Phòng chống ung thư

● BS. CK2 Lưu Văn Minh, BV Ung Bướu TP.HCM

ung thư là một trong những bệnh lý gây kinh hoàng nhất hiện nay do có quá nhiều người mắc bệnh, tỷ lệ tử vong cao và càng ngày càng có nhiều người trẻ tử vong vì ung thư.

Theo TS-BS Xuân Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mỗi năm trên thế giới có khoảng 13 triệu người mắc mới bệnh ung thư và hơn 7,5 triệu người tử vong. Tại nước ta con số là 116 ngàn người mắc mới và gần 80 ngàn người tử vong. Lượng bệnh nhân ung thư vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tăng 10% mỗi năm.

Ung thư đáng sợ như thế, vậy nó là gì và có thể phòng tránh được không? Bạn và tôi cùng đi tìm lời giải nhé!

Ung thư là gì?

Ung thư là một thuật ngữ để chỉ các bệnh trong đó những tế bào bất thường phân chia, tăng sinh một cách không kiểm soát và xâm lấn vào các cơ quan khác. Các tế bào ung thư có thể di chuyển tới các phần khác nhau của cơ thể thông qua máu và hệ bạch huyết. Ung thư không phải chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có tới hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Thế nào là phòng bệnh và có thể phòng bệnh ung thư được không?

Phòng bệnh ung thư là một hành động làm giảm các nguy cơ gây ung thư. Để phòng tránh các bệnh ung thư mới, các nhà khoa học xem xét tới các yếu tố nguy cơ và các yếu tố bảo vệ. Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư sẽ được gọi là yếu tố nguy cơ; bất cứ điều gì làm giảm cơ hội gây bệnh được gọi là yếu tố bảo vệ.

Rất nhiều người tin rằng mắc bệnh ung thư là số mệnh, là kém may mắn, là bị suy thoái gien, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nguy cơ gây bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố kết hợp như: gien, lối sống, môi trường. Trong đó lối sống và môi trường nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta; và như lời của GS. BS Nguyễn Chấn Hùng - chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam thì 40% số ca ung thư có thể phòng ngừa.

phòng chống ung thư

Để phòng ngừa ung thư chúng ta nên bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống, phòng và chữa dứt điểm các bệnh có khả năng tiến triển thành ung thư, ví dụ như:

- Không hút thuốc
- Giảm đồ uống có cồn
- Ăn uống lành mạnh
- Kiểm soát trọng lượng cơ thể
- Năng vận động
- Tránh các bệnh có thể là căn nguyên dẫn đến ung thư và nếu đã bị bệnh thì chữa dứt điểm để ngăn ngừa khả năng gây ung thư.
- Tiêm vắc-xin ngừa các vi rút gây ung thư ( HPV; HBV...)
- Khám sức khỏe định kỳ.
- Tầm soát các bệnh ung thư thường gặp.

Có lẽ bạn sẽ có quyết tâm từ bỏ thuốc lá hơn nếu biết rằng khói thuốc có thể gây ra 15 loại ung thư khác nhau ở miệng, họng, thanh quản, thực quản, phổi, dạ dày, tụy, bàng quang, ruột, vú và cổ tử cung… Thuốc lá cũng là “nhà vô địch” trong các nguyên nhân gây ung thư với tỷ lệ cứ ba người bị ung thư thì một người là do hút thuốc lá.

Chế độ ăn làm giảm nguy cơ ung thư: Tránh ăn nhiều thức ăn muối mặn, hun khói; không ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, fastfood. Tăng ăn nhiều rau quả tươi, cá và các loại hạt.

Các virus, vi khuẩn như HBV, HCV, HPV, H.Pylori, EBV... có thể gây ra nhiều bệnh ung thư. Vì vậy chúng ta nên ngăn ngừa các bệnh do những loại virus, vi khuẩn này gây ra bằng cách ăn uống vệ sinh, tình dục an toàn, cẩn trọng với các vết thương hở, cẩn trọng khi tiếp xúc với máu.

loading