Lá xạ đen được dùng như thế nào? Nên mua lá xạ đen ở đâu?

xạ đen mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người như hỗ trợ điều trị un thư, điều trị bệnh về gan, huyết áp cao, giúp an thần,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lá xạ đen dùng như thế nào cho tốt, hãy tham khảo cách dùng lá xạ đen mà chúng tôi chia sẻ dưới đây!

Thông thường, lá xạ đen sẽ được sử dụng ở cả dạng khô và dạng tươi. Dù dùng ở ở dạng khô hay dạng tươi thì lá xạ đen vẫn sẽ phát huy được hết công năng vốn có của mình nếu bạn biết cách dùng.

Cách dùng lá xạ đen tươi

Ưu điểm khi dùng lá xạ đen tươi là giữ được nguyên dưỡng chất ban đầu của nó. Đồng thời, dùng lá tươi sẽ giúp bạn nhận biết độ thật, giả của thuốc dễ dàng hơn so với dạng khô. Đối với cách dùng lá xạ đen tươi, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Cách thứ nhất: Dùng lá xạ đen tươi sắc thành nước uống

Có lẽ đây là cách dùng lá xạ đen tươi dân dã nhất được nhiều người sử dụng. Trước tiến, lấy khoảng 50g lá tươi đem đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đó, dùng khoảng 1 – 2 lít nước lọc cho vào nấu cùng lá. Chú ý, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho nước sôi thì tắt bếp và để nguội. Bạn cũng có thể sử dụng nước xạ đen hàng ngày như nước vối, hay nước chè để thanh lọc cơ thể và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, nước thuốc được sắc phải dùng hết trong ngày. Nước thuốc không dùng hết để hôm sau có thể bị thiu nếu như không biết cách bảo quản tốt. Ngoài ra, thuốc để quá lâu cũng có thể làm giảm tác dụng vốn có của chúng.

Lá xạ đen dùng để hỗ trợ bệnh ung thư, viêm gan, huyết áp cao,... thường được sắc thêm một số loại thảo dược khác để nâng cao hiệu quả điều trị như bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo, trinh nữ hoàng cung,... Ngoài ra, cũng nên đun kèm với rễ cây, thân cây.

Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng nồi đất để đun nấu nước bởi chúng có thể giữ được các hoạt chất có trong thuốc. Ngoài cách này ra, nhiều người không có thời gian để nấu nước, đun lâu thì có thể sử dụng các phích nước sôi để hãm nước như pha nước chè. Tuy nhiên, cách làm này thuochanoi không ủng hộ lắm khi ủ nhiệt quá lâu có thể làm mất đi một phần dược tính của thuốc và các vitamin có thể bị phân hủy.

dung-la-xa-den-de-nau-nuoc

Dùng lá xạ đen để nấu nước

Cách thứ hai: Dùng lá xạ đen tươi để ngâm rượu

Đây là một cách dùng lá xạ đen được rất ít người biết đến bởi phương pháp này cần đến một khoảng thời gian khá lâu để các dưỡng chất của lá ngấm vào trong rượu. Vì vậy, nấu thành nước luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, ngâm rượu cũng là một phương pháp được đánh giá khá cao bởi bên cạnh việc giữ được các tinh chất vốn có trong thuốc, nó còn là một biện pháp “bảo quản lá” ngoài phương pháp phơi khô.

Bình thường, khi ngâm rượu, người ta thường sử dụng cả phần thân cây và lá cây để ngâm. Xạ đen sau khi thu hoạch về cần được rửa sạch sẽ rồi để ráo nước. Sau đó, đem phần thân cây chặt chéo thành những miếng có hình bầu dục, dày khoảng từ 0,2 – 0,5cm. Phần là thì đem chặt thành từng khúc, có đọ dài khoảng 2 đốt ngón tay. Lưu ý là không nên chặt quá dày bởi như vậy sẽ khiến rượu rất khó có thể ngấm sâu vào thuốc được.

Rượu dùng để ngâm là rượu trắng, khoảng từ 30 – 350. Tùy theo lượng xạ đen mà đổ số lít rượu thích hợp vào để ngâm. Bạn có thể tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi ngâm rượu để quá trình đạt hiệu quả tốt nhất. Nên ngâm rượu trong bình thủy tinh, có không gian đủ lớn để các chất trong thuốc có thể hòa tan vào rượu. Sau khoảng từ 1 – 3 tháng ngâm thì rượu có thể dùng được.

Cách thứ ba: Giã nát lá xạ đen tươi

Giã nát là cách dùng lá xạ đen là cách dùng để hỗ trợ trị mụn nhọt, sát trùng và cấm máu. Bạn chỉ cần dùng khoảng 2 – 3 lá xạ đen tươi đem rửa sạch rồi giã nát, đắp lên vết thương hoặc những nơi bị mụn nhọt. Cách làm này sẽ giúp tiêu viêm, sát khuẩn, sát trùng và giúp cho vết thương, nốt mụn nhọt nhanh phục hồi.

Cách dùng lá xạ đen khô

Nhiều ý kiến cho rằng lá xạ đen khi phơi khô sẽ không đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt như khi dùng lá xạ đen tươi. Tuy nhiên, đây không phải là một ý kiến đúng. Bởi với cùng một hàm lượng, lá xạ đen khô có hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn so với lá tươi. Nguyên nhân là lá xạ đen sau khi phơi khô thì các hoạt chất sẽ được cô đọng. Vì thế, trong cùng một khối lượng, chúng sẽ chứa hàm lượng các hoạt chất nhiều hơn so với lá tươi.

Bên cạnh đó, lá xạ đen khô được bào chế theo một quy trình nhất định nên có thể bảo quản được lâu hơn, tốt hơn, dùng được mọi lúc (kể cả chưa đến mùa thu hoạch xạ đen) và có vị đậm hơn so với khi dùng lá tươi. Đối với cách dùng lá xạ đen khô, bạn có thể dùng một số cách sau đây:

Lá xạ đen khô

Dùng lá xạ đen khô nấu thành nước

Tương tự như cách dùng đối với lá tươi, lá xạ đen khô cũng được dùng để nấu nước, hãm trà và đem đi ngâm rượu. Tuy nhiên, cách dùng lá xạ đen khô phổ biến nhất vẫn là đem đi nấu nước. Lá xạ đen khô cũng là một bài thuốc nam thông thường nên bạn có thể đem đi nấu nước. Tuy nhiên, dùng với liều lượng như thế nào còn phụ thuộc vào cơ địa, vào tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Bạn nên tham khảo ý kiến của của các chuyên gia trong ngành để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Lời khuyên là bạn nên sử dụng khoảng 50g lá xạ đen khô đem nấu với khoảng 2 lít nước lọc. Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút rồi để nguội và sử dụng trong ngày.

Đối với phương pháp ngâm rượu cũng được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này phải cần một khoảng thời gian khá lâu (từ 3 – 5 tháng) để rượu có thể hoàn tan được các hoạt chất trong thuốc do các hoạt chất đã bị cô đọng khi phơi khô.

Nấu cao xạ đen

Ngoài những cách làm trên, lá xạ đen còn được rất nhiều người chế biến thành cao để sử dụng. Ưu điểm của cách dùng lá xạ đen này là bạn có thể bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình nấu cao, người ta còn kết hợp với rất nhiều loại thảo dược khác như bán chi liên, bạch hoa xà thiên thảo, cây hoàn ngọc, củ tam thất,.... để có thể nâng cao tác dụng, hiệu quả điều trị mà cao xạ đen mang lại. Việc phân chia tỉ lệ giữa cây xạ đen và các thảo dược khác cũng quyết định không nhỏ đến công dụng của thành phẩm. Trong đó, thành phẩn của xạ đen là chiếm tỉ lệ lớn nhất, khoảng 80%, 20% còn lại là tỉ lệ của các thảo dược khác.

Cao-xa-den

Cao xạ đen

Bí quyết để nhận biết xạ đen khô thật

Xạ đen khi đem phơi khô sẽ rất khó để nhận biết nếu như bạn không có kỹ năng và hiểu biết nhất định về loại cây này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cá nhân vì lợi ích của mình mà “bán xạ đen giả với giá thật”. Nhiều nhà kinh doanh đã sử dụng một loại cây khi phơi khô rất giống với xạ đen nhưng giá lại rẻ hơn xạ đen rất nhiều để lừa dối người tiêu dùng, trục lợi cá nhân. Đó chính là cây xạ vàng.

Nếu như nhìn qua sẽ rất khó để phân biệt được đâu là xạ vàng và đâu là xạ đen. Tuy nhiên, với bí quyết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt chúng một cách dễ dàng:

Xét về hình dáng và mùi vị:

 • Lá xạ đen khô có mùi thơm rất nhẹ, lá không bị giòn và không bị vụn nát. Thân cây xạ đen cũng có mùi thơm nhẹ, có mùi đen đặc trưng do nhựa chảy ra
 • Lá xạ vàng có mùi hơi ngai ngái, rất dòn nên rất dễ bị nát vụn. Thân cây khi phơi khô thì không có mùi vị gì

Nước sau khi hãm trà

 • Sau khi pha, nước của cây xạ đen thường có màu nâu đậm. Ban đầu, vị hơi chát sau ngọt dần
 • Nước của cây xạ vàng lại có màu vàng nhạt. Vị hơi ngai ngái và không được thơm như nước cây xạ đen

Vì vậy, trước thực trạng thuốc giả tràn lan trên khắp thị trường, mỗi cá nhân cần phải cung cấp cho mình những hiểu biết, những kiến thức để có thể phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ mua hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như thuochanoi.com. Khi nhận hàng, nếu như khách hàng phát hiện sản phẩm của chúng tôi là hàng giả hoặc có hiện tượng bị ẩm mốc thì bạn có thể hoàn trả ngay lại hàng mà không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Đặc biệt, trang trại của chúng tôi có địa chỉ tại thôn Đa Sỹ - xã Cao Thắng – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình. Qúy khách nào đang sinh sống gần hoặc tại khu vực này có thể ghé thăm trang trại dược liệu của chúng tôi để có thể tận mắt thấy được quy trình ươm trồng và chăm sóc cây xạ đen.

Quý khách có thể đặt hàng thông qua số điện thoại:  0869145860

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading