5 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sốt

Có lẽ chả có đứa trẻ nào từ bé tới lớn mà chưa bao giờ bị sốt một lần nào. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều cặp cha mẹ chưa biết cách xử lý đúng khi trẻ sốt, nhất là khi bé bị sốt cao.

Thiếu kinh nghiệm trong cách xử trí có thể dẫn đến sai lầm, nhẹ là làm gia tăng thân nhiệt của trẻ, kéo dài thời gian sốt, nặng thì có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Và dưới đây là các sai lầm mà nhiều người mắc nhất, bạn thử kiểm tra xem mình có ở trong số đó không nha!

1. Chưa biết cách đo nhiệt độ đúng vị trí ở từng độ tuổi

Cách đơn giản nhất để xác định trẻ có bị sốt hay không là đo nhiệt độ cho trẻ bằng nhiệt kế (tránh dùng tay sờ trán đoán nhiệt độ vì đó là cách không chuẩn xác). Tuy nhiên, ngay cả việc đo nhiệt độ cho trẻ thì nhiều bậc phụ huynh vẫn bị mắc sai lầm. Đa số phụ huynh thường lấy nhiệt độ đo được tại nách để xác định thân nhiệt của trẻ, điều này là chưa chính xác bởi thân nhiệt trung tâm (thân nhiệt thực) phải được đo ở hậu môn hoặc màng nhĩ qua ống tai. Chúng ta cũng có thể đo nhiệt độ cho trẻ ở nách, tai, miệng nhưng cần lưu ý là nhiệt độ đo được ở nách, tai, miệng thường thấp hơn nhiệt độ ở hậu môn lần lượt là 0,7; 0,5; và 0,50C. Do đó, khi đo nhiệt độ ở những vị trí này, chúng ta phải cộng thêm các chỉ số chênh lệch trên mới ra được thân nhiệt chính xác của bé tại thời điểm đo. Nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 - 37,50C là bình thường, còn trên 380C tức là trẻ đã sốt. Ví dụ: nhiệt độ đo tại nách là 37,50C thì nhiệt độ hậu môn (thân nhiệt trung tâm) là 37,5+0,7=38,20C, nghĩa là trẻ đã bị sốt.

Trẻ sốt

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà chúng ta có thể chọn những vị trí đo khác nhau như sau:

Với trẻ sơ sinh, nên sử dụng nhiệt kế điện tử để kẹp vào nách. Khi kẹp cần đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể và đảm bảo vùng da nách của bé được khô ráo để nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Với trẻ 3 tháng - 5 tuổi, có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai. Trẻ lớn hơn thì có thể lấy ở nách là chủ yếu. Riêng cách đo ở miệng thì chỉ áp dụng cho trẻ 4-5 tuổi vì các bé nhỏ hơn sẽ không thể giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.

Mách nhỏ: Đo nhiệt độ tại nách cho trẻ là an toàn nhất,nhưng cần cộng thêm 0,7 độ để có được thân nhiệt trung tâm. Nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 - 37,5 độ C là bình thường, còn trên 38 độ C tức là trẻ đã sốt.

xem thêm : Chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài

2. Cạo gió cho trẻ khi trẻ bị sốt

Đây là phương pháp chữa bệnh dân gian được áp dụng phổ biến, nhưng nếu cạo gió cho trẻ bị rối loạn đông máu hay trẻ bị sốt xuất huyết thì việc thăm khám thầy thuốc sẽ khó có thể xác định được vùng nào xuất huyết do bệnh, vùng nào xuất huyết do cạo gió. Đây là một sai lầm phổ biến thường gặp, cũng bởi khi cạo gió cho trẻ nhỏ có nhiều rủi ro, do đó, tuyệt đối không nên cạo gió khi trẻ sốt.

3. Đắp kín chăn hay mặc quá nhiều đồ cho bé hoặc cởi hết đồ

Đây là sai lầm thường gặp, vì khi trẻ bị sốt, nhiều bậc cha mẹ thường ủ rất nhiều đồ hay đắp kín chăn cho bé, vì nghĩ rằng làm cho bé ra mồ hôi để hạ sốt hay cởi hết đồ ra cho bé để bé dễ hạ sốt. Với phương pháp này, dù mặc đồ - trùm chăn hay cởi hết đồ cho bé đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé, tác hại thường thấy là việc cho bé mặc nhiều quần áo, quấn chăn kỹ có thể gây nên hiện tượng co giật do tăng thân nhiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não của bé.

4. Chườm lạnh hay làm mát bằng rượu, chanh

Nhiều phụ huynh thấy bé sốt cao quá, nên đã dùng túi đá chườm lạnh cho bé, điều này thực sự rất nguy hiểm, vì cơ thể bé đang ấm, nếu ta chườm lạnh, nhiệt độ giữa nóng và lạnh chênh lệch quá mức, khiến trẻ dễ bị suy hô hấp hay viêm phổi. Giải pháp khắc phục tốt nhất là nhúng khăn vào nước ấm, vắt khô để lau cho bé, có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Lau mát bằng rượu hoặc chà chanh cũng là một sai lầm. Rượu có thể làm mát nhanh, nhưng thực tế rất nguy hại, vì hầu hết chúng đều không biết rõ nguồn gốc và các hợp chất có trong thức uống này, không cẩn thận có thể khiến bé dễ bị ngộc độc. Chanh cũng được khuyến cáo là không nên, bởi trong chanh chứa acid loãng, không cẩn thận sẽ làm bỏng da của bé, khiến tình trạng thêm nặng hơn.

chăm sóc trẻ bị sốt

5. Dùng thuốc không đúng chỉ định

Khi trẻ bị sốt, khi dùng thuốc nhất thiết phải có chỉ định của thầy thuốc, tránh sai lầm là tự ý dùng thuốc chó bé, vì thuốc là con dao hai lưỡi, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như sử dụng aspirin để hạ sốt cho trẻ. Aspirin là thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau rất thông dụng, tuy nhiên, loại thuốc này được khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, dễ gây xuất huyết bao tử. Paracetamol cũng là thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến ở Việt Nam, được bán rộng rãi ở các nhà thuốc mà không cần toa. Nếu lạm dụng paracetamol có thể khiến trẻ bị ngộ độc, nhất là dạng đặt hậu môn, tránh tự ý tiêm truyền thuốc giảm sốt cho trẻ, vì có thể gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

xem thêm: dinh dưỡng dành cho bé 

Để tránh những sai lầm đáng tiếc khi chăm sóc bé sốt cao, các bậc làm cha mẹ cần:

- Bình tĩnh.
- Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, không ủ ấm, không cởi hết đồ của trẻ.
- Cho trẻ nằm nơi thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng, tránh gió.
- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm, tránh dùng nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước có pha rượu hay cồn.
- Cho bé uống nhiều nước và các dung dịch khác như sữa, nước trái cây, dung dịch nước biển khô.
- Đo và theo dõi nhiệt độ trẻ bằng nhiệt kế sau mỗi 2 đến 4 giờ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng.

Đặc biệt lưu ý: Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 400C, ngủ li bì, khó đánh thức, co giật kèm tay chân lạnh, nôn hết những gì đã ăn hoặc bú, cứng cổ, xuất huyết, khó thở, bỏ bú, tiêu chảy... thì nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Đọc tiếp

loading