Thầu dầu tía có tác dụng gì và mua thầu dầu tía ở đâu

Thầu dầu tía là là một thuốc thảo dược có trong tự nhiên chữa được khá nhiều bệnh phổ biến ở người. Loại thảo dược này có tác dụng chữa các bệnh như: thầu dầu tía chữa trĩ, các bệnh về da, các bệnh về xương khớp, bệnh đau đầu do cảm,… ngoài ra thầu dầu tía còn có tác dụng tốt trong diệt sâu, diệt bọ gậy.

1. Tìm hiểu về cây thầu dầu tía, lá thầu dầu tía là lá gì?

Cây thầu tía có tên khoa học là Ricinus communis L thuộc họ thầu dầu (Euphorbiacae). Cây thầu dầu tía còn gọi là cây đủ tía vì nó có nhiều đặc điểm tương tự với cây đu đủ, bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây. Thầu dầu tía cao từ 4 – 5 m, lá cây to, hình chân vịt, mép lá có răng cưa, cuống lá thẳng, dài. Hoa mọc thầu dầu thường mọc từng chùm có màu tím hồng. Quả thầu dầu tía có màu tím nhạt hay màu lục, chứa 3 hạt, gai mềm. Hạt có mồng lớn, bề mặt nhẵn, hình bầu dục màu nâu xám.

Hình ảnh cây thầu dầu tía

Cây thầu dầu tía mọc ở đâu? Chúng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc nước ta như: Hòa Bình, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai… Khu vực miền Nam và đồng bằng ít thấy cây thuốc này.

Cây thầu dầu tía trồng ở đâu? Hiện nay với công dụng chữa bệnh tuyệt với, giống cây này đã được trồng phổ biến trong cả nước.

* Hoạt chất có trong hạt thầu rầu tía.

Hạt thầu dầu có vị ngọt, cay, tính bình, có độc, có tác dụng tiêu thũng bài nung, bạt độc. Dầu của cây thầu dầu tía có tác dụng gì, nhuận tràng thông tiện, tác dụng này khá nhanh không gây kích thích ống tiêu hóa.

Hạt thầu dầu là hạt phơi khô của cây thầu dầu. Trong hạt thầu dầu chứa một protein rất độc có tên ricin, chiếm tỷ lệ 3-5% trong hạt. Nhưng sau khi ép dầu thì chất này lại nằm trong khô dầu nên không sử dụng được khô dầu. Chất độc ricin có trong hạt thầu dầu này chỉ cần liều 0,002mg cho 1kg thể trọng đã giết chết một con thỏ. Hay chỉ cần 3g khô dầu cũng đủ giết chết một con bê nặng 100kg. Hoặc chỉ cần tiêm 0,003mg chất độc ricin cho 1kg thể trọng chó cũng đủ giết chết nó. Với người, 3mg tiêm dưới da hay 180mg uống tức chỉ 1 hạt thầu dầu cũng đủ gây nôn mửa, 3-4 hạt là đủ làm chết trẻ em, 14-15 hạt là giết chết người lớn. Cơ chế tác dụng gây độc của ricin là làm vón hồng cầu và bạch cầu.

Tuy nhiên, tiêm chất ricin đã được đun lâu có thể miễn độc. Thanh huyết miễn độc antiricin để lâu cũng có thể làm giảm bớt hiệu lực. Do có độc tính như vậy nên trong Đông y người ta không sử dụng hạt thầu dầu làm thuốc uống trong, mà chỉ sử dụng làm thuốc đắp ngoài. Tác dụng của độc chất này giống như vi khuẩn nên có thể gây miễn dịch, nghĩa là khi cho súc vật ăn với liều nhỏ, làm nhiều lần, sau đó lại cho chúng ăn tăng lên với liều khá cao mà súc vật không gây chết.

Ricin bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy có nơi đã cho lợn ăn khô dầu hạt thầu dầu đã hấp nóng ở 115 độ C trong 1h30 phút, chính thế đã có nơi ăn hạt thầu dầu nấu hay xào mà không xảy ra hiện tượng ngộ độc.

>> Xem thêm: Tác dụng của tâm sen là gì và địa chỉ mua, bán giá rẻ, free ship
>> Xem thêm: Tác dụng của lá xạ đen là gì và nên mua ở đâu tốt nhất, giá rẻ

2. Các công dụng của thầu dầu tía trong chữa bệnh hay tác dụng của thầu dầu tía.

Cây thầu dầu tía chữa bệnh gì? Cây Thầu dầu tía chữa được rất nhiều bệnh phổ biến hiện nay như:

- Cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ: khi dùng thầu dầu tía sẽ giúp làm tiêu, thu nhỏ búi trĩ, đây là công dụng chính của thầy dầu hay được khai thác nhất.

- Chữa đau dầu do cảm: không may bị cảm lạnh dẫn đến đau đầu, nhức mỏi, chỉ cần dùng vài lá thầu dầu đắp lên trán là triệu chứng này sẽ thuyên giảm.

- Chữa bệnh sa tử cung và trực tràng: khi bị bệnh này thì chữa bằng hạt thầu dầu tím.

- Chữa bệnh liệt thần kinh mặt: bệnh  này có biểu hiện cơ mặt khó cử động hoặc không cử động được.

- Chữa sinh khó hay sót rau.

- Chữa các bệnh về da: mụn nhọt, viêm da.

- Chữa các bệnh liên quan tới xương khớp: đa nhức xương khớp, thấp khớp,

- Thầu dầu tía còn có tác dụng tốt trong việc nhuận tràng, thông tiện, chữa táo bón cho các đối tượng như: trẻ em, phụ nữ có thai, người mổ và sản phụ.

- Chữa động kinh, tâm thần phân liệt.

Ngoài ra cây thầu dầu tía còn có tác dụng trong việc diệt khuẩn, tiêu trừ sâu bọ.

Trên đây là một số công dụng chủ yếu của cây thầu dầu tía, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu thêm các công dụng tuyệt vời khác của cây đu đủ tía này.

3. Các bài thuốc từ cây thầu dầu tía.

- Chữa bệnh trĩ: sử dụng lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ.

Công dụng chính của thầu dầu tía chữa bệnh trĩ, bộ phận dùng sử dụng là lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ. Vậy Lá thầu dầu tía có độc không? Theo Đông Y lá không có độc tính và hiện nay có 3 bài thuốc chữa căn bệnh này khá phổ biến và hiệu quả:

cây thầu dầu tía

Hình ảnh lá cây thầu dầu tía

Bài thuốc 1:

Cách làm này rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy lá cây thầu dầu tía giã nát rồi đắp vào búi trĩ. Trước khi áp dụng bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ cho vùng hậu môn. Nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Bài thuốc số 2:

Dùng chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía và lá vông đem giã nát, bọc vào túi vải mỏng và hơ trên ngọn lửa để làm ấm. Sau đó dùng bọc vải thuốc này đắp vào vùng bị trĩ, nên thực hiện trước khi đi ngủ. Thực hiện điều đặn 2 lần mỗi ngày và kiên trì cho tới khi khắc phục được tình trạng bệnh.

Bài thuốc số 3:

Lấy hạt thầu dầu tía đã được phơi khô kỹ, tán thành bột mịn và sắc uống mỗi ngày. Liều dùng tốt nhất là lượng bột của 10 – 15 hạt thầu dầu. Bạn lưu ý không nên dùng quá số lượng này vì hạt thầu dầu tươi có tính độc sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

- Chữa đau đầu do cảm: lấy lá thầu dầu tía đắp lên trán và 2 bên thái dương, một lát sau sẽ thấy đầu nhẹ giảm hay khỏi đau (Kinh nghiệm trong dân gian).

- Chữa sa tử cung và trực tràng: lấy hạt thầu dầu giã nát sau lấy đắp lên đầu.

- Sinh khó hay sót nhau: lấy hạt thầu dầu 14 hạt, rửa sạch, để ráo, đem giã nát rồi rịt vào lòng bàn chân cả 2 bên, nhưng khi đã sinh xong hay nhau sót đã ra hết phải tháo bỏ ngay thuốc ra và rửa sạch lòng bàn chân nơi đã đắp thuốc.

Hạt cây thầu dầu tía

- Chữa liệt thần kinh mặt: lấy hạt thầu dầu giã nát đắp vào phía mặt nơi đối diện với bện bị liệt (theo TS. Võ Văn Chi).

- Làm thuốc để tẩy nhẹ: lấy dầu hạt thầu dầu 10-30g, uống vào lúc đói, chỉ cần sau 3-4 giờ là sẽ đi tiêu nhiều lần mà không bị đau bụng. Nếu muốn tẩy mạnh chỉ cần tăng liều dầu hạt thầu dầu lên 30-50g thì sẽ đi đại tiện kéo dài 5-6 giờ liền (Theo GS. Đỗ Tất Lợi). Theo GS. Đỗ Tất Lợi thì dầu thầu dầu không gây hiện tượng xót trong ruột, chỉ làm ruột non và ruột già co bóp nhiều hơn, không gây ảnh hưởng đến tiểu khung, bởi vậy được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai là rất tốt để chống táo bón mà không gây ra nguy hiểm gì.

>> Xem thêm: Tác dụng của mật nhân và địa chỉ mua, bán nổi tiếng uy tín chất lượng
>> Xem thêm: Tác dụng của lá sen và địa chỉ mua, bán giá rẻ uy tín tại Hà Nội

4. Một số lưu ý khi sử dụng cây thầu dầu tía.

Khi sử dụng cây thầu dầu tía bạn nên ghi nhớ một số điều sau, tránh gây ra các hậu quả không mong muốn khi sử dụng thuốc từ thầu dầu tía:

- Thầu dầu tía có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh nhưng bản thân nó có độc tính vì vậy khi sử dụng nhất định phải tuân thủ liều dùng và nghe theo chỉ định của bác sĩ.

- Hiện nay ngoài tự nhiên có nhiều loại thầu dầu, xong chỉ có thầu dầu có lá màu tím (Thầu dầu tía) được sử dụng để làm thuốc.

- Lá và hạt thầu dầu tía đề có độc (Đặc biệt là hạt) nếu dùng trên 10 hạt có thể gây chế người.

- Chỉ dùng bôi, đắp ngoài da. Không được uống.

- Ngoài ra, để diều trị bệnh được hiệu quả bê cạnh việc sử dụng thầu dầu tí đều đặn bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt, tập  thể dục khoa học.

+ Uống đủ lượng nước mỗi ngày, mỗi ngày nên uống từ 1,5 lít đến 2 lít nước.

+ Tập thể dục thường xuyên, khoảng 30 phút mỗi ngày với phương châm “ luôn luôn vận động khi có thể”.

+ Ăn nhiều rau xanh, trái cây.

+ Tránh thức khuya và sử dụng nhiều sản phẩm có chứa thành phần kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga, ...

+ Riêng đối với bệnh trĩ nên rèn thói quen đi đại tiện đều đặn mỗi ngày và tập thói quen đi vào khung giờ nhất định, tốt nhất trong khoảng thời gian 5h – 7h sáng vì khi này là thời gian ruột già hoạt động. Tránh ăn thức ăn cay nóng, nhiều gia vị. Hạn chế ngồi nhiều một chỗ.

Lá thầu dầu tía mua ở đâu? Lá thầu dầu tía tìm ở đâu? Hiện nay trên thị trường có rất nơi bán lá thầu dầu tía, nhiều sản phẩm giả của thầu dầu tía vì vây khi tìm mua bạn nên xem xét kĩ lưỡng và có sự cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Tốt nhất bạn nên tìm mua ở những cơ sở địa chỉ quen biết hoặc có uy tín. Vì khi phải sản phẩm giả, kém chất lượng dẫn đến “tiền mất tật mang” không chỉ mất tiền oan mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Qua bài viết này mong rằng bạn đã trang bị thêm kiến thức về các vị thảo dược, đặc biệt là vị thuốc thầu dầu tía cho mình. Mong rằng trong các bài thuốc chữa bệnh của gia đình bạn sẽ có thêm các bài thuốc kết hợp với thầu dầu tía để sức khỏe của gia đình bạn khỏe mạnh hơn.

Chúc bạn và đại gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading