Phòng tránh bệnh TIM MẠCH

● TS.BS. Thầy thuốc nhân dân Viên Văn Đoan

Chuyên khoa tim mạch
Trưởng khoa Khám Bệnh, BV Bạch Mai

Dù bạn đang ở tuổi nào cũng chẳng bao giờ quá trẻ hay quá già để chăm sóc trái tim và mạch máu của mình.Thuật ngữ "bệnh tim mạch" được dùng để chỉ sự tổn thương tim hay mạch máu mà rất nhiều trong số đó có liên quan tới quá trình vữa xơ động mạch.

Xơ vữa động mạch là tình trạng động mạch bị tích tụ mảng bám (cholesterol / chất béo, canxi). Mảng vữa xơ động mạch làm hẹp lòng động mạch, cản trở dòng máu chảy qua. Nếu một cục máu đông hình thành trong lòng mạch, dòng máu bị ngăn chặn, gây tắc nghẽn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Đau tim: Cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến một phần cơ tim bị hạn chế do mảng vữa xơ động mạch hoặc chặn lại bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông này chặn nghẽn hoàn toàn động mạch gọi là nhồi máu cơ tim, một phần của cơ tim được cung cấp bởi động mạch đó bắt đầu chết.

Đau thắt ngực: Là hiện tượng xảy ra khi động mạch vành không cung cấp đủ lượng máu theo nhu cầu của cơ tim gây thiếu máu cục bộ cơ tim. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể do mảng vữa xơ động mạch làm hẹp lòng động mạch (đau thắt ngực ổn định) hoặc do mảng vữa xơ động mạch bị bong ra một phần gây cản trở dòng máu trong động mạch (đau thắt ngực không ổn định). Đau thắt ngực là cơ sở gây nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ hay là tai biến mạch máu não là hiện tượng một vùng của não không được cung cấp máu do động mạch nuôi dưỡng vùng đó bị tắc hoặc bị vỡ đe dọa tính mạng.

Phòng bệnh tim mạch ở mọi lứa tuổi

Để phòng bệnh tim mạch, ở tuổi nào cũng cần 2 thứ là chế độ ăn và hoạt động thể chất.

Lứa tuổi 20

Có chế độ ăn hợp lý, không thừa năng lượng ( gây thừa cân, béo phì...), có tỷ lệ cân đối giữa các thành phần tinh bột-đường, protein-đạm, lipid-chất béo và rau xanh, hoa quả có nhiều chất xơ. Không nên ăn mặn,hạn chế rượu, bia.

Tích cực vận động cơ thể. Tăng cường hoạt động các nhóm cơ bắp (chân, hông, lưng, bụng, vai ngực và cánh tay).

phòng bệnh tim mạch

Lứa tuổi 30

Đây là lứa tuổi bận rộn với sự nghiệp và gia đình nên không có tâm trí chăm lo nhiều cho sức khỏe tim mạch, nhưng bạn vẫn có thể cân bằng được cả 3 nếu biết biến những giờ phút bên gia đình thành các hoạt động thể chất vui vẻ. Bằng cách này bạn vừa có thể chơi với con, luyện tập thể chất và giảm stress mà lợi ích của nó rất rõ rệt cho sức khỏe tim.

Lứa tuổi 40

Ở tuổi này bạn bắt đầu phải chú ý tới cân nặng rồi nhé. Nếu không chú ý trong việc ăn uống và tập luyện, cân nặng bạn sẽ lên vù vù sẽ dễ mắc bệnh đái tháo đường, tăng cholesterol (mỡ) / máu... là nguy cơ của các bệnh tim mạch.

Lứa tuổi 50

Đến tuổi này thì không chỉ chú ý chế độ ăn và vận động, bạn phải thực sự lắng nghe cơ thể của mình và cẩn trọng với mọi dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch. Nếu có các bệnh như tăng huyết áp, tăng cholesterol , đái tháo đường thì cần được theo dõi và điều trị có hiệu quả để tránh dẫn tới đau tim và đột quỵ.

loading