Cây mã đề - Công dụng và cách sử dụng đúng cách

Trước khi đi đến khả năng chữa bệnh thực sự của cây mã đề và xem nó có bao nhiêu tác dụng thì cần xem đặc điểm của cây mã đề để không bị nhận nhầm cũng như mua phải cây mã đề giả - Gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

Đặc điểm nhận dạng cây mã đề

Cây mã đề là cây gì?

Cây mã đề có tên gọi khác như mã tiền á, xa tiền, Plantago asiatica L là loài cây một chi mọc ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm Châu Á, Châu Mỹ, New Zealand, Châu Phi và Châu Âu. Còn ở Việt Nam, cây mã đề lá lớn được trồng phổ biến để làm rau ăn còn lá nhỏ thì mọc hoang dại trên khắp cả nước chủ yếu được dùng làm thuốc.

Nhận diện cây mã đề

Mã đề sống lâu năm, tái sinh bằng nhánh và hạt, lá có cuống dài, hình trứng (ảnh) dài 5–12 cm, rộng 3,5 – 8 cm, thân cao khoảng 10–15 cm, đầu tù và hơi có mũi nhọn. Mã đề rất dễ nhận diện nhờ phiến lá hình thìa, có gân hình cung dọc theo sống lá, đồng quy ở ngọn và gốc lá. Hoa mọc thành bông, xếp cheo, hơi dính ở gốc, tràng màu nâu tồn tại, gồm 4 thùy nằm sen kẽ ở giữa các lá đài, thụ phấn nhờ gió và phát tán bằng hạt. Hạt rất nhỏ nhưng có thể thu hoạch, ngay sau đó sẽ nghiền nát, trích để lấy được phần dung dịch keo bột. Điểm đặc biệt là khi một cây có thể sinh sản sẽ sinh ra rất nhiều hạt và hạt khuếch tán đi nhờ gió.

Sở hữu nhiều đặc điểm và công dụng mang lại thần kỳ

Sở hữu nhiều đặc điểm và công dụng mang lại thần kỳ

Cây mã đề được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ những vùng ẩm ướt ở đồng bằng, vùng ven biển cho đến các khu vực bán sơn địa và vùng núi cao. Loài cây này trở thành loài cỏ dại có tính quốc tế, trở thành loài cây xâm nhập nguy hiểm ở một số nước.

>> Xem thêm: Tác dụng của cây xương khỉ? Mua ở đâu có giá tốt
>> Xem thêm: Tác dụng nấm ngọc cẩu là gì? Đại lý phân phối đúng giá, chất lượng​

Công dụng cây mã đề rất đa dạng

Thành phần trong lá cây Mã đề giàu canxi và các khoáng chất khác. Lá chứa một lượng vitamin A tương đương với của quả như cà rốt cộng thêm aucubin hay rinantin, chất nhầy, carotin, chất đắng, vitamin C, vitamin K yếu tố T mang đến khả năng chữa bệnh thần kỳ. Và các bộ phận khác của cây mã đề như hoa, hạt,...Cũng có công dụng tương đương.

Cây mã đề có tác dụng gì khi sử dụng làm món ăn

Cây mã đề được dùng nhiều trong các món ăn tương tự như các loại rau cải khác. Lúc lá còn non dùng để ăn sống với các loại rau ghém khác nhất là khi ăn chung với các loại rau rừng khác. Có thể chế biến các món ăn xào, nấu canh mặn và chay rất hợp khẩu vị người dân Việt, bên cạnh đó, canh mã đề nấu với tôm, thịt không chỉ ngon mà còn mang lại tác dụng giải nhiệt, tiểu tiện dễ dàng. Một số nước như ở Châu Á, Đông Nam Á nhất là Nhật Bản dùng rau Mã đề để ăn sống và nấu các món súp hải sản truyền thống. Còn ở Nam Mỹ và người bản địa Bắc Mỹ thì dùng lá Mã đề non để ăn món salad xanh còn lá già để hầm, nấu với thịt.

Cây bông mã đề có tác dụng gì đối với chữa bệnh

Theo quan điểm của Đông y, cây Mã đề được dùng làm thuốc là cây mọc hoang dại ở tự nhiên được xem là có giá trị dược liệu lớn hơn so với cây mã đề nuôi trồng lá lớn. Mã đề có vị ngọt, tính lạnh khi đi vào các kinh, can, thận và bàng quang sẽ chữa được bệnh đái rắt, ho lâu ngày, tả, lị, nhức mắc, viêm khí quản, đau mắt đỏ, nước mắt chảy nhiều, lợi tiểu…Còn trong y học cổ truyền Việt Nam, mã đề được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa một số bệnh về tiết niệu, cầm máu, phù thũng, ho lâu ngày, tiêu chảy, chảy máu cam…

Cai thuốc nhờ cây mã đề

Cai thuốc nhờ cây mã đề

Kiêng kị khi sử dụng cây mã đề

Khi ăn uống, cây mã đề cực kỳ kiêng kị với các chất kích thích đưa vào cơ thể gây nóng như: Cà phê, gia vị, rượu, bia,...

Không nên dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, người già thận yếu hay đi tiểu về đêm. Nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu dùng mã đề để điều trị ho cho trẻ sẽ khiến trẻ hay tiểu dầm.

Tránh nhầm lẫn cây mã đề thuốc với cây mã đề nước ( Với đặc điểm nhận diện là cây màu tía, cây thủy sinh chỉ hay dùng đề làm cảnh).

Cách sử dụng cây mã đề đúng cách

Các bộ phận của cây mã đề có được dùng để chữa bệnh

Cây mã đề trị bệnh gì? Những bộ phận nào của cây mã đề có thể tận dụng được? Điều đặc biệt ở cây mã đề so với các loại cây thuốc nam khác là hầu hết các bộ phận của cây đều được dùng để chữa bệnh. Nhưng trong phạm vi bài viết chúng tôi mới cập nhật đến khả năng có thực của cây mã đề còn một số công dụng khác trong quá trình nghiên cứu và có căn cứ chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tin để bạn đọc có thể nắm bắt chi tiết và cụ thể hơn.  

 • Cây mã đề cai thuốc lá
 • Cây mã đề trị mụn
 • Cây mã đề khô
 • Rễ cây mã đề
 • Lá cây mã đề
 • Cây bông mã đề

Cách dùng cây mã đề để trị các bệnh thường ngày

 • Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Dùng ngay một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ nấu với giò sống cho trẻ ăn liền trong ngày sẽ khỏi ngay. Nếu trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên không những tốt cho sức khoẻ mà còn phòng được chốc lở.

 • Chữa chứng sốt xuất huyết

Mã đề tươi – Củ sắn dây và nước sắc đến khi còn khoảng một nửa thì chia để uống trong ngày vào những lúc đói. Uống như vậy trong vài ngày sẽ giảm nhẹ được sốt hoàn toàn.

 • Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già

Dùng hạt mã đề (một vốc) giã nát bọc vào khăn vải (Đảm bảo độ sạch của vải) sau đó sắc với nước bỏ bã đi và lấy nước vốc hột kê, nấu thành cháo ăn khi đói ăn nhiều sẽ làm mắt sáng, người mát dễ chịu.

Mã đề khô được ưa chuộng sử dụng rộng rãi

Mã đề khô được ưa chuộng sử dụng rộng rãi

 • Chữa viêm cầu thận mạn tính

Mã đề, ý dĩ, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị, quế chi, hậu phác, xuyên tiêu sắc để uống theo ngày. Dùng khoảng một thời gian bệnh tình sẽ giảm đi.

 • Chữa sỏi niệu

Hạt mã đề, kim tiền thảo, thạch vĩ, hoạt thạch, tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật, chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ sắc uống trong ngày – Một thời gian bạn sẽ thấy tiến triển bệnh giảm đi đáng kể.

 • Chữa viêm bàng quang cấp tính

Mã đề, hoàng bá, rễ cỏ tranh, hoàng liên, phục linh, trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế sắc uống để bệnh tình thuyên giảm.

 • Chữa tiểu tiện ra máu

Dùng rau mã đề một nắm to rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống vào lúc đói bụng và thêm cỏ mực nếu có thể, để hai thứ bằng nhau và cũng làm như trên. Nên uống lúc đói sẽ có hiệu quả tốt nhất.

 • Chữa trẻ bị sởi gây tiêu chảy

Dùng hạt mã đề sao qua sắc uống nếu bí tiểu quá thì nên thêm mộc thông cùng với rau dừa nước với lượng như nhau để sắc uống.

Ngoài 8 tác dụng đại diện trên đây đối với sức khoẻ thì bạn còn có thể tin tưởng rằng những tác dụng đa dạng hơn nữa sẽ tìm thấy ở loài cây bổ ích này. Nhưng điều bạn cần lưu tâm ở chỗ mua cây mã đề chất lượng ở đâu? Chọn lựa cây mã đề như thế nào? Đó mới là điều nên quan tâm để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của các chiêu trò gian mãnh của kẻ xấu lợi dụng lòng tin của khách hàng.

>> Xem thêm: Hạt mã tiền có tác dụng gì! Mua ở đâu tốt nhất hiện nay
>> Xem thêm: Hạt câu kỷ tử có tác dụng gì? Đại lý cung cấp giá rẻ, chất lượng

Nên chọn mua cây mã đề ở đâu?

Bán cây mã đề uy tín, chất lượng – Đó là băn khoăn của không ít bệnh nhân. Nhưng trước thời điểm hiện nay việc e ngại này hoàn toàn dễ hiểu bởi tình trạng lừa lọc diễn ra không chỉ ở các hàng hoá, thực phẩm mà ngay với hiện tượng thuốc giả, thuốc nhái tràn lan là điều không hiếm tại nước ta. Vậy nên, việc tìm kiếm đơn vị cung cấp thuốc nam uy tín cũng không phải một việc đơn giản chút nào.

Cách hay nhất bạn nên nghĩ tới khi tìm đến bài viết này là hãy liên lạc tới thuochanoi.com để chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn bạn tất cả những thông tin xoay quanh địa điểm cung cấp dòng thuốc nam uy tín cũng như các biện pháp đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ của mình. Mỗi một khoảng thời gian lắng nghe cơ thể là lúc đó bạn đang tự bảo vệ mình tốt nhất. Hãy tập các thói quen tốt để nâng cao sức khoẻ cũng như tránh xa bệnh tật. Phòng bệnh hơn chữa bệnh không bao giờ là thừa đối với tất cả chúng ta nhất là ở thời điểm hiện nay.

Vậy là những gì muốn truyền tải đến bạn đọc chúng tôi đã cung cấp rất đầy đủ và chi tiết rất hi vọng bạn sẽ tìm kiếm được cho mình những thông tin thật sự bổ ích để không chỉ nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mà còn cho người thân của mình. Đừng đến khi có bệnh mới lo chạy chữa thay vào đó hãy tự bảo vệ lấy sức khoẻ của mình trong điều kiện đe doạ hiện nay không khí, thực phẩm, hàng giả, hàng nhái và nay cả thuốc giả càng cần đến tính cẩn trọng trong việc chọn lựa. Và thuốc nam cũng không phải một ngoại lệ. Đã đến lúc chúng ta phải tự cứu lấy mình trước khi quá muộn. Mọi thông tin tư vấn thêm hãy liên lạc sớm qua điện thoại 24/7 của thuochanoi.com để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn nhiều hơn nữa những băn khoăn, thắc mắc mà bạn thân đang gặp phải. Đừng ngần ngại mà bỏ lỡ đi nhiều thông tin bổ ích nhé!

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading