi trái tim nhiễm lạnh

Thời tiết lạnh, gió, mưa, độ ẩm cao là những yếu tố góp phần làm giảm thân nhiệt: gió thổi làm mất đi lớp không khí nóng quanh cơ thể, độ ẩm cao làm mất nhiệt nhanh hơn bình thường. Khi cơ thể không tạo đủ năng lượng để giữ ấm, nhiệt độ trong cơ thể giảm đi. Người bệnh tim mạch, người suy tim nếu không cảnh giác với cái lạnh, không giữ đủ ấm, hoạt động ngoài trời trong thời tiết lạnh có thể bị hạ thân nhiệt đột ngột, làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

“ Nên mặc ấm, mặc nhiều lớp áo; đội mũ, mang bao tay, vớ chân để giữ ấm các phần cơ thể. ”

Trong thời tiết lạnh, nhu cầu oxy của cơ tim tăng lên vì tim phải tăng cường hoạt động để duy trì thân nhiệt. Nếu tim không đáp ứng được nhu cầu này, mất đi cân bằng cán cân cung - cầu (cầu nhiều hơn cung), sẽ khiến tình trạng suy tim tăng lên ở người suy tim, gây đau thắt ngực ở người mắc bệnh mạch vành, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thời tiết lạnh làm kích hoạt hệ thần kinh giao cảm và tiết ra nội tiết tố catecholamine có tác dụng làm tăng nhịp tim, co mạch máu ngoại biên để dồn máu đến những cơ quan quan trọng như tim, thận, não… Các phản ứng trên sẽ khiến trị số huyết áp gia tăng, dễ đưa đến tình trạng huyết áp không ổn định ở những người bị tăng huyết áp, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

xem thêm: Tập thể dục có nguy hiểm cho người bệnh tim mạch

Bên cạnh đó, không khí lạnh làm cho đường hô hấp dễ bị viêm nhiễm, tạo thêm gánh nặng cho tim, làm tăng tình trạng suy tim và nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trời lạnh, máu cũng trở nên “đặc” hơn khiến cho cục máu đông dễ hình thành ở các mạch máu và gây biến chứng nguy hiểm, nếu tắc tại mạch vành sẽ gây nhồi máu cơ tim.

giưa ấm cho tim

Giữ ấm con tim

Giữ ấm tốt trong mùa lạnh và những ngày trở gió giúp người bệnh tim mạch, người cao tuổi tránh được các biến chứng nguy hiểm. Nên mặc ấm, mặc nhiều lớp áo; đội mũ, mang bao tay, vớ chân để giữ ấm các phần cơ thể. Tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột hoặc lâu dài. Nên sử dụng nước ấm trong các công việc thường ngày như tắm, rửa mặt, rửa thức ăn, giặt đồ…

- Nên thường xuyên ở trong nhà, tránh các hoạt động gắng sức ở ngoài trời. Vận động trong thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ cho người bệnh tim mạch, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bỏ hẳn việc tập thể dục. Có thể đi bộ ngoài trời khi thời tiết không quá lạnh, hoặc tập thể dục ở trong nhà hoặc phòng tập.

- Không hút thuốc lá, không uống cà phê và không uống rượu vì các chất kích thích này làm tim mệt hơn. Uống rượu tạo cảm giác ấm áp vì rượu làm giãn mạch, tuy nhiên, điều này lại làm giảm nhiệt độ ở các cơ quan quan trọng.

loading