Chảy máu, đau rát khi đi cầu - Coi chừng bệnh trĩ

Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số (chủ yếu là nam giới). Nếu không biết phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, “bệnh khó nói” này có thể gây biến chứng nguy hiểm.

các triệu chứng của bệnh trĩ

Chúng ta có thể phát hiện bệnh trĩ qua các biểu hiện thường gặp của nó. Có ba loại biểu hiện căn bản nhất được phân loại như sau:

Có 2 biểu hiện chính khiến bệnh nhân dễ nhận biết và tạo cảm giác lo lắng là chảy máu, đau rát hậu môn khi đi cầu và sa trĩ:

1. Chảy máu, đau rát hậu môn khi đi cầu: Biểu hiện này có sớm nhất và thường gặp. Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, chưa cảm thấy đau, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau, mỗi khi đi cầu, bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón, sẽ gây đau rát hậu môn, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì máu lại chảy, đau rát hậu môn rất khó chịu. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng. Sau đó, bệnh nhân mới đi cầu ra nhiều máu cục.

2. Sa trĩ: Đây cũng là biểu hiện thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa độ 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

3. Các triệu chứng khác: Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, hoặc chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi:

- Tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế.

- Sa trĩ nghẹt: Hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy lên được làm cho bệnh nhân rất đau.

- Nứt kẽ hậu môn: Tổn thương này làm bệnh nhân rất đau (nhất là khi đi cầu), làm bệnh nhân không dám đi cầu.

bệnh trĩ

- Bệnh nhân có ổ áp-xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niêm mạc hay nằm trong hố ngồi - trực tràng... cũng gây đau. Bệnh nhân có chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, thường xảy ra khi bệnh nhân có kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng... Ngoài ra, bệnh nhân bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

xem thêm: NHỮNG THÓI QUEN GÂY BỆNH TRĨ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khi thăm khám, thầy thuốc có thể thấy búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn, da xung quanh chỗ hậu môn phồng căng bóng, có thể thấy màu xanh của các tĩnh mạch nổi. Cũng có thể thấy búi trĩ sa ra khi bệnh nhân rặn mạnh. Nếu trĩ sa độ 4 thì xung quanh lỗ hậu môn có 1 vòng niêm mạc gồm nhiều búi trĩ, to nhỏ không đều, giữa các búi trĩ là các ngấn nông sâu khác nhau.

Ngoài ra, để phát hiện bệnh trĩ, các thầy thuốc còn áp dụng phương pháp thăm khám và soi hậu môn, trực tràng. Việc chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh, sở trường của thầy thuốc và ý nguyện của người bệnh. Tuy nhiên, nên phát hiện bệnh sớm để chỉ cần điều trị bằng thuốc uống. Nên sử dụng các chế phẩm từ Đông y với các thành phần như diếp cá, đương quy, tinh chất nghệ (curcumin), tinh chất hoa hòe (rutin) rất an toàn, hiệu quả mà còn có thể tránh phải phẫu thuật trĩ vừa tốn kém, vừa đau đớn dễ gặp biến chứng, vừa dễ tái phát bệnh.

loading