Trị bệnh động mạch vành, tăng huyết áp bằng cây bụp giấm

BS. TRẦN THỊ HẢI

Cây bụp giấm còn có tên gọi khác là cây rau chua, atisô đỏ, bụt giấm, bụt chua, bụp chua, lá giấm, giền cá, giền chua; tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae). Là loại cây cỏ bụi, lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Trái nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh trái. Cây mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi nóng ẩm ở nước ta. Tại nhiều địa phương, bà con thường hái lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt, dùng chế xi rô..

Bộ phận dùng làm thuốc là đài trái, lá. Dược liệu thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Thường chỉ thu hái trong vòng 15 - 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.

cây bup giâm

Theo y học cổ truyền, cây bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch...

- Hỗ trợ trị xơ cứng động mạch: dùng đài hoa rau chua 15 g, rửa sạch, cho vào ấm đổ 400 ml nước sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 3 tuần. Tùy vào cơ địa của người bệnh có thêm các vị thuốc khác như hoa hồng, xuyên khung, lá ngân hạnh...

- Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: lấy đài hoa rau chua 15 g, rửa sạch, cho 500 ml nước hãm thay trà uống trong ngày. 15 ngày một liệu trình.

- Giải khát, lợi tiểu: hoa rau chua mua về chỉ nhặt lấy cánh hoa (cũng có thể để cả đài nhưng có lông tơ phai màu không đẹp), nhặt xong, rửa sạch cánh hoa, sau đó lại tráng lại cẩn thận bằng nước đun sôi để nguội. Để ra rổ, khô hẳn nước, sau đó, một lớp hoa, một lớp đường. Thường tỷ lệ đường là 1 kg cánh hoa thì cho 1 kg đường hoặc hơn tùy thích. Lưu ý, không để dính nước lã vào. Cho vào lọ thủy tinh là tốt nhất, đậy kín, ngày hôm sau đã bắt đầu ngấm, ngày lắc lọ một lần, 3 ngày là nước xi rô đã khá đậm, 2 tuần sau dùng nước để uống có tác dụng thanh nhiệt, giải khát tốt cho hệ tiêu hóa. Cũng có thể đun sôi cánh hoa với đường và nước từ 8 - 10 phút là được.

- Thanh nhiệt, an thần, giúp ngủ ngon: trái hoặc lá rau chua nấu với cá quả, cá trắm đen và các gia vị trong những ngày trời nắng nóng, giúp ngon miệng và có tác dụng thanh nhiệt, an thần, rất tốt cho sức khỏe.

loading